Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những phát ngôn đáng chú ý trong phiên phúc thẩm VN Pharma

Kết thúc 2 ngày xét xử vụ án nhập thuốc ung thư giả, VKS, các luật sư đã đề nghị hủy án, điều tra lại. Cùng nhìn lại những phát ngôn nổi bật trong phiên tòa phúc thẩm vừa qua.


Nhung phat ngon dang chu y trong phien phuc tham VN Pharma hinh anh 1
Tại phiên xử ngày 19/10, trong phần xét hỏi của HĐXX, Nguyễn Minh Hùng nhận sai khi nâng khống giá thuốc và xin được giảm nhẹ hình phạt. Hùng khai mục đích là nhằm lấy khoản lợi phục vụ hoạt động kinh doanh của công ty. Số tiền bị nâng khống lên trên 100 tỷ đồng.
Nhung phat ngon dang chu y trong phien phuc tham VN Pharma hinh anh 2
Trả lời VKSND Cấp cao về việc nâng giá thuốc H-Capita, bị cáo Võ Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C, thừa nhận mình là người chỉ đạo thay đổi hoá đơn thương mại từ 27 USD lên 75 USD. Theo Cường, phiếu chuyển nhượng xuất xưởng tại Việt Nam có xác nhận bên phía ông Raymundo đồng ý cho phép đóng dấu. Tuy nhiên, Cường khẳng định trong việc thay đổi giá thuốc, bị cáo không hề có ý vụ lợi. 
Nhung phat ngon dang chu y trong phien phuc tham VN Pharma hinh anh 3
Trong phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên nhiều lần đặt câu hỏi để cho các bị cáo tự suy nghĩ. Khi bị cáo Hùng nhận sai là mình đã chỉ đạo nhân viên nâng giá thuốc, Thẩm phán hỏi: “Việc các bị cáo nâng giá thuốc ảnh hưởng thế nào đến người bệnh các bị cáo có biết không?” 
Nhung phat ngon dang chu y trong phien phuc tham VN Pharma hinh anh 4
Theo bản án, Hùng mua H-Capita với giá 27 USD, sau đó nâng giá lên 75 USD. Vị đại diện VKS đã chất vấn bị cáo Hùng về việc nâng giá thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến những bệnh nhân ung thư đang bám víu hy vọng vào những viên thuốc đó. Nguyễn Minh Hùng cho biết H-Capita là thuốc hỗ trợ điều trị ung thư chứ không phải là thuốc trị.
Nhung phat ngon dang chu y trong phien phuc tham VN Pharma hinh anh 5
Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, bị cáo Phan Cẩm Loan, nguyên Phó trưởng Phòng xuất nhập khẩu Công ty Cổ phần VN Pharma, thừa nhận mình chỉ chịu trách nhiệm đóng dấu chứ không làm giả và cũng không biết về việc nâng giá thuốc. Bị cáo nói: “Tôi chỉ là người làm công ăn lương, tôi không hề biết thuốc nào là giả. Tôi tin vào Cục Quản lý Dược nên khi được cấp phép thì tôi rất tin tưởng”
Nhung phat ngon dang chu y trong phien phuc tham VN Pharma hinh anh 6
Tại phiên tòa ngày 19/10, Bộ Y tế đã cử đại diện là Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế Giang Hán Minh đến dự tòa. Dù VKSND đặt ra hàng loạt câu hỏi cho Bộ Y tế, thế nhưng ông Giang Hán Minh cho biết mình không đủ thẩm quyền trả lời, chỉ có mặt ở tòa để ghi nhận và báo cáo lãnh đạo. Sau đó, lãnh đạo Bộ Y tế sẽ có trả lời bằng văn bản. Lý do ông Minh đưa ra là thư mời đến quá muộn. Tại phiên xử ngày 20/10, ông Minh vắng mặt.

Nhung phat ngon dang chu y trong phien phuc tham VN Pharma hinh anh 7
Khi đại diện Bộ Y tế không trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ VKS, chủ tọa đã khẳng định sở dĩ Tòa triệu tập Bộ Y tế đến vì cơ quan này quản lý mặt Trung ương, Tòa muốn làm rõ quy trình cấp phép chuẩn như thế nào. Đối chiếu với việc này để xem Cục Quản lý Dược thực hiện việc cấp phép đã đúng hay chưa. Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế chỉ có mặt và ghi nhận.

Nhung phat ngon dang chu y trong phien phuc tham VN Pharma hinh anh 8

Trong phần tranh luận với VKS về việc hủy án để điều tra bổ sung, luật sư Trương Anh Tú, bào chữa cho bị cáo Lê Thị Vũ Phương phát biểu nếu hủy án phải có lý do và có căn cứ. Luật sư cho rằng quan điểm của đại diện VKS vô hình trung là sự định hướng trong quá trình điều tra tiếp theo. "Nên chăng chúng ta cần làm lại từ đầu, điều tra một cách toàn diện, hiệu quả

", luật sư Tú nói.

Nhung phat ngon dang chu y trong phien phuc tham VN Pharma hinh anh 9
Tại phiên tòa, Phạm Văn Thông tự bào chữa cho mình. Bị cáo khẳng định việc viết tiêu chuẩn thuốc cho H-Capita không bị pháp luật cấm. Không chỉ loại thuốc này, Thông còn viết hồ sơ cho nhiều loại thuốc khác.
Nhung phat ngon dang chu y trong phien phuc tham VN Pharma hinh anh 10
Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Kiệt cho rằng con dấu của Helix đóng lên hồ sơ nhập khẩu thuốc bị cáo không hề biết đã hết hạn, không được phép lưu hành tại Việt Nam.
Nhung phat ngon dang chu y trong phien phuc tham VN Pharma hinh anh 11
Liên quan đến những tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng, VKS xét hỏi Nguyễn Minh Hùng vì sao dòng tiền trong hợp đồng thuốc H-Capita vòng ra nước ngoài rồi về Việt Nam? Nguyễn Minh Hùng trả lời đó là nguồn vốn của công ty hoạt động.
Vì sao tiền của VN Pharma đi vòng ra nước ngoài rồi về lại Việt Nam? HĐXX yêu cầu làm rõ vì sao dòng tiền của VN Pharma di chuyển vòng vèo ra nước ngoài trước khi quay lại Việt Nam.

Nhóm phóng viên

Ảnh: Tùng Tin; Đồ họa: Phượng Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật