Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những thảm họa thiên nhiên thiệt hại nhất lịch sử

Động đất, sóng thần và những cơn bão khổng lồ đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng, và cũng khiến nền kinh tế thế giới ngả nghiêng.

Những thảm họa thiên nhiên thiệt hại nhất lịch sử

Động đất, sóng thần và những cơn bão khổng lồ đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng, và cũng khiến nền kinh tế thế giới ngả nghiêng.

 Nhung tham hoa thien nhien thiet hai nhat lich su hinh anh 1

1. Động đất và sóng thần Nhật Bản (2011) - 235 tỷ USD

Không chỉ là trận động đất 9 độ richter và sóng thần đắt đỏ nhất, thảm họa năm 2011 này còn gây thương vong nhiều nhất. Ước tính có tới 8.649 người chết và 13.262 người mất tích. Chính xác, trận động đất tấn công xứ sở mặt trời mọc từ ngày 11/3/2011, và sau đó là những cơn sóng lớn cuốn phăng mọi thứ trên đường đi. Chưa dừng lại ở đó, sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima còn khiến người ta lo lắng hơn về một thảm họa đe dọa cuộc sống lâu dài và rộng rãi. Đó là chưa kể đến ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế của nước Nhật, khiến sản xuất của hàng loạt công ty bị đình trệ, giao dịch bị tê liệt.

 Nhung tham hoa thien nhien thiet hai nhat lich su hinh anh 2

2. Bão Katrina, Mỹ (2005) - 125 tỷ USD

Cho đến nay, Katrina vẫn là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất từng gây ra cho nước Mỹ, với con số ước tính lên tới 125 tỷ USD. Các bang bị thiệt hại năng nề nhất là Alabama, Florida, Louisiana và Mississipi với 1.836 người chết. Rất nhiều thành phố bị lụt trong hàng tuần, ngăn chặn bất cứ ai trở về ngôi nhà của họ. Bên cạnh đó, đây cũng là sự kiện mà Chính phủ Mỹ bị chỉ trích nặng nề do chậm trễ trong công tác cứu nạn và khắc phục hậu quả.

 Nhung tham hoa thien nhien thiet hai nhat lich su hinh anh 3

3. Động đất Kobe, Nhật Bản (1995) - 100 tỷ USD

Nằm ở khu vực bị đe dọa thường xuyên bởi động đất, Nhật Bản chính là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nhì thế giới vì những thảm họa thiên nhiên. Theo đó, trận động đất mạnh 6,8 độ richter này đã tấn công khu vực phía nam của tỉnh Hyogo năm 1995, khiến 6.500 người thiệt mạng. Mặc dù cơ sở hạ tầng tại đất nước này đã bị tàn phá nặng nề sau đó, mọi thứ đã được khôi phục lại rất nhanh chỉ trong vòng một năm.

 Nhung tham hoa thien nhien thiet hai nhat lich su hinh anh 4

4. Trận động đất Northridge, Mỹ (1994) - 42 tỷ USD

Một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất ở Mỹ là trận động đất Northridge với cường độ 6,7 richter tại phía bắc Los Angeles và kéo dài trong khoảng 10-20 giây. May mắn là con số thương vong không đến mức quá lớn (60 người bị chết, 5.000 người bị thương), mặc dù hậu quả kinh tế là vô cùng nghiêm trọng khi 42 tỷ USD đã biến mất sau 1/3 phút đồng hồ. Trong đó, 25.000 người dân đã bị mất nhà.

 Nhung tham hoa thien nhien thiet hai nhat lich su hinh anh 5

5. Trận động đất Tứ Xuyên, Trung Quốc (2008)

29 tỷ USD, 70.000 sinh mạng và 18.000 người mất tích là những gì mà trận động đất kinh hoàng ở Tứ Xuyên gây ra cho Trung Quốc. Trận động đất mạnh 8,0 độ richter này xảy ra vào ngày 12/5/2008.

Vũ Vũ

Theo Therichest/ Infonet

Vũ Vũ

Theo Therichest/ Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm