M

Những người giàu nhất của các nước lớn

Người giàu nhất Mexico là ông trùm truyền thông Carlos Slim, hiện cũng là người giàu nhất thế giới, còn ở Hàn Quốc, người giàu nhất là chủ tịch tập đoàn Samsung.

Những người giàu nhất của các nước lớn

Người giàu nhất Mexico là ông trùm truyền thông Carlos Slim, hiện cũng là người giàu nhất thế giới, còn ở Hàn Quốc, người giàu nhất là chủ tịch tập đoàn Samsung.

>>Top 5 tỷ phú giàu nhất thế giới 2011
>>Chân dung 10 tỉ phú trẻ nhất nước Mỹ

Carlos Slim - người giàu nhất Mexico

Những người giàu nhất của các nước lớn

Carlos Slim sinh năm 1940 tại thành phố Mexico (Mexico). Ông là một doanh nhân thành đạt, hiện là người giàu nhất Mexico cũng như thế giới, với tổng tài sản 74 tỉ USD (theo Forbes 2011). Nguồn thu chủ yếu của ông là từ các ngành liên quan đến truyền thông. So với năm 2010, tổng tài sản của Carlos Slim Helu đã tăng thêm 20,5 tỷ USD.

Carlos Slim chi phối toàn bộ hệ thống viễn thông của Mexico. Thế nhưng, ông không bị nhìn nhận như một ông trùm đầy quyền lực của đất nước này. Không chỉ giới trẻ mà cả các tầng lớp người dân khác nhìn nhận Carlos Slim là thần tượng của họ. Lý do vì ông không hề hãnh tiến hay khoe khoang, mà ngược lại, Carlos Slim sống giản dị quá mức bình thường. Phòng làm việc của ông được bố trí không khác gì của một nhân viên bình thường nhất. Một ngày ông làm việc tới 14 tiếng, lắm lúc quên cả ăn.

Người giàu nhất thế giới có rất nhiều đóng góp cho đất nước Mexico. Ngoài việc đóng thuế và tạo công ăn việc làm cho người dân, ông còn thành lập rất nhiều quỹ tài trợ và quỹ từ thiện. Năm 2003, hai quỹ học bổng của ông đã cấp 20.000 suất cho sinh viên. Quỹ hỗ trợ trẻ em giúp 5.000 trẻ em phạm tội có cơ hội trở lại cuộc sống bình thường. Ông cũng là người chi 50 triệu USD để tu sửa lại 34 tòa nhà cổ tại trung tâm tài chính cũ của thành phố Mexico, nơi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Bill Gates - người giàu nhất nước Mỹ

Những người giàu nhất của các nước lớn

Bill Gates sinh năm 1955, là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, người sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Microsoft, hãng phần mềm khổng lồ được ông cùng với người bạn Paul Allen lập ra. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới, và liên tục đứng ở vị trí người giàu nhất thế giới từ năm 1995 tới 2009, ngoại trừ năm 2008, khi ông chỉ xếp thứ ba. Năm nay ông đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes, với tổng tài sản 53 tỉ USD.

Trong sự nghiệp ở Microsoft, Gates làm CEO và kiến trúc sư trưởng định hướng cho sự phát triển của tập đoàn. Hiện tại, ông là cổ đông với tư cách cá nhân lớn nhất trong tập đoàn, nắm giữ trên 8% cổ phiếu. Sau đó, Bill dần dần chuyển vị trí kiến trúc sư trưởng sang cho Ray Ozzie, và vị trí giám đốc chiến lược và nghiên cứu sang cho Craig Mundie. Ngày làm việc chính thức cuối cùng dành cho Microsoft của ông là ngày 27/6/2008. Ông vẫn còn giữ cương vị chủ tịch Microsoft nhưng không điều hành hoạt động tập đoàn.

Tháng 6/2006, Gates thông báo ông sẽ chỉ dành một phần thời gian làm việc cho Microsoft và dành nhiều thời gian hơn cho Quỹ Bill & Melinda Gates - Quỹ từ thiện do vợ chồng ông lập ra. Bill Gates, từ một nhà lãnh đạo độc quyền đanh thép đã trở thành vị cứu tinh từ bi của nhân loại. Ông chi hàng triệu USD cho việc xây nhà vệ sinh, hàng tỉ USD cho công cuộc phòng chống HIV/AIDS và chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em.

Mukesh Ambani - người giàu nhất Ấn Độ

Những người giàu nhất của các nước lớn

Mukesh Ambani sinh năm 1957, là một nhà tài phiệt người Ấn Độ. Ông là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Reliance Industries, công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, và là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới. Ông nắm giữ 48% cổ phần trong Reliance Industries.

Theo Forbes, Ambani là người giàu nhất Ấn Độ, giàu thứ 2 ở châu Á và giàu thứ 9 trên thế giới, với tổng tài sản 27 tỉ USD. Tạp chí này dự đoán ông sẽ trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2014.

Bernard Arnault - người giàu nhất nước Pháp

Những người giàu nhất của các nước lớn

Bernard Arnault sinh năm 1949, được coi là ông hoàng đồ hiệu xa xỉ có khả năng thâu tóm túi tiền của giới thượng lưu trong vai trò là ông chủ của Moët Hennessy Louis Vuitton (MHLV). Theo bình chọn của tạp chí Forbes 2011, ông là người giàu nhất châu Âu và giàu thứ 4 thế giới, với số tài sản kếch xù 41 tỉ USD.

