Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những sự thật thú vị về Tử Cấm Thành ở Trung Quốc

Tòa thành nổi tiếng của Trung Quốc thu hút hàng triệu du khách mỗi năm bởi sự lộng lẫy, quy mô ấn tượng cũng như những sự thật thú vị mà ít ai biết tới.

Nhung su that thu vi ve Tu Cam Thanh o Trung Quoc hinh anh 1 1. Tòa thành lộng lẫy này được xây dựng từ năm 1406 tới năm 1420, gồm 980 tòa nhà trên diện tích 720.000 m2.
1. Tử Cấm Thành được xây dựng từ năm 1406 tới năm 1420, gồm 980 tòa nhà trên diện tích 720.000 m2.
Nhung su that thu vi ve Tu Cam Thanh o Trung Quoc hinh anh 2 2. Tử Cấm Thành được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987 và là quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới.
2. Công trình được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987 và là quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới.

Những truyền thuyết bí ẩn về Vạn Lý Trường Thành

Yi Kaizhan đã tính toán rằng cần 99.999 viên gạch để xây dựng Gia Dục quan. Người quản lý không tin và nói nếu ông tính sai dù chỉ một viên, công nhân phải lao động khổ sai 3 năm.


Nhung su that thu vi ve Tu Cam Thanh o Trung Quoc hinh anh 3 3. Tử Cấm Thành được xây dựng trong 14 năm với những vật liệu cao cấp như gạch Tô Châu, ngói men ngọc An Huy, đá quý Phòng Sơn, gỗ quí Phương Nam.
3. Tử Cấm Thành được xây dựng trong 14 năm với những vật liệu cao cấp như gạch Tô Châu, ngói men ngọc An Huy, đá quý Phòng Sơn, gỗ quý Phương Nam.
Nhung su that thu vi ve Tu Cam Thanh o Trung Quoc hinh anh 4 4. Đây là nơi ở của 24 vị hoàng đế, 14 hoàng đế triều Minh và 10 hoàng đế triều Thanh.
4. Đây là nơi ở của 24 vị hoàng đế, gồm 14 hoàng đế triều Minh và 10 hoàng đế triều Thanh.
Nhung su that thu vi ve Tu Cam Thanh o Trung Quoc hinh anh 5 5. Đa số mái của các cung điện đều lợp ngói hoàng lưu li màu vàng, màu tượng trưng cho triều đình Trung Quốc. Màu vàng trong thuyết ngũ hành là thổ, gốc của vạn vật, cho nên xưa nay màu vàng được giới thống trị xem là màu tôn quý nhất.
5. Đa số mái của các cung điện đều lợp ngói lưu ly màu vàng, màu tượng trưng cho triều đình Trung Quốc. Màu vàng trong thuyết ngũ hành là thổ, gốc của vạn vật, cho nên xưa nay màu vàng được giới thống trị xem là màu tôn quý nhất.
Nhung su that thu vi ve Tu Cam Thanh o Trung Quoc hinh anh 6 6. Tường cung điện được sơn màu đỏ tươi, tượng trưng cho sự trang nghiêm, hạnh phúc, may mắn. Thời xưa, trừ hoàng cung ra, chỉ có phủ thân vương và những đền miếu quan trọng mới được dùng màu đỏ.
6. Tường cung điện được sơn màu đỏ tươi, tượng trưng cho sự trang nghiêm, hạnh phúc, may mắn. Thời xưa, trừ hoàng cung ra, chỉ có phủ thân vương và những đền miếu quan trọng mới được dùng màu đỏ.
Nhung su that thu vi ve Tu Cam Thanh o Trung Quoc hinh anh 7 7. Tử Cấm Thành là một khu tổ hợp các công trình cổ, với nhiều hiện vật quý từ gốm và ngọc bích. Tổng cộng tòa thành này có 9.999 căn phòng.
7. Tử Cấm Thành là một khu tổ hợp các công trình cổ, với nhiều hiện vật quý từ gốm và ngọc bích. Tổng cộng tòa thành này có 9.999 căn phòng.
Nhung su that thu vi ve Tu Cam Thanh o Trung Quoc hinh anh 8 8. Mỗi phòng trong số 9.999 phòng đều được trang trí bởi các bức tượng. Phòng càng quan trọng thì càng có nhiều tượng. Phòng quan trọng nhất có tới 10 bức tượng.
8. Mỗi phòng trong số 9.999 phòng đều được trang trí bởi các bức tượng. Phòng càng quan trọng thì càng có nhiều tượng. Phòng quan trọng nhất có tới 10 bức tượng.
Nhung su that thu vi ve Tu Cam Thanh o Trung Quoc hinh anh 9 9. Khoảng 1 triệu hiện vật trong bảo tàng ở Tử Cấm Thành được coi là di sản quốc gia của Trung Quốc và nằm dưới sự bảo vệ của chính phủ Trung Quốc.
9. Khoảng một triệu hiện vật trong bảo tàng ở Tử Cấm Thành được coi là di sản quốc gia của Trung Quốc và nằm dưới sự bảo vệ của chính phủ Trung Quốc. Tổng công trình sư của Tử Cấm Thành là Nguyễn An, người Việt, sinh năm 1381. Sau khi nhà Minh đánh bại nhà Hồ, xâm chiếm Đại Việt, ông cùng một lượng lớn thanh thiếu niên bị bắt sang Trung Hoa làm thái giám. Trong số thái giám phục vụ ở cung vua, Minh Thành Tổ thấy Nguyễn An rất giỏi tính toán, có biệt tài về kiến trúc xây dựng, lại liêm khiết nên tin dùng. Công việc của ông kết hợp nhiệm vụ của một nhà kiến trúc sư công trình, một nhà quy hoạch, một kỹ sư xây dựng lẫn một nhà quản lý dự án xây dựng ở thời đại ngày nay.

