Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những người không nghỉ lễ ở Sài Gòn

Nhiều người dân lao động sống ở Sài Gòn không có điều kiện về quê nghỉ lễ đã ở lại thành phố tiếp tục công cuộc mưu sinh đầy vất vả.

Nhung nguoi khong nghi le o Sai Gon hinh anh 1
Bà Nguyễn Kim Thu (53 tuổi) bán bánh mì ở bến xe Miền Tây đã gần 30 năm. Người phụ nữ quê ở Mỹ Thuận, Vĩnh Long chẳng mấy khi về vì những ngày lễ là dịp bán đắt hàng nhất, có ngày kiếm 200.000 -300.000 đồng. Ngày thường chỉ bán được chừng hơn 100.000 đồng là may mắn. Chồng mất sớm, bà phải đi làm một mình nuôi con.
Nhung nguoi khong nghi le o Sai Gon hinh anh 2
Đồng nghiệp của bà Thu là bà Nguyễn Thị Bình (56 tuổi, quê Long Xuyên, An Giang). Dù tuổi đời cao hơn nhưng bà Bình vào nghề bán bánh mì 16 năm, bằng 1/2 bà Thu. Bà có 3 con, người thì đi nghĩa vụ, người lấy chồng, người lại làm nghề may. Chồng bà phụ hồ ở tận Tân An (Long An). Bán xong bánh mì, bà liền bắt xe bus về Tân An với chồng.
Nhung nguoi khong nghi le o Sai Gon hinh anh 3
Những anh em công nhân tứ xứ, làm đủ nghề từ phụ hồ, xích lô, ba gác... tụ họp bên nhau mừng Quốc khánh. Các anh chia sẻ, tiền làm được chỉ đủ kiếm sống qua ngày nên không có điều kiện về quê, đành ở lại thành phố kiếm thêm dành dụm để dịp Tết về với gia đình.
Nhung nguoi khong nghi le o Sai Gon hinh anh 4
Ông Nguyễn Quang Dạo (quê Quảng Ngãi) vất vả đẩy xe muối iốt qua cầu Sài Gòn. Gió to làm bay những túi nilon khiến ông phải dừng lại.
Nhung nguoi khong nghi le o Sai Gon hinh anh 5
Với những người bán bắp xào, ngày lễ cũng như ngày thường, họ đều phải làm việc.
Nhung nguoi khong nghi le o Sai Gon hinh anh 6
Chị Hà Thị Sơn (quê Hà Nội) cho biết chị được phân công trực lễ. Sau đợt Quốc khánh sẽ được nghỉ bù. Còn giờ chị phải dọn vệ sinh thay các công nhân khác. Niềm vui của chị là khi các tuyến đường trong thành phố được sạch đẹp, không còn rác. Chị chia sẻ có dịp gì đặc biệt mới về quê, còn không thì vài năm mới đi một lần.
Nhung nguoi khong nghi le o Sai Gon hinh anh 7
Chị Sơn tranh thủ ăn vội chiếc bánh bao để tiếp tục công việc.
Nhung nguoi khong nghi le o Sai Gon hinh anh 8
Bà Đồ Thị Hồng (quê Quảng Ngãi) làm nghề bán xoài, trứng cút, bánh tráng trộn...
Nhung nguoi khong nghi le o Sai Gon hinh anh 9
Nguyễn Trường Thành (sinh viên năm 4, ĐH Giao thông Vận tải) cho biết tranh thủ ngày nghỉ lễ cậu đi bán sữa chua nếp cẩm kiếm thêm thu nhập trang trải việc học.
Nhung nguoi khong nghi le o Sai Gon hinh anh 10
Thành bật mí những ngày nghỉ lễ bán được nhiều hơn, có ngày kiếm khoảng 300.000 -400.000 đồng. Sau lễ cậu mới về quê thăm gia đình.
Nhung nguoi khong nghi le o Sai Gon hinh anh 11
Anh Nguyễn Văn Hùng (quê Hà Nội) bán trứng gà nướng, khoai lang nướng ở trung tâm TP HCM. Dịp nghỉ lễ là lúc anh Hùng bận rộn kiếm tiền để mong có dịp về quê.
Nhung nguoi khong nghi le o Sai Gon hinh anh 12
Ông Nguyễn Văn Hòa (quê Vĩnh Long) từ rất lâu đã không về quê. Ông sống bằng nghề buôn bán nước ngọt dạo qua ngày.

Nhễ nhại mồ hôi vui chơi vườn thú ở Sài Gòn

Ngày đầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, hàng chục nghìn người đổ về Thảo Cầm Viên, quận 1, TP HCM để vui chơi, tham quan khiến nơi đây đông nghịt người.

Tùng Tin

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Thi tim hieu lich su Dang tren mang xa hoi VCNET hinh anh

Thi tìm hiểu lịch sử Đảng trên mạng xã hội VCNET

0 1

Theo ban tổ chức, việc triển khai cuộc thi trên mạng xã hội VCNET là góp phần tuyên truyền, giáo dục lý tưởng, nâng cao nhận thức cách mạng cho mọi tầng lớp nhân dân.