Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những sự cố đáng tiếc trong ngày thi đầu

Bước vào ngày thi đầu tiên, mở màn là môn Văn, số thí sinh vi phạm quy chế thi bị đình chỉ là 84, giảm 103 trường hợp so với năm 2008.

Những sự cố đáng tiếc trong ngày thi đầu

Bước vào ngày thi đầu tiên, mở màn là môn Văn, số thí sinh vi phạm quy chế thi bị đình chỉ là 84, giảm 103 trường hợp so với năm 2008.

>>Nhiều thí sinh thừa thời gian với đề Văn tốt nghiệp

>>Gợi ý giải đề thi tốt nghiệp môn Văn

Nhung su co dang tiec trong ngay thi dau hinh anh 1 84 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi
Thí sinh khá vui vẻ sau môn Sinh học

Sau môn Văn học làm bài tốt, chiều nay teen cuối cấp bước vào môn thi Sinh học với tâm lý khá thoải mái.

Nhung su co dang tiec trong ngay thi dau hinh anh 2 84 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi

Những thí sinh bước ra đầu tiên

Thí sinh vẫn chưa hiểu quy chế

Dù đã được quy định rất rõ thí sinh có thể chỉ phải mang CMTND hoặc thẻ dự thi, nhưng nhiều thí sinh vẫn không hiểu.

Cô Nguyễn Thị Kim Chung, PCT Hội đồng thi trường THCS Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội cho biết có 480 thí sinh dự thi, thuộc các trường THPT Dương Xá, THPT Dân lập Lý Thánh Tông và THPT Dân lập Tô Hiệu. 50 cán bộ giáo viên phục vụ cho công tác giám thị coi thi tại 20 phòng thi cùng 4 thanh tra của Sở, Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên, theo cô Chung mặc dù trước khi thi một ngày, Hội đồng thi đã tập trung tất cả các thí sinh để phổ biến nội quy, kiểm tra lại lần cuối các điều kiện dự thi, nhưng đến sáng nay còn nhiều thí sinh mất bình tĩnh vì để quên CMTND ở nhà. Có thí sinh đã phải mượn điện thoại di động của nhân viên bảo vệ trường để gọi về cho người thân "ứng cứu".

Thậm chí khi tất cả các thí sinh đã vào phòng thi chờ được phát đề, thì ở bên ngoài vẫn còn một thí sinh cố nán lại chờ người nhà mang chứng minh thư đến. Đây là những thí sinh chưa nắm rõ quy chế nên mới hốt hoảng, mất tình tĩnh không cần thiết như vậy.

Tình trạng nắm không rõ quy chế xẩy ra tại nhiều hội đồng thi sáng nay trên địa bàn Hà Nội.

Những sự cố “đáng tiếc”

Tại kỳ thi năm nay, có một số sự cố đáng tiếc xảy ra. Chủ yếu là nguyên nhân khách quan.

Tại Hội đồng thi (HĐT) trường dân lập Phương Nam, một trong những HĐT lớn nhất cả nước với 852 thí sinh đến từ 4 trường, có 3 thí sinh của trường THPT Kim Liên đã không thể đến dự kỳ thi này, vì phải cấp cứu tại bệnh viện.

Cụ thể, thí sinh Vũ Lê Sơn, HS lớp 12A16 trường THPT Kim Liên đã phải cấp cứu tại Bệnh viện Bưu điện đêm 1/6 vì đột quỵ và đau bụng; Thí sinh Đặng Hồng Hạnh, HS lớp 12A4 trường THPT Kim Liên phải vào Bệnh viện Xanh Pôn lúc 23h đêm 1/6; Thí sinh Nguyễn Tuấn Ngọc - HS lớp 12A15 trường THPT Kim Liên cấp cứu tại Khoa Thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai vì mê sảng, co giật về đêm.

Chủ tịch HĐT trường Phương Nam, thầy Phạm Trung Dũng cho biết, hiện tại, thầy đã nhận đơn của phụ huynh 3 HS này, đồng thời đã yêu cầu gia đình cung cấp toàn bộ hồ sơ bệnh án. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, HĐT sẽ gửi hội đồng chấm thi, sẽ xử lý theo quy chế và sẽ xem xét đặc cách tốt nghiệp theo đúng quy chế.

Hội đồng thi trường THPT Trần Hưng Đạo, Hà Nội cũng có 1 thí sinh đã bị sốt virus 3 ngày nay. Sáng ngày 2/6/2009 thí sinh này vẫn đến dự thi môn văn nhưng người nhà vẫn túc trực bên ngoài đề phòng có chuyện phải gọi taxi đi cấp cứư. Thí sinh đó làm bài được 90 phút thì bị tụt huyết áp phải đưa ra ngoài. Được biết, thí sinh này có học lực khá và hạnh kiểm tốt.