Các sản phẩm kinh doanh của ông bao gồm mỹ phẩm Dior, đồ da Louis Vuitton, đồng hồ Tag Heuer, champagne Moet Chandon, cognac Hennessy...., những thứ hàng xa xỉ mà chỉ nghe qua đã biết là chuyên phục vụ người giàu. Tham vọng, tài năng và cả tầm lãnh đạo khéo léo đã đưa Bernard Arnault leo lên đỉnh cao của giàu sang và quyền lực trong giới thời trang và trở thành người giàu nhất châu Âu.

Karl Albrecht - người giàu nhất nước Đức

Những người giàu nhất của các nước lớn

Karl Hans Albrecht sinh năm 1920, là một doanh nhân người Đức. Ông cùng với em trai mình là Theo Albrecht đã thành lập nên chuỗi siêu thị Aldi. Trong năm 2011, theo bình chọn của Forbes, ông đứng thứ 12 trong danh sách những tỉ phú giàu nhất thế giới và là người giàu nhất nước Đức với tổng tài sản 25,5 tỉ USD.

Tên của chuỗi siêu thị mà ông đang sở hữu được ghép từ hai chữ cái đầu của chữ Albrecht (họ của hai anh em) và Discount (chiết khấu) lại với nhau. Hiện chuỗi siêu thị Aldi của anh em nhà Albrecht có phạm vi hoạt động trên toàn thế giới. Bí quyết thành công của hệ thống Aldi là ở chỗ, họ chỉ mua về và tiêu thụ các loại sản phẩm nếu biết chắc chắn đó là loại rẻ nhất trên thị trường.

Vladimir Lisin - người giàu nhất nước Nga

Những người giàu nhất của các nước lớn

Vladimir Lisin sinh năm 1956 là ông trùm ngành thép ở Nga. Theo đánh giá của Forbes, ông hiện là người giàu nhất nước Nga, giàu thứ 14 trên thế giới với tổng tài sản 24 tỉ USD.

Sau khi tốt nghiệp Học viện Luyện kim Siberia, Lisin đã bắt đầu công việc tại Xưởng luyện kim Tulachermet trong vai trò đốc công. Từng bước một, Lisin đã leo cao dần trong nấc thang quản lý. Trong thời gian đi làm, Lisin vẫn học và sau đó nhận bằng Thạc sĩ khoa học. Thời gian sau đó, ông tiếp tục lấy bằng Tiến sĩ về công nghệ máy móc và một bằng Tiến sĩ khác về kinh tế.

Giàu kiến thức về luyện kim cộng với sự nhanh nhạy trong kinh doanh, từ năm 1993, Lisin đã là thành viên hội đồng quản trị nhiều công ty sản xuất thép lớn như MMK, Sayansk & Novokuznetsk Aluminium Plants và Novolipetsk Steel hay NLMK, một trong bốn công ty thép lớn nhất Nga. Đến năm 2000, ông này nhận được 13% cổ phiếu của NLMK. Dần dần, với nỗ lực và tham vọng mua lại cổ phiếu của các thành viên khác, ông Lisin giành quyền kiểm soát tuyệt đối với NLMK.

Ông Lisin đã kết hôn và có 3 con, lần lượt sinh vào các năm 1972, 1983 và 1994.

Tadashi Yanai - người giàu nhất Nhật Bản

Những người giàu nhất của các nước lớn

Tadashi Yanai sinh năm 1949, là người sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing. Công ty này sở hữu nhãn hiệu quần áo Uniqlo nổi tiếng ở nhiều quốc gia trên thế giới với mức giá phải chăng, hợp túi tiền.

Theo thống kê của Forbes 2011, ông là người giàu nhất Nhật Bản, giàu thứ 122 trên thế giới với tổng tài sản 7,6 tỉ USD.

Tốt nghiệp Đại học Waseda danh tiếng tại Tokyo năm 1971 với tấm bằng cử nhân khoa học chính trị, nhưng sự nghiệp của Tadashi Yanai lại đi theo một hướng khác. Năm 1963, ông thành lập Công ty Fast-Retailing, lúc đó chỉ là một cửa hàng kinh doanh quần áo cũ tại Yamaguchi, một vùng hẻo lánh của Nhật Bản. Đến năm 1968, Fast-Retailing đã có chi nhánh tại hầu hết các tỉnh và thành phố của Nhật.

Hiện nay, ngoài thị trường truyền thống là Nhật Bản, Fast-Retailing đang mở rộng thêm các thị trường mới ở New York, London, Paris. Không những thế, Yanai còn quyết tâm thâm nhập thị trường Trung Quốc, một nơi được đánh giá là cái nôi của các loại hàng hoá rẻ nhất thế giới.

Lee Kun-Hee - người giàu nhất Hàn Quốc

Những người giàu nhất của các nước lớn

Lee Kun-Hee sinh năm 1942, hiện là chủ tịch Tập đoàn Samsung. Ông là người giàu nhất Hàn Quốc với tổng tài sản 7,4 tỉ USD và nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới 2011 theo bình chọn của Forbes.

Tại thành phố Suwon năm 1969, có 36 công nhân bắt đầu chung sức sản xuất quạt máy trong một xưởng nhỏ. Đó là tiền thân của công ty điện tử Samsung mà giờ đây được coi là tập đoàn điện tử hùng mạnh hàng đầu trên thế giới. Các mặt hàng của tập đoàn này rất đa dạng về chủng loại, từ điện thoại di động đến TV màn hình phẳng, máy giặt, máy hút bụi…

đỗ quyên

Theo Bưu Điện Việt Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới