M

Những tàu sân bay uy lực nhất của Hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ đã và đang giữ vị trí số 1 thế giới nhờ lực lượng hùng hậu, trong đó có đội ngũ tàu sân bay tối tân và đông đảo nhất thế giới.

Nhung tau san bay uy luc nhat cua Hai quan My hinh anh 1

USS Gerald R. Ford (CVN-78) là tàu đầu tiên thuộc lớp hàng không mẫu hạm cùng tên. Kế hoạch đóng tàu được công bố đầu năm 2007 và nó được đặt tên thánh năm 2013. Theo kế hoạch, USS Gerald R. Ford sẽ được triển khai tháng 3/2016 và góp mặt trong nhiệm vụ đầu tiên năm 2019. USS Gerald R. Ford thay thế vai trò của tàu USS Enterprise (CVN-65) khi nó nghỉ hưu sau 51 năm phục vụ. Theo những tính toán ban đầu, tổng chi phí dự án đóng USS Gerald R. Ford lên tới 17 tỷ USD.

Nhung tau san bay uy luc nhat cua Hai quan My hinh anh 2

USS George Washington (CVN-73), hàng không mẫu hạm lớp Nimitz, được quan sát từ tàu sân bay cùng lớp USS Ronald Reagan (CVN-76) hôm 7/8 ngoài khơi California. Trong kế hoạch tập luyện kéo dài 10 ngày ở San Diego, Hải quân Mỹ tráo đổi thủy thủ đoàn hai tàu với nhau để kiểm tra khả năng vận hành các tàu khác trong lớp Nimitz của thủy thủ. Sau khóa huấn luyện, CVN-76 lên đường tới Nhật Bản còn CVN-73 về Virginia để đại tu.

Nhung tau san bay uy luc nhat cua Hai quan My hinh anh 3

Thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt (CVN-71), hàng không mẫu hạm thứ 4 thuộc lớp Nimitz, xếp hình #USA và quốc kỳ Mỹ ở Vịnh Ba Tư cuối tháng 6. Đây là một trong những huyết mạch hàng hải thế giới, nơi lượng lớn dầu mỏ được vận chuyển qua. Mỹ cần duy trì sự hiện diện trong khu vực nhằm đảm bảo an ninh và sự thông suốt của tuyến đường.

Nhung tau san bay uy luc nhat cua Hai quan My hinh anh 4

Tàu USS Carl Vinson (CVN-70) nằm ở phía trên cùng, USS John C. Stennis (CVN-74) xếp ở giữa và USS Ronald Reagan (CVN-76) ở cuối cùng khi tập trung tại căn cứ Naval Air Station Island, nằm trên bán đảo Coronado ở vịnh San Diego hôm 12/6. Vinson vừa trở về sau 10 tháng làm nhiệm vụ, Reagan chuẩn bị tới Nhật Bản trong khi Stennis chờ lệnh sau khi rời cảng ở Bremerton, Washington.

Nhung tau san bay uy luc nhat cua Hai quan My hinh anh 5

Cầu vồng bao quanh tàu USS John C. Stennis (CVN-74) khi nó hoạt động trên Thái Bình Dương hôm 3/2.

Nhung tau san bay uy luc nhat cua Hai quan My hinh anh 6

Sét đánh trên bầu trời ở nơi CVN-74 đang hoạt động năm 2007.

Nhung tau san bay uy luc nhat cua Hai quan My hinh anh 7

USS Abraham Lincoln (CVN-72), chiến hạm thứ 5 thuộc lớp Nimitz, hoạt động ngoài khơi Indonesia trong năm 2015. Thời gian gần đây, CVN-72 đang lấp khoảng trống mà tàu USS Enterprise để lại sau khi rời biên chế.

Nhung tau san bay uy luc nhat cua Hai quan My hinh anh 8

Trực thăng thả binh sĩ Mỹ xuống tàu USS John F. Kennedy (CV-67) trong cuộc tập trận năm 2002. Nó là hàng không mẫu hạm duy nhất thuộc lớp tàu sân bay cùng tên. Tàu bị loại khỏi biên chế Hải quân Mỹ năm 2007.

Nhung tau san bay uy luc nhat cua Hai quan My hinh anh 9

Chiến đấu cơ F/A-18 Hornet cất cánh trên USS Enterprise (CVN-65) năm 2007. Đây là tàu sân bay hạt nhân đầu tiên trên thế giới. Nó ngừng hoạt động năm 2012. Giống USS John F. Kennedy, USS Enterprise là tàu duy nhất trong lớp cùng tên.

4 vũ khí giúp tàu sân bay Mỹ ngày càng nguy hiểm

Phòng thủ tên lửa tích hợp hay vũ khí laser năng lượng cao là 2 trong những trợ thủ đắc lực giúp tàu sân bay Mỹ trở nên đáng sợ hơn trong thời gian tới.

 • Tàu sân bay

  Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn
 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Hồng Duy

Ảnh: Hải quân Mỹ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tàu sân bayMỹQuân sự