Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những phát ngôn ấn tượng về giáo dục năm 2015

Những sự kiện tiêu biểu của giáo dục trong năm qua được khắc họa qua hàng loạt phát ngôn ấn tượng.

Nhung phat ngon an tuong ve giao duc nam 2015 hinh anh 1

Ngày 21/8, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận nhận trách nhiệm về những vấn đề vướng mắc nảy sinh trong quá trình xét tuyển năm nay. Trước đó, việc đăng ký xét tuyển đợt 1 kéo dài 20 ngày dẫn đến tình trạng lo lắng, căng thẳng của thí sinh và người dân. Xem chi tiết.  

Nhung phat ngon an tuong ve giao duc nam 2015 hinh anh 2

Ngày 23/10, tại tọa đàm “Góp ý cho chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể”, PGS Văn Như Cương nêu quan điểm: Nền giáo dục hiện tại là ứng thí, phục vụ "toàn dân lên lớp, toàn dân vào đại học". Đó là xã hội hiếu học lạc hậu, trong khi số đông sinh viên ra trường không có việc làm. Nhiều trường dạy nghề, đảm bảo công việc sau tốt nghiệp nhưng ít người học. Xem chi tiết. 

Nhung phat ngon an tuong ve giao duc nam 2015 hinh anh 3

Trong buổi giao lưu tại Đại học Vinh, Nghệ An ngày 14/12, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ, học sinh Việt Nam có kiến thức phổ thông tốt nhưng lại đuối dần vào năm thứ hai đại học và càng kém ở bậc thạc sĩ, tiến sĩ. GS cho rằng, Việt Nam có tiềm năng về con người nhưng chưa xây dựng được nền tảng tri thức, hệ thống trường đại học chưa "sánh vai cùng các cường quốc năm châu". Xem chi tiết. 

Nhung phat ngon an tuong ve giao duc nam 2015 hinh anh 4

Tại phiên chất vấn sáng 16/11 của Quốc hội, đại biểu Lê Văn Lai (Quảng Nam) yêu cầu Bộ trưởng GD&ĐT trả lời việc tích hợp môn Lịch sử. Ông nói sự thay đổi môn Lịch sử là sự xáo trộn tâm can. Xem chi tiết.

Nhung phat ngon an tuong ve giao duc nam 2015 hinh anh 5

Nhiều ý kiến tranh luận được đưa ra về chuyện du học sinh ở hay về, trong đó, TS Lê Bá Khánh Trình thẳng thắn: “Nếu muốn thay đổi thì về mà thay đổi”. Ông quan niệm: "Hãy về sống, hiểu đất nước để biết mình phải làm gì, đừng đứng ngoài cuộc để so sánh. Và nếu muốn cơ chế thay đổi thì chính các em hãy về thay đổi". Xem chi tiết. 

Nhung phat ngon an tuong ve giao duc nam 2015 hinh anh 6

Ngày 12/11, tại lễ nhận quyết định công nhận chức danh GS, PGS, bà Lê Thị Thanh Nhàn – nữ GS Toán học thứ hai của Việt Nam - bày tỏ: “Thời của tôi và thế hệ đi trước có thể ăn đói, chịu đựng khó khăn mà vẫn say mê làm khoa học và cống hiến, nhưng đừng bắt các bạn trẻ phải như thế". Bà cho biết, lương của đồng nghiệp ở Viện Toán học chỉ 3-4 triệu đồng/tháng. Lương các GS là thầy của bà cũng chỉ 8-9 triệu đồng/tháng, như vậy làm sao họ có thể yên tâm nghiên cứu khoa học? Xem chi tiết

Nhung phat ngon an tuong ve giao duc nam 2015 hinh anh 7

Tháng 4/2014, bàn về quyết định triển khai chương trình SGK năm 2018, cấm thi vào lớp 6, GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, không thể đổi mới giáo dục bằng những quyết định chữa cháy vụn vặt và vội vàng, mà phải có tư duy chiến lược. Điều này giúp chúng ta tránh được những quyết định chạy theo dư luận, theo kiểu “đẽo cày giữa đường”. Xem chi tiết.

Nhung phat ngon an tuong ve giao duc nam 2015 hinh anh 8

Dự đại hội Tài năng trẻ 2015 ở Hà Nội, Đỗ Nhật Nam - du học sinh tại Mỹ -  chia sẻ: “Giới trẻ Việt Nam có thể trở thành công dân toàn cầu. Tình yêu Tổ quốc, tình yêu hòa bình, như bóng mát. Dưới bóng mát hòa bình, bạn trẻ có thể vượt qua cái nghèo, cái xấu và yếu kém. Việt Nam là nơi để giới trẻ chứng tỏ bản thân mình và trở thành công dân toàn cầu". Xem chi tiết.

Những sự kiện giáo dục đáng chú ý năm 2015

Kỳ thi THPT quốc gia và việc không tích hợp môn Lịch sử là hai trong số nhiều sự kiện đáng chú ý của ngành giáo dục trong năm qua.Phượng Nguyễn - Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Khi dai hoc la duong vong den thanh cong hinh anh

Khi đại học là đường vòng đến thành công

0 26

18 tuổi, Anh Tuấn vào đại học theo khát khao của bố mẹ trước khi rẽ sang hướng khác và thành công. Người đàn ông 27 tuổi gọi 4 năm đại học là khoảng thời gian đi đường vòng.

Nu truong phong mao danh bi 'treo' bang thac si hinh anh

Nữ trưởng phòng mạo danh bị 'treo' bằng thạc sĩ

0 1

Liên quan học vấn của nữ trưởng phòng Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên giả), Học viện Tài chính cho biết bà này mới hoàn thành khóa học, đã bảo vệ luận văn, chưa được cấp bằng thạc sĩ.

Sinh vien chet trong ky tuc xa mot thang khong ai biet hinh anh

Sinh viên chết trong ký túc xá một tháng không ai biết

0 1

Sau vụ sinh viên chết trong ký túc xá nhưng không ai phát hiện, chính phủ New Zealand quy định phạt trường 100.000 NZD nếu vi phạm nghiêm trọng quy định chăm sóc sinh viên.