Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những 'ngự lâm quân' thời hiện đại tại Tử Cấm thành

Tại Tử Cấm Thành, những nhân viên an ninh không có khái niệm nghỉ Tết âm lịch. Trong số họ, có những người gắn bó với nơi ở của các hoàng đế đã nhiều thập kỷ.

Trong thời đại khi công nghệ nhận diện khuôn mặt lên ngôi, đảm trách phần lớn nhiệm vụ duy trì an ninh tại Bắc Kinh, Tử Cấm Thành vẫn có một đội ngũ "vệ binh" canh gác ngày đêm. Có những người đã gắn bó hàng chục năm với nơi từng là hoàng cung của các triều đại phong kiến Trung Quốc.

Gần 40 năm tại nơi ở của các hoàng đế

Ngày qua ngày, công việc của Li Quanhe, thành viên của đội an ninh Tử Cấm Thành, là giữ cho cổng chính luôn mở rộng, đón chào hàng triệu lượt du khách mỗi năm. Đã 38 năm nay, ngày làm việc của Li bắt đầu lúc 7h30 mỗi sáng khi ông và các đồng đội cùng nhau mở hai cánh của cổng Ngọ Môn.

Công việc "khai môn", tưởng chừng dễ dàng, nhưng không hề đơn giản, đặc biệt tại Bắc Kinh, nơi những cơn gió lạnh từ sa mạc Mông Cổ ùa về, có thể đóng sập những chiếc cửa nặng hàng trăm kg và làm bị thương các du khách bất cứ lúc nào.

"Nếu cánh cửa to lớn như thế này mà bật lại, tay của người ta chắc sẽ bị bầm dập mất", Li nói với SCMP.

Nhung 'ngu lam quan' thoi hien dai tai Tu Cam thanh hinh anh 1
Đội an ninh tại Tử Cấm Thành mở cổng Ngọ Môn vào 7h30 sáng mỗi ngày. Ảnh: SCMP.

Dĩ nhiên, "khai môn" không phải công việc duy nhất của đội an ninh tại Tử Cấm Thành. Một nhiệm vụ quan trọng khác của Li và các cộng sự là đảm bảo các du khách, cả trong và ngoài nước, xếp hàng một tuần tự để vào tham quan hoàng cung. Năm ngoái, Tử Cấm Thành đón khoảng 15 triệu lượt du khách.

Phần lớn Tử Cấm Thành được xây dựng từ gỗ, vì vậy Li cùng đội an ninh phải luôn cảnh giác trước nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Các buổi tuần tra được xen kẽ luôn phiên, bất kể ngày đêm, thời tiết.

"Trước khi pháo hoa bị cấm ở trung tâm Bắc Kinh, chúng tôi phải chia ca thay phiên kiểm tra vấn đề hỏa hoạn, kể cả trong dịp Tết Nguyên đán. Lửa là nỗi ác mộng của những tòa nhà cổ kính này", Li nói.

Đội bảo vệ 4 chân

Trong những ngày cuộc sống tại Bắc Kinh như ngừng lại khi hàng triệu người về quê nghỉ Tết âm lịch, công việc của 23 chú chó bảo vệ tại Tử Cấm Thành vẫn không có phút giây ngưng nghỉ.

"Không có gì khác biệt giữa ngày Tết với ngày thường. Bọn trộm không có ngày nghỉ, chúng tôi cũng vậy", Chang Fumao, đội trưởng đội chó tuần tra tại Tử Cấm Thành, nói với Reuters.

Nhung 'ngu lam quan' thoi hien dai tai Tu Cam thanh hinh anh 2
Các chú chó trong đội tuần tra tại Tử Cấm Thành trong buổi huấn luyện. Ảnh: Reuters.

Chang là người chịu trách nhiệm huấn luyện những chú chó phụ trách an ninh tại hoàng cung. Ông cho biết những ca trực của đội chó an ninh ở Tử Cấm Thành luân phiên 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần.

Cũng giống như Li, Chang bắt đầu gắn bó với Tử Cấm Thành từ khi còn rất trẻ, ở độ tuổi ngoài 20. Ông đã ăn, ngủ và sống một cuộc đời bình lặng bên đàn chó từ nhiều năm nay. Công việc hàng ngày của ông là cho bầy chó ăn vào mỗi sáng, huấn luyện chúng, rồi lại cho chúng ăn, và lại tiếp tục huấn luyện.  

"Buổi tối, khi mọi du khách đã rời đi, tôi cùng bầy chó tuần tra quanh Tử Cấm Thành. Những lúc như thế, chỉ có gió cùng những con chim làm bạn đồng hành trong đêm tối tĩnh lặng", Chang nói.

Sau 30 năm gắn bó với Tử Cấm Thành, Chang cho biết ông sẽ nghỉ hưu vào năm tới.

Công nghệ 'mắt thần' giúp đảm bảo an ninh mùa xuân vận ở Trung Quốc Công nghệ nhận diện khuôn mặt trở thành công cụ đắc lực giúp nhà chức trách Trung Quốc kiểm soát an ninh tại các ga tàu, sân bay trong thời gian xuân vận đông đúc năm nay.

Tết không nghỉ của đội chó tuần tra ở Tử Cấm Thành

Trộm không nghỉ Tết Nguyên đán, vì thế đội chó tuần tra Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc và những người chăm sóc chúng cũng không có khái niệm nghỉ Tết.

Thâm cung cố sự: Những chuyện chưa kể về Từ Hi Thái hậu

Từ Hi Thái hậu, một trong 3 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử phong kiến Trung Hoa, thích được chụp ảnh, được phục vụ 120 món ăn một bữa, có đường sắt riêng để đi lại trong cung.


Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới