M

Những nhà thám hiểm nữ lớn nhất thế giới

Nellie Bly (1864 – 1922) là nhà báo nữ người Mỹ. Bà nổi tiếng vì hoàn thành chuyến du ngoạn quanh thế giới 40.071 km trong 72 ngày. Thời đó, với thời gian như vậy, hành trình của bà được đánh giá là nhanh chưa từng có.

 

Những nhà thám hiểm nữ lớn nhất thế giới

Nellie Bly (1864 – 1922) là nhà báo nữ người Mỹ. Bà nổi tiếng vì hoàn thành chuyến du ngoạn quanh thế giới 40.071 km trong 72 ngày. Thời đó, với thời gian như vậy, hành trình của bà được đánh giá là nhanh chưa từng có.

Nellie Bly

Nhung nha tham hiem nu lon nhat the gioi hinh anh 1

Bà qua Anh, Pháp, kênh đào Suez, Sri Lanka, Singapore…. Vừa đi bà vừa viết về hành trình của mình. Bà được đánh giá là một trong những nhà thám hiểm nữ có ảnh hưởng nhất mọi thời đại, khơi nguồn cảm hứng cho thế hệ sau.

Sally Ride

Nhung nha tham hiem nu lon nhat the gioi hinh anh 2

Sally Ride (26/5/1951 – 23/7/2012) là người phụ nữ Mỹ đầu tiên bay vào không gian. Bà gia nhập NASA vào năm 1978. Năm năm sau đó, bà trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên bay vào không gian vũ trụ khi 32 tuổi.

Sau 9 năm công tác tại NASA, năm 1987, bà rời nơi này và làm việc cho Trung tâm An ninh và Kiểm soát Vũ khí Quốc tế thuộc Đại học Stanford. Việc bà bay vào không gian vũ trụ khơi gợi nguồn cảm hứng cho thế hệ sau. Tới giờ có 42 phụ nữ Mỹ khác bay vào không gian.

Ruth Harkness

Nhung nha tham hiem nu lon nhat the gioi hinh anh 3

Ruth Harkness (21/9/1900 – 20/7/1947) là một nhà thiết kế thời trang người Mỹ. Bà kết hôn với một nhà thám hiểm giàu có, người muốn đem loài gấu trúc về Mỹ. Tuy nhiên, ông chết trước khi hoàn thành được ý tưởng của mình. Để thỏa mãn nguyện vọng của chồng trước lúc chết, bà Ruth đến Trung Quốc và thay chồng thực hiện kế hoạch.

Năm 1936, bà đến Thượng Hải cùng một số nhà khoa học. Bà tìm thấy gấu trúc Su Lin, khi đó 9 tuần tuổi, ở một vùng núi. Bà đưa gấu trúc về Thượng Hải, sau đó về Mỹ. Tuy nhiên, bà không nhốt nó vào lồng mà ôm trong lòng trong suốt hành trình. Cuối cùng, Su Lin được nuôi giữ tại vườn thú Brookfield, Chicago (Mỹ).

Su Lin là gấu trúc đầu tiên sống ở ngoài lãnh thổ Trung Quốc và chỉ sống được 2 tuần. Tuy nhiên, bà Ruth là người đầu tiên thành công trong việc đưa loài động vật này ra khỏi Trung Quốc. Trước đó, 12 chuyến đi với mục đích tương tự không thành công.

Những năm sau đó, bà Ruth mang gấu trúc thứ 2, Mei-Mei, về Mỹ trước khi bà qua đời ngày 20/7/1947.

Kira Salak

Nhung nha tham hiem nu lon nhat the gioi hinh anh 4

Kira Salak sinh ngày 4/9/1971, là một nhà văn, nhà thám hiểm và nhà báo người Mỹ. Bà nổi tiếng vì hành trình qua Mali và Papua New Guinea. Bà là tác giả của một số cuốn sách kể về thám hiểm. Hiện bà là nhà báo của tạp chí National Geographic và được coi là một trong những nhà thám hiểm còn sống có ảnh hưởng nhất thế giới.

Sue Hendrickson

Nhung nha tham hiem nu lon nhat the gioi hinh anh 5

Sue Hendrickson sinh ngày 2/12/1949. Bà là nhà cổ vật nổi tiếng người Mỹ. Phát hiện làm nên tên tuổi của bà là bộ hài cốt của khủng long bạo chúa ở Nam Dakota hồi tháng 8/1990. Ngoài ra, bà còn phát hiện ra nhiều cổ vật quý khác ở nhiều nơi trên thế giới.

Mae Jemison

Nhung nha tham hiem nu lon nhat the gioi hinh anh 6

Mae Carol Jemison sinh ngày 17/10/1956, là người Mỹ gốc Phi đầu tiên bay vào vũ trụ. Bà vốn là bác sĩ, nhà phẫu thuật và trở thành nhân viên của NASA năm 1987. Bà bay vào vũ trụ hồi tháng 9/1992 trên tàu Endeavour và trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên khám phá vũ trụ. Nhiệm vụ của bà là tiến hành các thử nghiệm để điều tra xem các chuyến bay ngoài không gian thay đổi chức năng của các tế bào trong xương như thế nào.

 

đỗ quyên

Theo Infonet.vn

đỗ quyên

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Chuyên trang