Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những nhà văn tiên đoán chính xác tương lai

Dù sống cách xa kỷ nguyên smartphone hàng thế kỷ nhưng nhiều tác giả lại có những dự đoán vô cùng chính xác về sự bùng nổ của công nghệ hiện đại ngày nay.

Nhung nha van tien doan chinh xac tuong lai hinh anh 1

J. G. Ballard (1930 - 2009):

 

J. G. Ballard là một trong số ít cây bút có những dự đoán đúng về tương lai xã hội, con người, công nghệ, kiến trúc... Truyện ngắn The Intensive Care Unit nằm trong tuyển tập truyện ngắn 

Myths of the Near Future ra mắt năm 1982

, ông miêu tả một thế giới nơi loài người sống tách biệt, gia đình trở nên xa cách, công nghệ - điện tử chiếm vai trò quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ… Điều đặc biệt là những chi tiết được đề cập trong truyện đều có trong thế kỷ XXI như mạng xã hội, iPhone, máy tính bảng…

Nhung nha van tien doan chinh xac tuong lai hinh anh 2

H. G. Wells (1866 -1946): 

Trong Men Like Gods (1923) của H. G. Wells, con người giao tiếp bằng điện thoại không dây, để lại tin nhắn thoại nếu không có tín hiệu trả lời… Những chi tiết tưởng như giả tưởng đó, sau này đã trở thành hiện thực với sự phát triển ngày càng vượt trội của công nghệ thông tin. Trước Wells, năm 1928, E. M. Forster cũng từng dự đoán về một tương lai với thiết bị như máy tính bảng có thể nhắn tin và gọi.

Nhung nha van tien doan chinh xac tuong lai hinh anh 3

Tom Clancy (1947 - 2013): 

The Teeth of the Tiger của Tom Clancy có nội dung xoay quanh một vụ xả súng tại trị trấn Charlottesville. Sau đó tình tiết trong 3 sự việc xảy ra liên tiếp tại Kenya, Phần Lan và Mỹ đều giống như mô tả của Tom Clancy. Tháng 4/2008, Tom tiếp tục viết kịch bản Ghost Recon, kể về việc nước Nga xâm lược Georgia. Đúng 4 tháng sau đó, sự việc cũng xảy ra. Ông cũng là tác giả cuốn Debt of Honor phát hành năm 1994, nội dung về việc tòa nhà quốc hội Mỹ bị máy bay khủng bố đâm cảm tử - điều đã xảy ra với tòa tháp đôi 8 năm sau.

Nhung nha van tien doan chinh xac tuong lai hinh anh 4

Franz Kafka (1883 - 1924): 

The Trial (1925) và The Castle (1926) là hai tác phẩm “dự đoán tương lai” chính xác nhất của nhà văn Đức, với những chi tiết nghe khá phi lý lúc bấy giờ như hệ thống điện thoại kích hoạt bằng giọng nói, hệ thống lưu trữ nhạc trực tuyến, cải cách phúc lợi…

Nhung nha van tien doan chinh xac tuong lai hinh anh 5

George Orwell (1903 -1950): 

1984 là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn George Orwell, khắc họa một thế giới nơi cuộc sống con người bị đảo lộn bởi công nghệ quay và thu phát hình ảnh, âm thanh. Thống kê cho thấy doanh số 1984 đã tăng lên đột biến khi những vụ việc 2 cơ quan tình báo GHCQ và NSA nghe lén điện thoại người dân lộ ra.


Hoa Khang

Bạn có thể quan tâm

Chuyen tinh giua rung taiga huyen bi hinh anh

Chuyện tình giữa rừng taiga huyền bí

0

Chuyện tình giữa rừng taiga cóng lạnh cùng cuộc sống săn bắn và những món ăn xứ Siberia trong cuốn sách của Mashimesa Emoto mang đến những trải nghiệm thú vị.

Ngay 19/8 lich su qua hoi uc cua Dai tuong Vo Nguyen Giap hinh anh

Ngày 19/8 lịch sử qua hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

1 260 6

Tại Hà Nội, sự hồi sinh của cách mạng thật lạ thường. Hôm trước cả thành phố còn tê liệt vì nạn đói. Hôm sau tất cả sôi lên, hàng vạn, hàng vạn người kéo đi như dòng thác.

Ky thi hai trang hiem co o Viet Nam hinh anh

Kỳ thi hai trạng hiếm có ở Việt Nam

2 41

Khoa thi Bính Thìn, nhà Trần chọn luôn hai trạng, Trần Quốc Lặc đỗ Kinh Trạng nguyên và Trương Xán đỗ Trại Trạng nguyên, cả hai đều là bậc tài danh.

Giamilia - cau chuyen tinh dep nhat the gioi hinh anh

Giamilia - câu chuyện tình đẹp nhất thế giới

0 85

Chingiz Aitmatov (1928 - 2008) là nhà văn nổi tiếng nhất của Kyrgyzstan. "Giamilia - truyện núi đồi và thảo nguyên" là tác phẩm rất nổi tiếng của ông.