M

Những người 'siêu ngoại ngữ' trên thế giới

Nằm trong số những người nói được nhiều ngoại ngữ nhất thế giới, ông Ray Gillon ở Anh có thể sử dụng 18 ngoại ngữ, chủ yếu là nhờ tự học.

Những người 'siêu ngoại ngữ' trên thế giới

Nằm trong số những người nói được nhiều ngoại ngữ nhất thế giới, ông Ray Gillon ở Anh có thể sử dụng 18 ngoại ngữ, chủ yếu là nhờ tự học.

Chính xác là ông Gillon (54 tuổi) chỉ có thể nói trôi chảy 8 ngôn ngữ là tiếng Bồ Đào Nha, Thái Lan, Nga, Ba Lan, Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy, Bulgaria và tiếng Trung Quốc. 10 ngôn ngữ còn lại ông chỉ có khả năng đàm thoại thông thường. Tại Anh, nơi ngày càng nhiều người lo lắng về việc không thể học thêm các ngôn ngữ khác, Gillon có thể được xem là một trường hợp đặc biệt.

Theo BBC, ông Gillon chủ yếu là tự học, và tình yêu với ngôn ngữ bắt đầu một cách tình cờ. Ông nói rằng, mình làm quen với tiếng Pháp và Latin lần đầu tiên khi 11 tuổi. Sau đó, ông học tiếng Pháp và tiếng Đức theo khóa học tự chọn khi đang theo học ngành kỹ sư điện tử.

“Khi tôi có công việc đầu tiên và được cử tới sống ở miền Nam nước Pháp, đó là lúc tôi có đam mê thực sự với ngoại ngữ”, Gillon nói.

Thời gian ở Pháp là một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của Gillon. Trong khi đang thiết kế hệ thống nghe nhìn cho một du thuyền, Gillon được làm quen với tiếng Italia. “Tôi đã tới Italia khoảng 2 ngày và say mê với ngôn ngữ ở đây. Sau đó tôi bắt đầu mua sách và tự học. Sau 3 năm ở Pháp, tôi có thể nói thông thạo tiếng Pháp và tiếng Italia”, ông chia sẻ.

Nhung nguoi 'sieu ngoai ngu' tren the gioi hinh anh 1
Ông Ray Gillon có thể nói được 18 ngoại ngữ.

Công việc tiếp theo của Gillon đưa ông vòng quanh thế giới và nhờ thế, ông nhanh chóng nắm bắt tiếng Đức, Tây Ban Nha, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Thụy Điển. Ông cho biết, lúc đó mình sử dụng 6 ngôn ngữ mỗi ngày trong 10 năm. Công việc hiện tại của Gillon là giám sát bản dịch của các bộ phim Hollywood.

Gillon nói: “Tôi có một thư viện lớn gồm nhiều cuốn sách ngoại ngữ, nên tôi thường xuyên cập nhật kiến thức, sửa đổi ngữ pháp, đọc báo và xem tivi nước ngoài”.

Theo chuyên gia ngôn ngữ Michael Erard, không nhiều người có khả năng như Gillon trên thế giới. Những người có thể nói trên 11 ngôn ngữ là rất hiếm.

Trong khi đó, Matt Withers (32 tuổi) có thể nói tiếng Đức, Bồ Đào Nha, Luxembourg, Pháp và xứ Wales. Khả năng ngoại ngữ tuyệt vời của anh không bắt nguồn từ công việc phải đi nhiều quốc gia, mà là do niềm đam mê. Nhưng thay vì tự học, Matt đã đăng ký một loạt chương trình học ngoại ngữ.

“Khi tôi sống ở Đức, tôi ở cùng nhà với 3 người Brazil, nên tôi tham gia một khóa học tiếng Bồ Đào Nha buổi tối để trò chuyện với họ. Thật thú vị khi học tiếng Bồ Đào Nha qua phương tiện truyền hình của Đức”, anh cười nói.“Vài năm trước, tôi từng sống ở Wales và làm việc cùng những người nói tiếng Wales, do đó tôi tiếp tục học được tiếng xứ Wales”.

Một người siêu ngoại ngữ khác là chàng sinh viên Alex Rawlings ở Anh với khả năng nói thành thạo 11 ngôn ngữ. Sinh viên năm cuối 20 tuổi của trường đại học Oxford này có thể nói tiếng Anh, Hy Lạp, Đức, Tây Ban Nha, Nga, Hà Lan, Hà Lan-Nam Phi, Pháp, tiếng Do Thái, Catalan và Italia.

 Alex Rawlings thể hiện khả năng nói 11 thứ tiếng.

Chuyên gia Erard cho rằng, rất khó để giải thích về khả năng tiếp thu nhanh của những người nói được nhiều ngôn ngữ. Những kỹ năng liên quan đến nhận thức đó thường là do di truyền. Bản thân ông Gillon cũng không hiểu tại sao mình lại có thể nói được nhiều ngôn ngữ. “Tôi không thể giải thích được. Nếu có thể, tôi sẽ đóng chai và bán nó”, Gillon hài hước nói.

Bình An

Theo Infonet.vn

Bình An

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Khám phá