Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những ni sư luyện võ Việt Nam trên dãy Himalaya

Các ni sư ở ni viện Druk Amitabha, Nepal vốn nổi tiếng với bài biểu diễn võ thuật. Điều đặc biệt, việc tập võ được cho là bắt nguồn từ Việt Nam.

Nhung ni su luyen vo Viet Nam tren day Himalaya hinh anh 1
Tập võ là hoạt động hàng ngày của các chư ni tại ni viện Druk Gawa Khilwa, một phần của tự viện Druk Amitabha ở thủ đô Kathmandu, Nepal. Ảnh: Swati Jain.
Nhung ni su luyen vo Viet Nam tren day Himalaya hinh anh 2
Họ là những ni sư của dòng Truyền thừa Drukpa, hay còn gọi là Truyền thừa Rồng thiêng, thuộc Phật giáo Tây Tạng. Người đứng đầu dòng Truyền thừa Drukpa hiện nay là Đức Pháp vương (Gyalwang Drukpa) XII Jigme Pema Wangchen. Ông từng đến thăm Việt Nam 7 lần, gần nhất là tháng 9-11 năm 2015. Ảnh: Prakash Mathema/Getty.
Nhung ni su luyen vo Viet Nam tren day Himalaya hinh anh 3
Điều thú vị là việc luyện tập võ thuật các ni sư được cho là khởi nguồn từ Việt Nam. Năm 2008,  Đức Pháp vương XII sang thăm và chứng kiến các ni sư của Drukpa Việt Nam tại Đại Bảo tháp Tây Thiên (Vĩnh Phúc) tập võ cổ truyền. Ngài quyết định đưa võ thuật vào chương trình hàng ngày của tự viện Druk Amitabha. Võ sư cũng được mời từ Việt Nam, theo BBC. Ảnh: Swati Jain.
Nhung ni su luyen vo Viet Nam tren day Himalaya hinh anh 4
Đây được xem một trong những nỗ lực của Đức Pháp Vương nhằm mang lại bình đẳng cho nữ giới. Trong văn hóa Phật giáo Tây Tạng, chư tăng thường được coi trọng hơn chư ni. Nam giới nắm giữ các vị trí quan trọng trong khi nữ giới phải làm việc phục dịch. Ảnh: Prakash Mathema/AFP/Getty.
Nhung ni su luyen vo Viet Nam tren day Himalaya hinh anh 5
Theo BBC, có khoảng 300 ni sư đang tu tập tại tự viện Druk Amitabha. Họ đến từ nhiều vùng miền ở khu vực Himalaya như Nepal, Ấn Độ, Tây Tạng, Bhutan. Ảnh: Prakash Mathema/AFP/Getty.
Nhung ni su luyen vo Viet Nam tren day Himalaya hinh anh 6
Ni sư trẻ nhất mới 9 tuổi còn lớn nhất đã 60 tuổi nhưng chỉ những ni sư 25 tuổi trở xuống mới được học võ. Những người có thể chất vượt trội sẽ được dạy kỹ thuật "đập gạch" vốn nổi tiếng trong các bộ phim võ thuật phương Đông. Ảnh: Prakash Mathema/AFP/Getty.
Nhung ni su luyen vo Viet Nam tren day Himalaya hinh anh 7
Các ni sư đa số đều đã có đai đen. Họ chia sẻ rằng việc tập võ giúp họ cảm thấy an toàn hơn, tự tin hơn vào bản thân, giúp họ khỏe mạnh và giữ vóc dáng cân đối. Tập võ cũng tạo điều kiện để họ có thời gian ngồi thiền lâu hơn, rèn luyện sự tập trung. Ảnh: Prakash Mathema/AFP/Getty.
Nhung ni su luyen vo Viet Nam tren day Himalaya hinh anh 8
Ngoài võ thuật, các ni sư còn học các kỹ năng mà ở đây xem là dành cho nam giới như sửa ống nước, sửa điện, đánh máy, đi xe đạp và tiếng Anh. Họ được giao nhiệm vụ hướng dẫn người đi lễ cũng như thực hiện các giao dịch mua bán thường ngày, vốn là công việc của chư tăng. Họ cũng là người điều hành nhà khách và quán cà phê của tự viện Amitabha. Ảnh: Prakash Mathema/AFP/Getty.
Nhung ni su luyen vo Viet Nam tren day Himalaya hinh anh 9
Các ni sư nghỉ ngơi sau buổi tập võ với 3 bài tập cường độ cao. Mỗi ngày của họ bắt đầu từ lúc 3h sáng và kết thúc lúc 11h đêm. Ảnh: Prakash Mathema/AFP/Getty.
Nhung ni su luyen vo Viet Nam tren day Himalaya hinh anh 10
Tự viện Druk Amitabha nằm trên ngọn núi cùng tên. Ngoài ni viện Druk Gawa Khilwa, nơi đây còn có một hội trường sức chứa 2.000 người, một trạm xá, một thư viện cũng như một khu vực chuyên để nuôi các con vật được đưa về từ các lò giết mổ ở thung lũng Kathmandu. Ảnh: Drukpa Việt Nam.

Những nữ tăng binh dũng mãnh ở Nepal

Ni cô của dòng truyền thừa Drupka học thiền và võ thuật trong suốt cuộc đời tại một thiền viện ở thành phố Kathmandu, thủ đô của Nepal. Người dân thường gọi họ là "nữ tăng binh".

Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa trước ngày đến Việt Nam

Bậc lãnh tụ tâm linh đã khởi xướng nhiều dự án và chương trình hành động nhân đạo vì một thế giới hòa bình, yêu thương, hòa hợp và an lạc tại nhiều nước trên thế giới các năm qua.Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Anh Pháp Đức Thế giới

Ngoi truong dac biet tung dao tao 20 thu tuong Anh hinh anh

Ngôi trường đặc biệt từng đào tạo 20 thủ tướng Anh

0 7

Boris Johnson và 19 thủ tướng Anh trước đó có một điểm chung là đều theo học Eton College. Điều này trở thành vấn đề khi nhiều người cảm thấy quyền lực thuộc về một nhóm thiểu số.

Tran chien xe tang lon nhat lich su nhan loai o Kursk hinh anh

Trận chiến xe tăng lớn nhất lịch sử nhân loại ở Kursk

0 57 1

6.000 xe tăng, 4.000 máy bay, 2 triệu binh lính đã được huy động trong trận Vòng cung Kursk, trận đánh xe tăng lớn nhất lịch sử nhân loại, làm xoay chuyển cục diện Thế chiến II.