M

Những thai nhi dị tật vì bom nguyên tử ám ảnh bác sĩ Mỹ

Chính phủ Mỹ cử một nhóm chuyên gia y tế tới Nhật Bản để đánh giá tác động của 2 quả bom nguyên tử. Họ là những người đầu tiên chứng kiến sức tàn phá khủng khiếp của phóng xạ.

Nhung thai nhi di tat vi bom nguyen tu am anh bac si My hinh anh 1
Một nạn nhân sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử ở Nhật Bản. Ảnh: Getty

Bác sĩ James Yamazaki được cử tới Nhật Bản không lâu sau khi Mỹ thả 2 quả bom xuống Hiroshima và Nagasaki trong ngày 6 và 9/8/1945. Tại thành phố công nghiệp Hiroshima, quả bom Little Boy giết 60.000 người ngay sau khi phát nổ. Tại Nagasaki, quả bom Fat Man cướp mạng sống của 40.000 trong tích tắc. Hàng trăm nghìn người khác ở 2 thành phố chết vì ảnh hưởng của phóng xạ sau đó, NBC News đưa tin.

Nghiên cứu của bác sĩ Yamazaki tập trung vào những phụ nữ mang thai còn sống sót sau khi bom nổ. “Những đứa trẻ nằm trong bụng mẹ thời điểm bom nguyên tử nổ cho thấy tác động rõ nhất của phóng xạ. Nhiều đứa trẻ có đầu rất nhỏ và trí óc chậm phát triển”, bác sĩ Yamazaki nói.

Vị bác sĩ người Mỹ gốc Nhật nhận định thêm: “Tác động của phóng xạ đối với cơ thể con người chủ yếu là những ảnh hưởng lâu dài và nghiêm trọng, thường dẫn tới bệnh ung thư. Tác động của quả bom đến dân số lớn tới mức không thể chấp nhận”.

Là một sinh viên y khoa trẻ người Mỹ gốc Nhật, Yamazaki đăng ký gia nhập quân ngũ để thể hiện lòng trung thành với nước Mỹ. Năm 1944, ông được đưa tới Đức để đảm trách vai trò bác sĩ phẫu thuật cho một tiểu đoàn pháo binh đang tham chiến. Ông bị Phát xít Đức bắt và phải đi bộ 1.500 km tới nơi giam giữ tù binh. Trong khi ở quê nhà, cha mẹ ông bị bắt tới các trại cải tạo vì họ là người Nhật.

Dù còn trẻ nhưng bản lĩnh của Yamazaki rất vững vàng. Ông xác định rõ việc phục vụ đất nước là niềm tự hào và hết lòng vì nó. Sau khi chiến tranh kết thúc, ông trở về Mỹ để nghiên cứu y khoa. Khóa học kết thúc, ông phục vụ đất nước thêm lần nữa khi dẫn đầu nhóm chuyên gia Mỹ tới nghiên cứu bức xạ tại Nagasaki.

Nhung thai nhi di tat vi bom nguyen tu am anh bac si My hinh anh 2
Bác sĩ người Mỹ gốc Nhật James Yamazaki, một trong những người hiểu rõ nhất về tác động của bom nguyên tử. Ảnh: NBC News

Sức tàn phá khủng khiếp của quả bom là một trong những thứ Yamazaki không bao giờ muốn thấy lại dù ông không cáo buộc việc thả bom nguyên tử Nhật Bản là sai lầm. Trong một lần trả lời sinh viên, ông Yamazaki cho rằng: “Nếu họ biết toàn bộ tác hại của một quả bom nguyên tử, có sẽ họ đã không mắc sai lầm”.

Là một trong những người hiểu rõ nhất về tác động của bom nguyên tử, Yamazaki liên tục giảng dạy về tác động của vũ khí hủy diệt này nhằm chống lại một vụ tấn công tương tự.

“Mọi người cần cố gắng để vũ khí này không bao giờ được dùng một lần nữa. Tôi thấy mỗi học sinh cần nhận thức rõ về tác động của bom nguyên tử để họ không đưa ra quyết định tương tự khi có quyền”, Yamazaki nói.

Ở tuổi 99, ông Yamazaki vẫn không ngừng tuyên truyền để thế giới biết rõ về vũ khí chống lại loài người này. Đối tượng tuyên truyền mạnh mẽ nhất của Yamazaki là trẻ em, những người nắm giữ tương lai của một quốc gia.

“Không ai được phép mắc sai lầm. Không ai được ra quyết định mà bỏ qua quyền lợi đặc biệt của trẻ em”, bác sĩ người Mỹ gốc Nhật khẳng định.

 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

70 năm Mỹ ném bom nguyên tử Nhật BảnMỹTư liệu