Những truyền thuyết bí ẩn về Vạn Lý Trường Thành (phần 2)

Tháp Quả Phụ, câu chuyện về 10 anh em, sự tích Nhạc Môn Quan, tục lệ đặc biệt ở Gia Dục Quan... là những truyền thuyết thú vị khiến nhiều du khách muốn tới thăm nơi đây.


Nhung su that thu vi ve Tu Cam Thanh o Trung Quoc hinh anh 10 10. Những lính canh ở đây phải có chiều cao và cỡ người tương đương nhau để tạo sự đồng đều tuyệt đối khi diễu binh.
10. Những lính canh ở đây phải có chiều cao và cỡ người tương đương nhau để tạo sự đồng đều tuyệt đối khi diễu binh.
Nhung su that thu vi ve Tu Cam Thanh o Trung Quoc hinh anh 11 11. Tòa thành có tên Tử Cấm Thành một phần là vì bất kể ai ra vào đây đều phải được cho phép, thường dân không được vào, nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử tử.
11. Tòa thành có tên Tử Cấm Thành là vì bất kể ai ra vào đây đều phải được cho phép. Thường dân không được vào, nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử tử.
Nhung su that thu vi ve Tu Cam Thanh o Trung Quoc hinh anh 12 12. Số 9 (cửu) được coi là con số tượng trưng cho hoàng đế, vì vậy có 9 cửa dẫn vào nội đình (hậu cung). Các cửa này đều là những tòa lầu được trang trí lộng lẫy.
12. Số 9 (cửu) được coi là con số tượng trưng cho hoàng đế, vì vậy có 9 cửa dẫn vào nội đình (hậu cung). Các cửa này đều là những tòa lầu được trang trí lộng lẫy.
Nhung su that thu vi ve Tu Cam Thanh o Trung Quoc hinh anh 13 13. Hai tượng sư tử đồng đặt trên bệ đá ở cửa nội đình gồm một con đực và một con cái. Con đực giữ một quả bóng lụa dưới chân, tượng trưng cho quyền lực. Con cái giữ một con sư tử con, tượng trưng cho sự sống.
13. Hai tượng sư tử đồng đặt trên bệ đá ở cửa nội đình gồm một con đực và một con cái. Con đực giữ một quả bóng dưới chân, tượng trưng cho quyền lực. Con cái giữ một con sư tử con, tượng trưng cho sự sống.
Nhung su that thu vi ve Tu Cam Thanh o Trung Quoc hinh anh 14 14. Phần móng của Tử Cấm Thành được lát các phiến đá dày 3 m để tránh có kẻ xâm nhập từ phía dưới.
14. Phần móng của Tử Cấm Thành được lát các phiến đá dày 3 m để tránh có kẻ xâm nhập từ phía dưới.
Nhung su that thu vi ve Tu Cam Thanh o Trung Quoc hinh anh 15 15. Để thể hiện sức mạnh của “Thiên tử” tức “con trời”, nơi hoàng đế sống phải là trung tâm của thế giới. Do đó tất cả các cánh cổng, điện và các công trình của Tử Cấm Thành đều được sắp xếp quanh tâm trục Bắc – Nam của Bắc Kinh thời cổ.  Trung tâm Tử Cấm Thành là Hoàng thành; trung tâm Hoàng thành là Cung thành, trung tâm Cung thành là Thái Hòa điện, trung tâm của Thái Hòa điện là Tu Mi Sơn, tượng trưng cho trung tâm của vũ trụ. Tầng tầng lớp lớp kiến trúc ấy xoay quanh trục chính, hướng vào trung tâm và tôn quý trung tâm.
15. Để thể hiện sức mạnh của “Thiên tử” tức “con trời”, nơi hoàng đế sống phải là trung tâm của thế giới. Do đó tất cả các cánh cổng, điện và các công trình của Tử Cấm Thành đều được sắp xếp quanh tâm trục Bắc - Nam của Bắc Kinh thời cổ. Trung tâm Tử Cấm Thành là Hoàng thành. Trung tâm Hoàng thành là Cung thành, trung tâm Cung thành là Thái Hòa điện, trung tâm của Thái Hòa điện là Tu Mi Sơn, tượng trưng cho trung tâm của vũ trụ. Tầng tầng lớp lớp kiến trúc ấy xoay quanh trục chính, hướng vào trung tâm và tôn quý trung tâm.
Nhung su that thu vi ve Tu Cam Thanh o Trung Quoc hinh anh 16 16. Bảo tàng ở Tử Cấm Thành có một trong những bộ sưu tập đồng hồ cơ thế kỷ 18-19 lớn nhất thế giới, với hơn 1.000 chiếc được chế tác tại cả Trung Quốc và nước ngoài.
16. Bảo tàng ở Tử Cấm Thành có một trong những bộ sưu tập đồng hồ cơ thế kỷ 18-19 lớn nhất thế giới, với hơn 1.000 chiếc được chế tác tại cả Trung Quốc và nước ngoài.
Nhung su that thu vi ve Tu Cam Thanh o Trung Quoc hinh anh 17 17. Một trong những kiến trúc sư xây dựng Tử Cấm thành là người Việt, thái giám Nguyễn An.
17. Một trong những kiến trúc sư xây dựng Tử Cấm thành là người Việt Nam, thái giám Nguyễn An.

