M

Những quốc gia hỗn loạn nhất thế giới

Các nước trong danh sách những quốc gia hỗn loạn nhất phải đối mặt với nội chiến kéo dài, phiến quân cực đoan tấn công và đói nghèo triền miên.

Libya tiếp tục chìm trong vòng xoáy nội chiến đã kéo dài hai năm qua. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang lợi dụng tình hình hỗn loạn tại đất nước Bắc Phi để mở rộng căn cứ.
Libya tiếp tục chìm trong vòng xoáy nội chiến đã kéo dài hai năm qua. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang lợi dụng tình hình hỗn loạn tại đất nước Bắc Phi để mở rộng căn cứ.
Eritrea là quốc gia nhỏ ở khu vực Sừng châu Phi đang do một chính quyền độc tài cai trị. Liên Hiệp Quốc vẫn chưa dỡ bỏ một số cấm vận đối với Eritrea để trừng phạt sự ủng hộ của chính phủ nước này với các nhóm phiến quân trong khu vực.
Eritrea là quốc gia nhỏ ở khu vực Sừng châu Phi đang do một chính quyền độc tài cai trị. Liên Hợp Quốc vẫn chưa dỡ bỏ một số cấm vận đối với Eritrea để trừng phạt sự ủng hộ của chính phủ nước này với các nhóm phiến quân trong khu vực.
Uganda vẫn chưa thể giải quyết những vấn đề về đấu tranh phe phái, dân số và khả năng quản lý yếu kém của chính phủ. Bên cạnh đó, nhiều phong trào nổi dậy diễn ra khiến tình hình thêm phức tạp.
Uganda vẫn chưa thể giải quyết những vấn đề về đấu tranh phe phái, dân số và khả năng quản lý yếu kém của chính phủ. Bên cạnh đó, nhiều phong trào nổi dậy diễn ra khiến tình hình thêm phức tạp.
Áp lực dân số đông và mâu thuẫn sắc tộc là những nguyên nhân chính dẫn đến sự bất ổn định ở Kenya. Khủng bố là một trong những vấn đề mà quốc tế quan ngại nhất tại Kenya, khi quốc gia này thường là mục tiêu tấn công của các nhánh thân al-Qaeda hoặc tổ chức khủng bố al-Shabaab.
Áp lực dân số đông và mâu thuẫn sắc tộc là những nguyên nhân chính dẫn đến sự bất ổn ở Kenya. Khủng bố là một trong những vấn đề mà quốc tế quan ngại nhất tại Kenya. Quốc gia này thường là mục tiêu tấn công của các nhánh thân al-Qaeda hoặc tổ chức khủng bố al-Shabaab.
Liberia trở thành tâm điểm của thế giới năm qua khi nước này là quốc gia ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong dịch Ebola.
Liberia trở thành tâm điểm của thế giới năm qua khi nước này chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong dịch Ebola.
Nhung quoc gia hon loan nhat the gioi hinh anh 1
65% dân số Ethiopia ở dưới tuổi 25 nhưng nhu cầu việc làm không kịp đáp ứng. Tình trạng trẻ sơ sinh tử vong cao ở đây cũng thuộc nhóm cao nhất thế giới.
Nhung quoc gia hon loan nhat the gioi hinh anh 2
Dân số đông và dịch vụ an sinh xã hội yếu kém khiến tình hình Niger chưa thể ổn định. Nước này cũng chịu ảnh hưởng từ những xung đột ở vùng biên giới với Libya, Mali và Nigeria.
Nhung quoc gia hon loan nhat the gioi hinh anh 3
Burundi đối mặt với hàng loạt vấn đề về xã hội và an ninh. Gần 30% trẻ em dưới 5 tuổi ở Burundi bị suy dinh dưỡng, 19% trẻ em từ 5 đến 14 tuổi phải lao động nặng nhọc. Hồi tháng 4, nhiều phong trào phản đối chính phủ nổ ra. Quân đội cũng tiến hành một cuộc đảo chính nhưng thất bại.
Nhung quoc gia hon loan nhat the gioi hinh anh 4
Quân đội Guinea-Bissau tiến hành đảo chính năm 2012. Đến nay, nhiều quốc gia chưa công nhận tính hợp pháp của chính quyền mới. Đất nước Tây Phi này phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ nước ngoài. 69% dân số sống trong cảnh đói nghèo, tuổi thọ trung bình chỉ khoảng 54%.
Nhung quoc gia hon loan nhat the gioi hinh anh 5
Ông Robert Mugabe đã cai trị Zimbabwe suốt từ năm 1980 và không muốn từ bỏ quyền lực. Nền kinh tế nước này gần như tê liệt. Mới đây, đồng nội tệ Zimbabwe tiếp tục rớt giá kỷ lục khi 1 USD đổi được 35 triệu tỷ tiền Zimbabwe.
Nhung quoc gia hon loan nhat the gioi hinh anh 6
Từ năm 1999, Bờ Biển Ngà rơi vào hai cuộc nội chiến và trải qua nhiều khủng hoảng chính trị. Liên Hợp Quốc và Pháp phải cử hàng nghìn binh sĩ đến nước này để hỗ trợ chính phủ gìn giữ an ninh.
Nhung quoc gia hon loan nhat the gioi hinh anh 7
Nigeria vướng vào cuộc chiến chống nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram đang kiểm soát nhiều địa phương ở miền Bắc. Gần đây, Boko Haram đã tuyên bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo. Bên cạnh đó, hơn 60% dân số Nigeira đang sống trong cảnh đói nghèo.
Nhung quoc gia hon loan nhat the gioi hinh anh 8
Pakistan vẫn chưa thể giải quyết những vấn đề xã hội như hơn 1 triệu người bị mất nhà do cuộc chiến từ thập kỷ trước, gần 3 triệu người tị nạn đến từ Afghanistan. Bên cạnh đó, phiến quân Taliban và các nhóm ly khai thường xuyên tổ chức những cuộc tấn công đẫm máu.

Những cường quốc hùng mạnh nhất mọi thời đại

Lịch sử nhân loại ghi nhận sự xuất hiện và sụp đổ của nhiều cường quốc. Những nước này dựa vào ưu thế địa lý và sức mạnh quân sự để làm bá chủ khu vực hoặc thế giới.

Những quốc gia chi tiêu quốc phòng nhiều nhất thế giới

Với ngân sách quốc phòng 80,8 tỷ USD, Saudi Arabia trở thành quốc gia chi tiền cho quân sự nhiều thứ 4 thế giới, chỉ xếp sau Mỹ, Trung Quốc và Nga.

 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Pháp

  Pháp
  • Thủ đô: Paris
  • Diện tích: 549.100 km²
  • Dân số: 67,12 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 2.582 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Euro
  • Mã điện thoại: +33
  • Ngôn ngữ: Tiếng Pháp
 • Afghanistan

  Afghanistan
  • Thủ đô: Kabul
  • Diện tích: 652.900 km2
  • Dân số: 35,53 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 20,82 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Afghani
  • Ngôn ngữ: Tiếng Pashtun, tiếng Dari

Minh Anh

Ảnh: Business Insider

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp QuốcPhápẢnh & Video