Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những thánh đường Hồi giáo lộng lẫy như trong cổ tích

Với nguyên liệu quý giá, tỉ mỉ tới từng chi tiết, các thánh đường Hồi giáo này được xem như kỳ quan kiến trúc, với vẻ đẹp như chỉ có trong các câu truyện cổ.

Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 1 Thánh đường Sheikh Zayed ở Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được xây dựng trong 10 năm.
Thánh đường Sheikh Zayed ở Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được xây dựng trong 10 năm. Buổi tối, hình ảnh công trình phản chiếu trên mặt nước tạo ra một bức tranh tuyệt đẹp. Những căn phòng được trang trí theo tông màu trắng và vàng, với đèn trần lộng lẫy.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 2 Thánh đường Dome of Rock ở Jerusalem được ốp những mảnh gốm sặc sỡ và có một mái vòm dát vàng khổng lồ.  Đây được coi là nơi linh thiêng thứ ba của đạo Hồi, sau Mecca và Medina, với các buổi cầu nguyện được tổ chức hàng ngày.
TDome of Rock ở Jerusalem được ốp những mảnh gốm sặc sỡ, và có mái vòm dát vàng khổng lồ. Đây được coi là nơi linh thiêng thứ ba của đạo Hồi, sau Mecca và Medina, với các buổi cầu nguyện được tổ chức hàng ngày.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 3 Với mái vòm hồng và trắng, nhà thờ Putra ở Malaysia đủ chỗ cho 15.000 tín đồ, với thiết kế chịu ảnh hưởng từ kiến trúc Safavid của Iran. Các du khách không theo đạo Hồi được chào đón vào khoảng thời gian không diễn ra lễ cầu nguyện và được yêu cầu ăn mặc lịch sự.
Với mái vòm hồng và trắng, nhà thờ Putra ở Malaysia đủ chỗ cho 15.000 tín đồ, với thiết kế chịu ảnh hưởng từ kiến trúc Safavid của Iran. Các du khách không theo đạo Hồi được chào đón vào khoảng thời gian không diễn ra lễ cầu nguyện, và được yêu cầu ăn mặc lịch sự.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 4 Al-Masjid an-Nabawi với các cột lớn tuyệt đẹp ở Medina, Ả Rập Saudi.
Al-Masjid an-Nabawi với các cột lớn tuyệt đẹp ở Medina, Ả Rập Saudi.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 5 Thánh đường Blue tọa lạc ở trung tâm Mazar-i-Sharif, Afghanistan, được trang trí bởi những mảnh ốp rực rỡ .
Thánh đường Blue tọa lạc ở trung tâm Mazar-i-Sharif, Afghanistan, được trang trí bởi những mảnh ốp rực rỡ .
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 6 Một trong những đặc điểm nổi bật của nhà thờ Sultan Salahuddin Abdul Aziz Shah ở Malaysia là mãi vòm khổng lồ. Đây được coi là công trình tôn giáo mái vòm lớn nhất thế giới.
Thánh đường Nur-Astana ở Astana, Kazakhstan, có mái vòm dát vàng và một đài phun nước trước cửa.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 7 Một trong những đặc điểm nổi bật của nhà thờ Sultan Salahuddin Abdul Aziz Shah ở Malaysia là mái vòm khổng lồ. Đây được coi là công trình tôn giáo mái vòm lớn nhất thế giới.
Một trong những đặc điểm nổi bật của nhà thờ Sultan Salahuddin Abdul Aziz Shah ở Malaysia là mái vòm khổng lồ. Đây được coi là công trình tôn giáo mái vòm lớn nhất thế giới.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 8 Thánh đường Badshahi do Hoàng đế Aurangzeb xây dựng vào năm 1673 ở Lahore, Pakistan. Ngày nay, nơi đây là một trong những điểm tham quan hút khách nhất thành phố. Công trình này có sức chứa lên tới 55.000 người.
Thánh đường Badshahi do Hoàng đế Aurangzeb xây dựng vào năm 1673 ở Lahore, Pakistan. Ngày nay, nơi đây là một trong những điểm tham quan hút khách nhất thành phố. Công trình này có sức chứa lên tới 55.000 người.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 9 Hơn 2 triệu tín đồ đổ về đại thánh đường ở Mecca trong lễ hành hương quan trọng của đạo Hồi.
Hơn 2 triệu tín đồ đổ về đại thánh đường ở Mecca trong lễ hành hương quan trọng của đạo Hồi.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 10 Thánh đường Siddiqua Fatima Zahra nằm ở thành phố  Dahiya Abdullah Mubarak, Kuwait, có khu riêng dành cho nam giới với sức chứa 3.500 người và một khu dành cho phụ nữ với sức chứa 500 người.
Thánh đường Siddiqua Fatima Zahra nằm ở thành phố Dahiya Abdullah Mubarak, Kuwait, có khu riêng dành cho nam giới với sức chứa 3.500 người và một khu dành cho phụ nữ với sức chứa 500 người.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 11 Thánh đường lịch sử Blue ở Istanbul được xây dựng vào khoảng 1609-1616. Đây là một điểm tham quan hấp dẫn, với những mái vòm và cổng vào tuyệt đẹp.
Thánh đường lịch sử Blue ở Istanbul được xây dựng vào khoảng 1609-1616. Đây là một điểm tham quan hấp dẫn, với những mái vòm và cổng vào tuyệt đẹp.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 12 Hassan II là thánh đường đạo hồi quan trọng ở Morocco và là thánh đường cao nhất thế giới, với chiều cao lên tới 210 m.
Hassan II là thánh đường đạo Hồi quan trọng ở Morocco và là thánh đường cao nhất thế giới, với chiều cao 210 m.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 13 Thánh đường Assyakirin Mosque ở trung tâm Kuala Lumpur, Malaysia, có thiết kế độc đáo trên phông nền là tòa tháp đôi nổi tiếng.
Thánh đường Assyakirin Mosque ở trung tâm Kuala Lumpur, Malaysia, có thiết kế độc đáo.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 14 Như tên gọi, thánh đường pha lê hay Masjid Kristal của Malaysia sử dụng những nguyên liệu như sắt, kính và pha lên, khiến cả tòa nhà bừng sáng khi màn đêm buông xuống.
Như tên gọi, thánh đường pha lê hay Masjid Kristal của Malaysia sử dụng những nguyên liệu như sắt, kính và pha lên, khiến cả tòa nhà bừng sáng khi màn đêm buông xuống.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 15 Với những mái vòm dát vàng nổi bật trên nền xanh của cây cối, thánh đường Ubudiah ở Kuala Kangsar là một trong những công trình Hồi giáo đẹp nhất Malaysia.
Với những mái vòm dát vàng nổi bật trên nền xanh của cây cối, thánh đường Ubudiah ở Kuala Kangsar là một trong những công trình Hồi giáo đẹp nhất Malaysia.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 16 Thánh đường Kul Sharif ở Kazan, Nga có các tháp cao, cửa sổ lớn và mái màu xanh da trời nổi bật.
Nhà thờKul Sharif ở Kazan, Nga có các tháp cao, cửa sổ lớn và mái màu xanh da trời nổi bật.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 17 Được xây dựng vào khoảng 1954- 1958, Masjid Omar Ali Saifuddien ở Brunei có hồ nhân tạo vây quanh.
Được xây dựng vào khoảng 1954-1958, Masjid Omar Ali Saifuddien ở Brunei có hồ nhân tạo vây quanh.
Nhung thanh duong Hoi giao long lay nhu trong co tich hinh anh 18 Thánh đường Wazir Khan ở Pakistan được hoàn tất sau 7 năm xây dựng, với các bức bích họa tuyệt đẹp và các mảnh ốp tinh tế trên tường và tháp.
Thánh đường Wazir Khan ở Pakistan được hoàn tất sau 7 năm xây dựng, với các bức bích họa tuyệt đẹp và các mảnh ốp tinh tế trên tường và tháp.

Khối đen bí ẩn giữa lòng thánh địa Mecca

Mỗi năm, hàng triệu tín đồ Hồi giáo lại đổ về thánh đường Al-Masjid al-Haram ở Mecca, Ả Rập Saudi. Giữa sân nhà thờ là một công trình màu đen bí ẩn, nổi bật trên nền trắng.

Hoàng Linh

Ảnh: Daily Mail

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch

'Mua san may' tren dinh Truong Son Dong hinh anh

'Mùa săn mây' trên đỉnh Trường Sơn Đông

Tháng 3, mùa hoa gạo nở đỏ rực khắp sườn đồi cũng là lúc du khách về huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi) bên dải núi Trường Sơn Đông hòa mình vào mây trời với "hội ăn trâu".

Sac mau bao phu trong le hoi Holi o An Do hinh anh

Sắc màu bao phủ trong lễ hội Holi ở Ấn Độ

Cứ vào dịp đầu xuân, cả đất nước Ấn Độ lại có truyền thống ném bột màu vào người đối diện trong lễ hội Holi chào đón mùa xuân, hay còn được mệnh danh là "Lễ hội của sắc màu".

Thanh pho co 500 nam tuoi day mau sac cua Mexico hinh anh

Thành phố cổ 500 năm tuổi đầy màu sắc của Mexico

Là một trong những thành phố cổ của Mexico, các ngôi nhà, con phố Valladolid tràn đầy màu sắc quyến rũ. Trải qua hơn 500 năm nhưng thành phố vẫn giữ được nét cổ kính, yên bình.

Viet Nam tro thanh quoc gia hanh phuc hon Bhutan hinh anh

Việt Nam trở thành quốc gia hạnh phúc hơn Bhutan

Ngày 20/3, Liên Hợp Quốc chính thức công bố bảng xếp hạng mức độ hạnh phúc của các quốc gia. Theo đó, Việt Nam xếp hạng 94 trong 156 nước, Bhutan xếp sau với vị trí 95.