Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những người liều lĩnh cầm búa đập 'bom' trong lễ hội Mexico

Lễ hội "Búa tạ phát nổ" ở Mexico khiến nhiều du khách lần đầu chứng kiến rùng mình. Những vụ nổ liên tiếp cùng đất đá bay tứ tung tạo ra khung cảnh như chiến tranh.

Nhung nguoi lieu linh cam bua dap 'bom' trong le hoi Mexico hinh anh 1
Đến San Juan de la Vega (Mexico) vào đúng dịp lễ hội Búa tạ phát nổ, nhiều du khách sẽ cảm thấy như đang lạc giữa cuộc bạo động. Người dân ăn mặc hầm hố, đeo những chiếc mặt nạ đáng sợ, tay lăm lăm cây búa nặng trịch. Tiếng nổ vang trời, đất đá bay tung tóe và rất nhiều người nằm ôm mặt dưới đất. Đó hoàn toàn là khung cảnh mùa lễ hội, không phải bạo động hay chiến tranh. Ảnh: Getty.
Nhung nguoi lieu linh cam bua dap 'bom' trong le hoi Mexico hinh anh 2
Nguồn gốc của lễ hội này bắt đầu từ thế kỷ 17. Khi ấy, thị trấn San Juan de la Vega còn được gọi là San Juanito. Juanito là một nhân vật có thật. Ông thường cướp của người giàu để chia cho người nghèo trong thị trấn. Nhờ đó, Juanito được người dân xem như vị thánh. Tuy nhiên, các nhà thờ Công giáo không công nhận ông vì hành động như một "Robin Hood". Ảnh: Getty.
Nhung nguoi lieu linh cam bua dap 'bom' trong le hoi Mexico hinh anh 3
Người dân San Juan de la Vega tưởng nhớ Juanito bằng lễ hội "Búa tạ phát nổ" diễn ra vào tháng 2 hàng năm. Lễ hội này được tổ chức từ 9-15h. Mọi người trong thị trấn sẽ cùng nhau tổ chức đánh trận giả. Họ đem theo những chiếc búa tạ có đầu buộc các gói phân bón và lưu huỳnh. Bằng cách đập búa xuống đá, các gói lưu huỳnh và phân bón sẽ phát nổ. Ảnh: Getty.
Nhung nguoi lieu linh cam bua dap 'bom' trong le hoi Mexico hinh anh 8
Các nhà chức trách nhiều lần muốn chấm dứt lễ hội này do những hiểm nguy tiềm tàng với người tham gia. Dù vậy, truyền thống có lịch sử khoảng hơn 300 năm tại San Juan de la Vega vẫn tiếp tục nhờ sự ủng hộ từ người dân. "Lễ hội quá tuyệt vời. Chúng tôi làm thế để tưởng nhớ vị thánh của mình", một người làm búa chia sẻ với Vice. Ảnh: Getty.
Lễ hội kỳ lạ, xếp trẻ em nằm giữa đường chờ quỷ đến 'xử' Lễ hội El Colacho ở Tây Ban Nha khiến nhiều du khách thích thú. Vào dịp này, họ sẽ xếp trẻ em nằm ra đường để người đóng vai quỷ nhảy qua nhằm xua tan bệnh tật, đen đủi cho chúng.


Anh Tú

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch Du lịch

01:06 Chim lieu linh dung tren lung ca sau hinh anh

Chim liều lĩnh đứng trên lưng cá sấu

0

Video ngắn ghi lại khoảnh khắc một con chim thản nhiên đứng trên lưng cá sấu đã khiến nhiều người bật cười. Một số người dùng mạng cho rằng con chim này "hơi liều".

Cap tuong khung long vuon minh sanh doi o Trung Quoc hinh anh

Cặp tượng khủng long vươn mình sánh đôi ở Trung Quốc

0 6

Mái vòm “khủng long hôn nhau” được xây dựng để quảng bá cho một trung tâm hóa thạch ở vùng cực bắc Trung Quốc. Công trình độc đáo này thu hút sự tò mò của không ít du khách.

Choi ngong va loat hanh dong lam hoen o hinh anh phuot thu hinh anh

Chơi ngông và loạt hành động làm hoen ố hình ảnh phượt thủ

0 130 20

Hình ảnh giới phượt thủ liên tục bị làm xấu vì nhiều hành động thiếu ý thức của một bộ phận giới trẻ như vặt trộm rau, thể hiện chất ngông hay vu khống, bật loa nhảy giữa đường...