Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những thánh đường Hồi giáo lộng lẫy nhất thế giới

Những công trình có quy mô đồ sộ, làm bằng vàng, đá cẩm thạch, các loại đá quý…, là niềm tự hào của thế giới Hồi giáo.

Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhat the gioi hinh anh 1 Đây là nơi đầu tiên được xây dựng cho các tín đồ Allah cầu nguyện, được mở vào năm 638 sau công nguyên. Al Haram là thánh đường rộng nhất và lâu đời nhất thế giới. Cấu trúc hiện tại của thánh đường có diện tích 356.800 m2, bao gồm các không gian cầu nguyện ngoài trời và trong nhà, có thể chứa đến 4 triệu tín đồ trong thời gian Hajj, một trong những cuộc tụ họp lớn nhất hàng năm của người Hồi giáo trên thế giới.
1. Đại Thánh đường Al Haram - Mecca, Saudi Arabia: Đây là nơi đầu tiên được xây dựng cho các tín đồ Allah cầu nguyện, được mở vào năm 638 sau công nguyên. Al Haram là thánh đường rộng nhất và lâu đời nhất thế giới. Cấu trúc hiện tại của thánh đường có diện tích 356.800 m2, bao gồm các không gian cầu nguyện ngoài trời và trong nhà, có thể chứa đến 4 triệu tín đồ trong thời gian Hajj, một trong những cuộc tụ họp lớn nhất hàng năm của người Hồi giáo trên thế giới.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhat the gioi hinh anh 2 Không giống như nhiều nhà thờ Hồi giáo khác là phân biệt giới tính, đàn ông và phụ nữ có thể cùng nhau cầu nguyện tại Al-Masjid Al-Haram.
Không giống như nhiều nhà thờ Hồi giáo khác thường phân biệt giới tính, đàn ông và phụ nữ có thể cùng nhau cầu nguyện tại Al-Masjid Al-Haram.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhat the gioi hinh anh 3 Thánh đường Al-Masjid an-Nabawi - Medina, Saudi Arabia: Còn được gọi là thánh đường Tiên Tri, do được xây bởi nhà tiên tri Mohammad, nằm tại thành phố Medina. Đây là địa điểm linh thiêng thứ 2 của người đạo Hồi.
2. Thánh đường Al-Masjid an-Nabawi - Medina, Ảrập Saudi: Còn được gọi là thánh đường Tiên Tri, do được xây bởi nhà tiên tri Mohammad, nằm tại thành phố Medina. Đây là địa điểm linh thiêng thứ 2 của người đạo Hồi.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhat the gioi hinh anh 4 Một trong những nơi quan trọng nhất của thánh đường là Green Dome, trung tâm của thánh đường, nơi đặt mộ nhà tiên tri Mohammad. Vào năm 1279 sau công nguyên, người ta làm một mái vòm bằng gỗ phía trên ngôi mộ, mái vòm này sau đó được làm đi làm lại nhiều lần, được sơn màu xanh lá năm 1837, đó là nguồn gốc của tên gọi Green Dome (mái vòm xanh).
Một trong những nơi quan trọng nhất của thánh đường là Green Dome, nơi đặt mộ nhà tiên tri Mohammad. Vào năm 1279 sau công nguyên, người ta làm một mái vòm bằng gỗ phía trên ngôi mộ, mái vòm này sau đó được làm đi làm lại nhiều lần, được sơn màu xanh lá năm 1837, đó là nguồn gốc của tên gọi Green Dome (mái vòm xanh).

10 công trình nhân tạo cổ xưa vĩ đại nhất hành tinh

Cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm đồ sộ nhất của thời cổ đại còn tồn tại đến ngày nay, nằm rải rác khắp nơi trên thế giới.

Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhat the gioi hinh anh 5 Thánh đường Sultan Omar Ali Saifuddin, Brunei: Thánh đường hoàng gia Brunei nằm tại Bandar Seri Begawan, thủ phủ của vương quốc Hồi giáo Brunei. Đây được coi là một trong những thánh đường đẹp nhất châu Á Thái Bình Dương, và là địa điểm hút khách chính ở Brunei. Thánh đường được xây dựng năm 1958, kết hợp kiến trúc thời Phục hưng và phong cách Ấn Độ Mughal cùng kiến trúc Hồi giáo truyền thống.
3. Sultan Omar Ali Saifuddin, Brunei: Thánh đường hoàng gia Brunei nằm tại Bandar Seri Begawan, thủ phủ của vương quốc Hồi giáo. Đây được coi là một trong những thánh đường đẹp nhất châu Á Thái Bình Dương, và là địa điểm hút khách chính ở đất nước này. Thánh đường được xây dựng năm 1958, kết hợp kiến trúc thời Phục hưng và phong cách Ấn Độ Mughal cùng kiến trúc Hồi giáo truyền thống.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhat the gioi hinh anh 6 Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Ý Cavalieri R.Nolli, đại thánh đường được xây dựng trên một phá nhân tạo gần dải đất dọc theo bờ sông Kampong Ayer với diện tích toàn bộ khuôn viên khoảng 2 ha. Đại thánh đường cao 52m có thể được nhìn thấy từ bất kỳ nơi nào ở thủ đô Bandar Seri Begawan với những tháp cao bằng cẩm thạch và mái vòm tròn. Tháp cao nhất cũng là tháp chính với chiều cao hơn 44m. Thánh đường được bao quanh bởi rất nhiều cây và các vườn hoa, theo quan niệm của đạo Hồi, đó là biểu tượng của thiên đàng.
Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Ý Cavalieri R.Nolli, đại thánh đường được xây dựng trên một phá nhân tạo gần dải đất dọc theo bờ sông Kampong Ayer với diện tích toàn bộ khuôn viên khoảng 2 ha. Đại thánh đường cao 52m có thể được nhìn thấy từ bất kỳ nơi nào ở thủ đô Bandar Seri Begawan với những tháp cao bằng cẩm thạch và mái vòm tròn. Tháp cao nhất cũng là tháp chính với chiều cao hơn 44m. Thánh đường được bao quanh bởi rất nhiều cây và các vườn hoa, theo quan niệm của đạo Hồi, đó là biểu tượng của thiên đàng.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhat the gioi hinh anh 7 4. Thánh đường Hassan II Mosque - Casablanca, Morocco: Đây là thánh đường lớn thứ 7 trên thế giới. Ngọn tháp (minara) của thánh đường cao nhất thế giới trong số các ngọn tháp nhà thờ Hồi giáo với chiều cao 210 m. Tháp bao gồm 60 tầng, với đèn laser ở đỉnh, chiếu về hướng thánh địa Mecca.
4. Hassan II - Casablanca, Morocco: Đây là thánh đường lớn thứ 7 trên thế giới. Ngọn tháp (minara) của thánh đường cao nhất thế giới trong số các ngọn tháp nhà thờ Hồi giáo với chiều cao 210 m. Tháp bao gồm 60 tầng, với đèn laser ở đỉnh, chiếu về hướng thánh địa Mecca.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhat the gioi hinh anh 8 Thánh đường được xây ở mũi đất doi biển nhìn ra Đại Tây Dương. Phòng cầu nguyện có sức chứa 25.000 người, trong khi sân vườn có sức chứa đến 80.000 người. Việc xây dựng thánh được ngốn khoảng <abbr class=800 triệu USD." />
Thánh đường được xây ở mũi đất doi biển nhìn ra Đại Tây Dương. Phòng cầu nguyện có sức chứa 25.000 người, trong khi sân vườn có sức chứa đến 80.000 người. Việc xây dựng ngốn khoảng 800 triệu USD.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhat the gioi hinh anh 9 5. Thánh đường Al Aqsa và Dome of the Rock, Jerusalem, Palestine: Còn được biết đến với tên gọi Al-Aqsa và Bayt al-Muqaddas, là địa danh linh thiêng thứ 3 của người Hồi giáo. Dome of the Rock là một ngôi đền nằm trên Núi Đền thờ (Temple Mount) trong thành phố cổ của Jerusalem, Israel.
