Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Những nụ cười 
chua chát ở Quốc hội

Ngày 17/11, không phải lần đầu tiên các đại biểu Quốc hội cười ồ lên khi ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, trả lời chất vấn.

Đặc biệt, khi ông Tuấn Anh “xin nhận trách nhiệm trước Quốc hội về những gì chưa làm được, trách nhiệm của tôi là truyền đạt lại cho bộ trưởng kế tiếp”?

Còn nhớ, vào khoảng giữa nhiệm kỳ này, ông Tuấn Anh đã từng trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về những vấn đề tồn tại, bức xúc trong ngành du lịch và trách nhiệm của một “tư lệnh ngành”. Vị bộ trưởng này đã trả lời rất vòng vo, dài dòng khiến Quốc hội nhiều lần cười rộ lên.

Nhung nu cuoi 
chua chat o Quoc hoi hinh anh 1
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn.

Đến cuối phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phải bức xúc: “Tôi thấy từ sáng đến giờ bộ trưởng bay ra bay vào nhiều quá” (trước đó ông Tuấn Anh khoe được bay đến nơi này nơi kia thăm thú các dự án du lịch).

Và hôm qua, Chủ tịch Quốc hội lại thêm một lần bức xúc: “Bộ trưởng cho Quốc hội đi du lịch rất nhiều”!

Những vấn đề mà đại biểu nêu ra cho ​Bộ trưởng Bộ Văn hóa - ​Thể thao và Du lịch là những vấn đề cũ, đã được đề cập rất nhiều lần trong nhiệm kỳ này.

Đặc biệt, đại biểu lo ngại cho đất nước, với tiềm năng lợi thế lớn như vậy nhưng ngành du lịch lại có nguy cơ thua kém Lào, Campuchia.

“Chúng tôi muốn du lịch Campuchia, Lào phát triển mạnh hơn. Chúng tôi đã có nghiên cứu đầy đủ và sẽ gửi đại biểu bằng văn bản”. Thậm chí, trước câu hỏi “bao giờ du lịch Việt Nam bằng Thái Lan?”, ông Tuấn Anh “không dám trả lời” và “để lại cho bộ trưởng khóa sau”.

Bộ trưởng Văn hóa: Xin để bộ trưởng nhiệm kỳ sau trả lời Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã khiến nghị trường rộn rã tiếng cười. Có nữ đại biểu nhiều lần phải đưa tay che miệng.

Có một việc được Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh coi là thành tích, “việc chúng ta làm được, ví dụ như Làng văn hóa các dân tộc, có vị lãnh đạo một nước còn đến bộ hỏi kinh nghiệm”, ông nói.

Chắc bạn đọc quen thuộc của báo Tuổi Trẻ đều nhớ những hình ảnh, bài viết mà chúng tôi từng đề cập đến đại dự án 3.000 tỷ đồng này, thì có thể thấy sự thê thảm mà nó đã từng chứa đựng.

Hôm qua, rất nhiều cử tri xem truyền hình trực tiếp phần trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh ngay sau đó đã gọi điện đến Tuổi Trẻ bày tỏ sự thất vọng.

Người ta thất vọng vì sự thoái thác trách nhiệm quá sớm, giống như sự buông lái của một thuyền trưởng giữa trùng khơi khi thuyền chưa cập bến (ông Tuấn Anh vẫn còn tám tháng nữa mới kết thúc nhiệm kỳ).

Người nào kế nhiệm ông Tuấn Anh chắc hẳn cũng cảm nhận rõ gánh nặng lo âu khi nhận lại toàn phần trách nhiệm của người đi trước.

Nhung nu cuoi 
chua chat o Quoc hoi hinh anh 2
Phần trả lời của bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã khiến nhiều đại biểu bật cười.

Quốc hội cười ồ lên, nhưng đó là những nụ cười chua chát. Ngành du lịch của một đất nước có vịnh Hạ Long, có Sơn Đoòng, có những bãi biển đẹp như thiên đường, những món ăn ngon mà thực khách nếm một lần là nhớ mãi...

Chính vì vậy, chúng ta mới xác định đây là ngành kinh tế mũi nhọn. Nay, với những trả lời như vậy thì làm sao có thể nhìn thấy lối ra, làm sao xác định được đến khi nào Việt Nam bằng bạn bằng bè?!

“Chứ thời gian hết rồi còn biết làm gì bây giờ” - ông Bộ trưởng nói về việc mình sắp rời ghế, có vẻ như là sự tiếc nuối quyền lực hơn là sự trăn trở về trách nhiệm của người đứng mũi chịu sào.

'Xin để bộ trưởng nhiệm kỳ sau trả lời'

“Bộ trưởng cho Quốc hội đi du lịch rất mệt”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng bình luận về phần trả lời "vòng vo gây cười" của Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch Hoàng Tuấn Anh chiều nay.

    http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/thoi-su-suy-nghi/20151118/nhung-nu-cuoi-chua-chat-o-quoc-hoi/1004842.html

    Theo Lê Kiên/Tuổi Trẻ

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Chính phủ Thời sự