Những sự thật thú vị về Vạn Lý Trường Thành

Công trình xây dựng dài nhất thế giới thậm chí không thể nhìn thấy ngay cả ở khí quyển trái đất, tại độ cao 160.000 m.


Hoàng Linh (Tổng hợp)

Ảnh: Northsouthtravel

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch

00:59 Ngoi chua tuyet tac voi con rong khong lo quan quanh hinh anh

Ngôi chùa tuyệt tác với con rồng khổng lồ quấn quanh

0 1

Chùa Wat Samphran ở ngoại ô Bangkok, Thái Lan, được xem là một tuyệt tác nghệ thuật thu hút du khách, nổi bật nhất là hình ảnh con rồng khổng lồ quấn quanh 17 tầng của ngôi chùa.

Cap tuong khung long vuon minh sanh doi o Trung Quoc hinh anh

Cặp tượng khủng long vươn mình sánh đôi ở Trung Quốc

0 8

Mái vòm “khủng long hôn nhau” được xây dựng để quảng bá cho một trung tâm hóa thạch ở vùng cực bắc Trung Quốc. Công trình độc đáo này thu hút sự tò mò của không ít du khách.

01:00 Ngu dan bat ngo cau duoc ca sau lon hinh anh

Ngư dân bất ngờ câu được cá sấu lớn

0

Những người câu cá ở Mỹ đã rất bất ngờ khi gặp phải con cá sấu kích thước "khủng" cắn câu. Họ sau đó đã buộc phải tìm cách gỡ cần để thả con vật.

10 diem du lich nhuom sac hong tren khap the gioi hinh anh

10 điểm du lịch nhuộm sắc hồng trên khắp thế giới

0 7

Những địa điểm du lịch với tông màu hồng chủ đạo luôn mang lại cảm giác đặc biệt. Các hiện tượng có thể do phản ứng hóa học, mùa, vi khuẩn hay đôi khi vì một loài động vật.