Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những quyền lợi của người sở hữu cổ phiếu TRV

Ngày 19/11, các công ty con của Tập đoàn Thiên Rồng Việt (TRV Group) đã chính thức sát nhập, mở ra chặng đường phát triển mới của tập đoàn trong bối cảnh hội nhập.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Allunee, Công ty Cổ phần Chè Long Đỉnh, Công ty TNHH khoáng sản Thanh Hoa, Công ty Cổ phần OTCMAX và Công ty Cổ phần Đầu tư Thiên Rồng Việt đã sát nhập thành Tập đoàn TRV Group. Sự ra đời của tập đoàn đánh dấu một thời kỳ phát triển lớn mạnh, góp sức trong sự phát triển của nền kinh tế đang trong giai đoạn hội nhập thế giới. Công ty đã phát hành cổ phiếu nhằm tăng vốn hóa trên thị trường và tạo sức mạnh cộng đồng cùng công ty phát triển.

Nhung quyen loi cua nguoi so huu co phieu TRV hinh anh 1

Ông Nguyễn Hữu Tiến - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết: "Cổ phiếu OTC của TRV là dạng cổ phiếu tự do, người mua và người bán có quyền tự thỏa thuận với nhau về giá trị chuyển nhượng. Khi hai bên thỏa thuận được giá chuyển nhượng, người mua có thể đặt cọc tiền cho người bán. Tiếp đó, hai bên phải đến công ty TRV để hoàn tất giao dịch và ký kết hợp đồng chuyển nhượng đồng thời đóng các khoản phí theo quy định chung của giao dịch".

Nhung quyen loi cua nguoi so huu co phieu TRV hinh anh 2

Quyền lợi cơ bản của người sở hữu cổ phiếu OTC của TRV như sau:

Người sở hữu cổ phiếu OTC của TRV được hưởng lãi suất theo từng tháng của công ty. Người sở hữu cổ phiếu càng nhiều thì tỷ lệ lãi xuất càng cao theo bảng quy trình quy đổi cổ phiếu và lãi xuất được tính khi bắt đầu ngày cấp giấy chứng nhận cổ phiếu cho cổ đông.

Người sở hữu cổ phiếu OTC của TRV được chia cổ tức hàng năm theo năm tài khóa và được tham dự đại hội cổ đông thường niên của công ty khi sở hữu một lượng lớn cổ phiếu có quyền tự ứng cử vào hội đồng quản trị công ty và hưởng những chế độ quy định hiện hành.

Người sở hữu cổ phiếu OTC của TRV được ký gửi vào công ty để vay tiền từ quỹ khởi nghiệp của công ty. Vay tối đa được 80% giá trị cổ phiếu hiện thời trong thời điểm ký gửi, có thể vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn tùy vào đề án vay vốn được duyệt. Thời hạn được duyệt hoàn tất thủ tục vay từ 5 đến 7 ngày không kể các ngày nghỉ lễ.

Nhung quyen loi cua nguoi so huu co phieu TRV hinh anh 3
Ông Nguyễn Hữu Tiến - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty.

 

Người sở hữu cổ phiếu OTC của TRV được tự do mua bán trên sàn giao dịch online và hội chợ cổ phiếu OTC ofline thường niên của công ty và có quyền mua thêm cổ phiếu ưu đãi từ công ty phát hành mà không bị giới hạn mua tùy vào khả năng tài chính của mình.

Người trung gian khi tham gia giao dịch cổ phiếu OTC của TRV được hưởng phí môi giới là 3 % do bên bán trả, được ứng phí hàng tuần, tất toán phí môi giới sau ngày 16 và 30 hàng tháng (trừ các ngày thứ 7, chủ nhật, ngày lễ). Được quyền đăng ký mua cổ phiếu ưu đãi từ công ty mà không bị giới hạn số lượng mua theo kỳ phát hành của công ty.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Tiến, cổ phiếu TRV là loại cổ phiếu mà người mua trực tiếp đi đấu giá và không phụ thuộc ủy thác vào các tổ chức hay công ty chứng khoán. Sau khi đấu giá người mua sẽ được cấp giấy chứng nhận cổ phiếu, được hưởng lãi xuất cổ tức hàng tháng theo tỷ lệ niêm yết, ký gửi vay tiền ở tập đoàn, tự do giao dịch sang tên chuyển nhượng và chịu mức phí quy định giao dịch chung.

Khi mua cổ phiếu hoặc giao dịch cổ phiếu, các nhà đầu tư chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân có công chứng, điền vào mẫu chuyển nhượng và đóng phí theo quy định. Sau 3 đến 5 ngày thì nhận giấy chứng nhận. Trong trường hợp chưa nhận được giấy chứng nhận đúng thời hạn trên thì người mua cần thiết giao kèo với người bán để đảm bảo không hủy hợp đồng (trường hợp này có thể xảy ra khi chưa kịp nhận sổ mà cổ phiếu cứ tăng giá. Khi đó, người bán có quyền hủy hợp đồng, tức là không bán cổ phiếu và chấp nhận trả lại tiền cọc).

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm