M

Những phiên bản Tiến quân ca đặc biệt của giới trẻ

Dù vang lên ở bất cứ đâu và được thể hiện theo phong cách nào, giai điệu thiêng liêng của bản Quốc ca đều khiến những con người Việt Nam xúc động, tự hào.

Năm 1944, nhạc sĩ Văn Cao (1923-1995) sáng tác bài hát Tiến quân ca. Trong 70 năm qua, bản Quốc ca đã được mọi người con Việt Nam hát lên với niềm tự hào và xúc động. Trên những con phố Hà Nội hay ở nơi địa đầu Tổ quốc, giữa hàng vạn trái tim trẻ tuổi hay trong không gian lắng đọng của người nghệ sĩ, bản Tiến quân ca cất lên như tiếng gọi về lòng yêu nước. 

Trình diễn "Tiến quân ca" trên đường phố Hà Nội

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh, nhóm nghệ sĩ trẻ của dàn nhạc Maius Philharmonic tại Hà Nội đã quyết định thực hiện một "dự án" nhỏ nhưng có ý nghĩa đó là trình diễn bản Tiến quân ca bằng dàn nhạc dây trên đường phố Hà Nội.

Maius Philharmonic thể hiện bản Tiến quân ca trên đường phố Dàn nhạc của những nghệ sĩ trẻ tuổi thể hiện bản Tiến quân ca trên đường phố Hà Nội.

Tất cả công việc trình diễn và quay hình được thực hiện trong những ngày cuối tháng 8 và đoạn clip chính thức được chia sẻ trên YouTube vào ngày 1/9 như món quà dành tặng đất nước ngày Quốc khánh. 

Các nghệ sĩ trẻ cho biết họ muồn truyền tải thông điệp "Tôi yêu Việt Nam - Việt Nam yêu bạn" tới tất cả mọi người dù là đồng bào Việt Nam hay bạn bè trên thế giới. Đoạn clip được chia sẻ bởi rất nhiều bạn bè thế giới và đặc biệt là sự xuất hiện bất ngờ của ca sĩ Mỹ Linh ở địa điểm dàn nhạc chọn trình diễn.

300 nghệ sĩ hát "Tiến quân ca" hướng về Biển Đông

Xuất phát từ ý tưởng của ca sĩ Minh Quân và Nguyễn Ngọc Anh, chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ, 300 nghệ sĩ và người nổi tiếng trên khắp Việt Nam đã hưởng ứng và cùng cất cao tiếng hát bản Quốc ca linh thiêng. 

300 nghệ sĩ thể hiện "Tiến quân ca" 300 nghệ sĩ và người nổi tiếng trên khắp đất nước cùng thể hiện bản Quốc ca linh thiêng hướng về Biển Đông.

Chia sẻ về mục đích thực hiện MV này, Minh Quân cho biết: "Tôi muốn thông qua ca khúc để khơi dậy tình yêu nước của các bạn trẻ - những người sinh ra trong thời bình. Đồng thời, tôi hy vọng thế hệ trẻ ngày nay sẽ có một sự quan tâm đúng mực và hiểu biết về những vấn đề đang diễn ra, để từ đó thể hiện tình yêu với quê hương, đất nước một cách đúng đắn". 

MV của ca khúc này được đánh giá là một trong những hoạt động ý nghĩa của giới văn nghệ sĩ hướng về biển đảo quê hương trong những diễn biến căng thẳng trên Biển Đông năm 2014.

Ban nhạc Ngũ Cung hát "Tiến quân ca" theo phong cách rock

Trên sân khấu Rockstorm, ban nhạc Ngũ Cung đã khiến hàng vạn khán giả xúc động khi thể hiện bản Quốc ca theo phong cách rock.

Ngũ Cung thể hiện "Tiến quân ca" phong cách rock Ban nhạc Ngũ Cung thể hiện bản Quốc ca với phong cách rock trong show Rockstorm giữa hàng vạn khán giả.

Đây là một thử nghiệm khá táo bạo nhưng thành công bởi ban nhạc rock trẻ đã truyền được vào phần trình diễn của mình niềm tự hào dân tộc và thổi lên ngọn lửa yêu nước trong lòng hàng vạn khán giả trẻ yêu rock.

Bản Quốc ca vang lên ở địa đầu Tổ quốc

Năm 2012, một cuộc thi mang tên Cùng hát Tiến quân ca đã được tổ chức và được người Việt Nam trên khắp thế giới hưởng ứng. Sau nửa năm phát động và triển khai, giải thưởng MV xuất sắc nhất của cuộc thi đã được trao cho nhóm tình nguyện Vì học sinh dân tộc miền núi của nữ ca sĩ Thái Thuỳ Linh và các bạn trẻ.

Hành trình Mặc ấm Tiến quân ca Nhóm tình nguyện Vì học sinh dân tộc miền núi thể hiện bản "Tiến quân ca" trên địa đầu Tổ quốc.

MV do nhóm tình nguyện thực hiện không chỉ gây xúc động bởi hình ảnh hát Quốc ca trên địa đầu Tổ quốc mà còn bởi những hoạt động thiện nguyện của các bạn trẻ vì trẻ em dân tộc ở những vùng sâu vùng xa.

Một không gian lắng đọng của bản "Tiến quân ca"

Nghệ sĩ nhạc điện tử Trí Minh đã tạo ra một không gian cảm xúc lắng đọng và thú vị với bản Quốc ca được thể hiện theo phong cách Chillout.

Bản Quốc ca theo phong cách Chillout Nhạc sĩ Trí Minh thể hiện bản Quốc ca theo phong cách nhạc điện tử lắng đọng.

Đây là một phiên bản rất đặc biệt, mang tính tự sự cao của bản nhạc vốn đã thân thuộc với mọi người dân Việt Nam.

Hiếu Vân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc