Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những phi cơ hiếm của hãng hàng không một sao ở Triều Tiên

Hãng hàng không quốc doanh Air Koryo của Triều Tiên sử dụng những mẫu máy bay hiếm để khai thác vì không thể tiếp cận các máy bay phổ dụng bởi các lệnh cấm vận quốc tế.

Nhung phi co hiem cua hang hang khong mot sao o Trieu Tien hinh anh 1
Lệnh cấm vận vì chương trình tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên khiến hãng hàng không quốc doanh Air Koryo không thể tiếp cận các loại máy bay phổ dụng. Hãng phải dùng những loại phi cơ chở khách ít xuất hiện trong phi đội bay của các hãng hàng không trên thế giới. Một trong số đó là chiếc Tupolev Tu-154 do Nga sản xuất.
Nhung phi co hiem cua hang hang khong mot sao o Trieu Tien hinh anh 2
Chiếc Tu-204 của Air Koryo tại sân bay quốc tế Bắc Kinh. Mẫu phi cơ này được sử dụng cho các lộ trình quốc tế hiếm hoi của hãng hàng không Triều Tiên. Nó cũng là phi cơ hiện đại nhất trong đội bay của Air Koryo. Mẫu máy bay do Nga chế tạo không phổ dụng bằng những chiếc Airbus hay Boeing cùng loại.
Nhung phi co hiem cua hang hang khong mot sao o Trieu Tien hinh anh 3
Một nhóm chuyên trải nghiệm các hãng hàng không trên thế giới đã thử bay những chiếc phi cơ hiếm gặp của hãng hàng không Triều Tiên. Tuy bị đánh giá là hãng hàng không một sao nhưng việc đi lại bằng những loại phi cơ hiện đại nhất của Air Koryo vẫn mang lại cảm giác thú vị và an toàn, khác với tưởng tượng của nhiều người.
Nhung phi co hiem cua hang hang khong mot sao o Trieu Tien hinh anh 4
Một chiếc Ilyushin Il-18 của Triều Tiên. Theo lời hướng dẫn viên, chiếc Il-18 này từng được sử dụng làm chuyên cơ cho cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, người sáng lập đảng Lao động Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện nay nó được cải tạo để phục vụ mục đích thương mại.
Nhung phi co hiem cua hang hang khong mot sao o Trieu Tien hinh anh 5
Chiếc Il-18 là một trong những viên ngọc quý của Air Koryo. Nó được sử dụng để khai thác những đường bay quan trọng. Đây cũng là chiếc Il-18 cuối cùng còn được sử dụng cho mục đích thương mại trên thế giới.
Nhung phi co hiem cua hang hang khong mot sao o Trieu Tien hinh anh 6
Dù được sử dụng trong thời gian dài nhưng chiếc Il-18 tỏ ra khá êm ái và đáng tin cậy. Nó trái ngược với tưởng tượng của nhóm du khách phương Tây muốn trải nghiệm cảm giác đi máy bay ở Triều Tiên.
Nhung phi co hiem cua hang hang khong mot sao o Trieu Tien hinh anh 7
Khoang hành khách của Il-18 không chỉ rộng rãi mà còn thoải mái cho hành khách. Những chiếc ghế tương đối lớn.
Nhung phi co hiem cua hang hang khong mot sao o Trieu Tien hinh anh 8
Đối với nhiều người trong nhóm trải nghiệm, đi lại bằng chiếc Il-18 là mục đích lớn nhất của họ khi tới Triều Tiên. Ngoài Air Koryo, họ không thể trải nghiệm cảm giác tương tự ở bất cứ hãng hàng không nào trên thế giới.
Nhung phi co hiem cua hang hang khong mot sao o Trieu Tien hinh anh 9
Nhóm cũng trải nghiệm cảm giác bay trên chiếc Tupolev Tu-134. Mẫu máy bay này trở nên độc đáo bởi các động cơ nằm ở phía đuôi thay vì dưới các cánh như phi cơ thông thường.
Nhung phi co hiem cua hang hang khong mot sao o Trieu Tien hinh anh 10
Khoang hành khách của máy bay khá rộng nhưng từng chiếc ghế lại nhỏ, tạo cảm giác không thoải mái với du khách ngoại quốc.
Nhung phi co hiem cua hang hang khong mot sao o Trieu Tien hinh anh 11
Air Koryo cũng sử dụng máy bay Tu-154. Với 3 động cơ nằm ở phía đuôi, mẫu máy bay này là một trong những phi cơ chở khách thành công nhất của Nga. Nó cũng là một trong những máy bay hàng đầu mà Air Koryo sở hữu.
Nhung phi co hiem cua hang hang khong mot sao o Trieu Tien hinh anh 12
Air Koryo còn sử dụng máy bay Antonov An-24 để khai thác các tuyến bay gần. Nó khá ổn định và đáng tin cậy.
Nhung phi co hiem cua hang hang khong mot sao o Trieu Tien hinh anh 13
Một chiếc Antonov An-148 của Air Koryo. Nó được mua năm 2015 để phục vụ hoạt động kinh doanh của hãng.
Nhung phi co hiem cua hang hang khong mot sao o Trieu Tien hinh anh 14
Để vận tải hàng hóa, Air Koryo sử dụng những chiếc Ilyushin Il-76MD. Đây là một trong những chiếc cuối cùng được Nga chế tạo. Với 4 động cơ phản lực nằm dưới hai cánh, những chiếc Il-76MD tỏ ra khá hiệu quả trong việc chuyên chở khối lượng lớn.

Những góc ảnh lạ về cuộc sống ở Triều Tiên

Phóng viên Reuters đã ghi lại những bức ảnh độc đáo về cuộc sống ở Triều Tiên, quốc gia được mệnh danh là bí ẩn nhất thế giới.

Cuộc sống xa hoa của thanh niên nhà giàu Bình Nhưỡng

Bình Nhưỡng xuất hiện nhóm thanh niên giàu mới chuộng thời trang hàng hiệu như Zara và H&M, uống cà phê cappuccino, một số người cắt mí mắt để cho giống người phương Tây.

Những hình ảnh ấn tượng về cuộc sống đời thường Triều Tiên

Cuộc sống ở thủ đô Bình Nhưỡng và các vùng xa xôi của Triều Tiên có những khác biệt rõ rệt.

Hồng Duy

Ảnh: Airways Magazine/CNN

Bạn có thể quan tâm

Thế giới