5. Thánh đường Al Aqsa và Dome of the Rock, Jerusalem, Palestine: Còn được biết đến với tên gọi Al-Aqsa và Bayt al-Muqaddas, là địa danh linh thiêng thứ 3 của người Hồi giáo. Dome of the Rock là một ngôi đền nằm trên Núi Đền thờ (Temple Mount) trong thành phố cổ của Jerusalem, Israel.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhat the gioi hinh anh 10 Được xây dựng vào khoảng năm 690 sau công nguyên, người ta tin rằng, từ nơi đây nhà tiên tri Mohammad đã bay lên thiêng đàng trên con ngựa có cánh.  Giáo đường chính là Al-Aqsa nằm về phía nam của đền thờ này. Đền phần dưới hình bát giác, phía trên là một mái vòm tròn theo kiến trúc Byzance, được dựng khoảng năm 690, và vẫn còn nguyên vẹn đến nay. Phần mái vòm trước kia lợp ngói, sau đó năm 1964 vua Jordan đứng ra kêu gọi thế giới Ả Rập bỏ tiền làm lại mái bằng kim loại, bên ngoài dát vàng thật. Mái vòm trở thành biểu tượng rực rỡ nhất trong ánh nắng của Jerusalem.
Được xây dựng vào khoảng năm 690 sau công nguyên, người ta tin rằng, từ nơi đây nhà tiên tri Mohammad đã bay lên thiêng đàng trên con ngựa có cánh. Giáo đường chính là Al-Aqsa nằm về phía nam của đền thờ này. Đền phần dưới hình bát giác, phía trên là một mái vòm tròn theo kiến trúc Byzance, được dựng khoảng năm 690, và vẫn còn nguyên vẹn đến nay. Phần mái vòm trước kia lợp ngói, sau đó năm 1964 vua Jordan đứng ra kêu gọi thế giới Ả Rập bỏ tiền làm lại mái bằng kim loại, bên ngoài dát vàng thật. Mái vòm trở thành biểu tượng rực rỡ nhất trong ánh nắng của Jerusalem.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhat the gioi hinh anh 11 6. Đại thánh đường Sheikh Zayed, Abu Dhabi: Đây là thánh đường lớn thứ 3 thế giới, diện tích tổng thể hơn 22.000m2, với 4 cổng ra vào, có độ cao 11 m so với mặt biển và 9,5 m so với đường phố, vì vậy có thể được nhìn thấy từ mọi hướng.
6. Đại thánh đường Sheikh Zayed, Abu Dhabi: Đây là thánh đường lớn thứ 3 thế giới, diện tích tổng thể hơn 22.000m2, với 4 cổng ra vào, có độ cao 11 m so với mặt biển và 9,5 m so với đường phố, vì vậy có thể được nhìn thấy từ mọi hướng.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhat the gioi hinh anh 12 Thánh đường có 82 mái vòm, trong mỗi mái vòm đều lắp đặt loa để gọi tín đồ mỗi khi đến giờ làm lễ. 1096 chiếc cột mang hình ảnh cây chà là là biểu tượng của thánh đường. Thánh đường được xây chủ yếu từ đá cẩm thạch, vàng, các loại đá quý và gốm sứ, với một hồ bơi tuyệt đẹp bao quanh, sức chứa tổng cộng 41.000 người.
Thánh đường có 82 mái vòm, trong mỗi mái vòm đều lắp đặt loa để gọi tín đồ mỗi khi đến giờ làm lễ. 1096 chiếc cột mang hình ảnh cây chà là. Thánh đường được xây chủ yếu từ đá cẩm thạch, vàng, các loại đá quý và gốm sứ, với một hồ bơi tuyệt đẹp bao quanh, sức chứa tổng cộng 41.000 người.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhat the gioi hinh anh 13 7. Thánh đường Faisal Islamabad – Pakistan: Thánh đường lớn nhất Nam Á và lớn thứ 4 thế giới.
7. Faisal Islamabad – Pakistan: Đây là thánh đường lớn nhất Nam Á và lớn thứ 4 thế giới.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhat the gioi hinh anh 14 Tên của thánh đường được đặt theo tên nhà vua Faisal bin Abdul-Aziz của Ả Rập Saudi, người đã cấp tài chính cho dự án. Thánh đường rộng hơn 16.400 m2, có sức chứa hơn 74.000 người.
Tên của thánh đường được đặt theo tên nhà vua Faisal bin Abdul-Aziz của Ả Rập Saudi, người đã cấp tài chính cho dự án. Thánh đường rộng hơn 16.400 m2, có sức chứa hơn 74.000 người.

10 bức tượng tôn giáo lớn nhất thế giới

CNN điểm danh các bức tượng Phật, Chúa Jesus, thần Hindu khổng lồ hấp dẫn du khách trên toàn thế giới.

Thúy Nguyễn

Ảnh: Hellotravel

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch

Rung Amazon hung vi truoc tran chay ky luc hinh anh

Rừng Amazon hùng vĩ trước trận cháy kỷ lục

0 41 1

Rừng mưa nhiệt đới Amazon đã hình thành từ 10.000 năm trước. Vẻ đẹp của cánh rừng được mệnh danh "lá phổi Trái Đất" đang bị phá hủy từng ngày do bàn tay con người.

6 diem san cuc quang ly tuong tren bau troi Bac ban cau hinh anh

6 điểm săn cực quang lý tưởng trên bầu trời Bắc bán cầu

0 1

Cuối tháng 8 đến đầu tháng 4, cực quang sẽ xuất hiện ngoạn mục trên bầu trời, thôi thúc du khách tới các vùng đất ở Bắc bán cầu Trái Đất để chiêm ngưỡng tận mắt hiện tượng này.