Hội đồng "đặc biệt" nhất của Hà Nội năm nay là trường THPT Bắc Lương Sơn. Thí sinh dự thi chủ yếu ở 3 xã Lương Sơn cắt về Thạch Thất là Yên Bình, Yên Trung và Tiến Xuân . Bà Nguyễn Thu Hòa, Chủ tịch Hội đồng thi trường THPT Bắc Lương Sơn, Thạch Thất cho biết mọi công tác chuẩn bị đều diễn ra chu đáo, theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Sáng nay trong tổng số 192 thí sinh thuộc 2 trường là THPT Bắc Lương Sơn và trường Tư thục Phú Bình chỉ có 3 thí sinh tự do không đến làm thủ tục dự thi. Mặc dù cụm thi này xa, địa hình đi lại khó khăn nhưng tất cả các thí sinh đều đã đến đúng giờ. Thí sinh xa nhất ở cách trường 17km cũng đã có mặt.

Để tạo điều kiện cho các thí sinh, chính quyền xã đã bố trí trường THCS gần đó để làm nơi ăn nghỉ của phụ huynh, học sinh nếu có nhu cầu. Ngoài ra, Trường Tư thục Phú Bình còn bố trí xe đưa đón thí sinh. Sự cố ngoài ý muốn xảy ra tại hội đồng thi này là do đêm hôm trước trời mưa to nên sáng nay đã mất điện. Mặc dù các các lực lượng chức năng đã cố gắng khắc phục nhưng cũng phải đến giữa buổi thi chi nhánh điện Thạch Thất mới vận chuyển được máy nổ đến để phát điện.

Môn Sinh: Không ôn vẫn làm tốt

Em Nguyễn Hữu Định, lớp 12 A5 trường THPT Đông Đô ra khỏi phòng thi với gương mặt nhẹ nhõm: "Đề thi thế này là phù hợp với em. So với năm ngoái thì cũng không khó hơn, mà cũng chẳng dễ hơn. Em học khối A nhưng khi làm bài cũng thừa thời gian, sau khi làm hết bài thì em vẫn còn khoảng 20 phút để rà soát lại".

Nhung su co dang tiec trong ngay thi dau hinh anh 3 84 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi

Kiến thức lấp hết cả người

Nhung su co dang tiec trong ngay thi dau hinh anh 4 84 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi

Chăm chú xem lại đề và bài làm của mình

Còn em Minh Ngọc (lớp 12D trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm) thì cho biết: "Em học khối D nên không đặt mục tiêu cao ở môn Sinh, nhưng đó là môn em lo nhất vì vừa phải học lý thuyết rồi phần bài tập cũng phức tạp. Nhưng may là đề chiều nay cũng tương tự như lúc sáng, khó mà đạt điểm 9, 10 nhưng em nghĩ bài làm của mình cũng không thấp quá".

Thầy Trần Lai (giáo viên môn Sinh học trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh, Nghệ An) nhận định: "Đề thi năm nay phù hợp với học lực đại trà của các em, đề ở cấp độ nhớ, học sinh chỉ cần học thuộc và nhớ những kiến thức cơ bản của môn học thì sẽ đạt được khoảng 5,6 điểm, còn em nào chịu khó ôn tập, làm nhiều phần bài tập thì đạt 7,8 là không khó".

Khác với Văn học không có gì phải bàn tán nhiều về đáp án và các thông số, môn Sinh học là đề trắc nghiệm, ra khỏi phòng thi là thí sinh có thể tìm thấy đáp án chính xác cho từng câu, chính vì thế nên trước cổng trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm teen đứng chật lối đi vì mải xem lại bài, tìm đáp án và bàn luận với nhau.

Em Hà, lớp chuyên văn trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm thì cho biết: "Em lo lắng cho môn Sinh học khá nhiều, và thời gian này cho môn này cũng tương đối nhiều hơn so với các môn khác. Thế nhưng với đề thi như chiều nay thì em chắc mình được trên 6 điểm".

Nhung su co dang tiec trong ngay thi dau hinh anh 5 84 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi

Dù cho bố mẹ nóng ruột chờ đợi, teen vẫn đứng chen chúc trước cổng trường để xem lại bài và trao đổi với nhau

Nhung su co dang tiec trong ngay thi dau hinh anh 6 84 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi

Đâu đó vẫn có những nụ cười rất rạng rỡ

Tuy nhiên, chỉ sau 15 phút ra khỏi phòng thi, một cơn mưa giông ập đến đã khiến các teen chưa kịp về nhà hoặc không mang theo áo mưa đành chịu cảnh ướt. Đó là một điều đáng lo bởi thời tiết Hà Nội hôm nay khá oi bức, teen lại đang ở thời điểm căng thẳng và mệt mỏi vì thi cử, nếu gặp mưa rất dễ bị ốm, ảnh hưởng nhiều đến những môn thi còn lại.

Nhung su co dang tiec trong ngay thi dau hinh anh 7 84 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi

Chúng tớ đã đi được 1/3 chặng đường đấy, lo lắm nhưng lúc nào cũng vui

Ngày mai, các thí sinh sẽ thi môn Địa lý (90 phút) và Vật lý (60 phút).

Tuệ Anh - Thủy Nguyên

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm