M

Những thiết bị khiến giới công nghệ mê mẩn 10 năm trước

iPod Classic, PDA hay những chiếc máy ảnh kỹ thuật số đều là sản phẩm trong mơ của dân công nghệ cách đây 10 năm.

Một chiếc xe hơi có niên hạn sử dụng đến 20 năm. Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp di động, mọi thứ thay đổi theo tháng. 10 năm trước, người ta sử dụng PDA, điện thoại cục gạch thay vì smartphone. Những người cầm iPod trên tay được cho là dân sành điệu.

iPod Classic

Nhung thiet bi khien gioi cong nghe me man 10 nam truoc hinh anh 1

Năm 2005, iPod Classic chỉ có duy nhất bản màu trắng. Chiếc máy nghe nhạc MP3 cho phép chuyển nhạc hay chép ảnh qua iTunes. Cuối năm 2005, Apple công bố bản cập nhật, cho phép người dùng xem video trên màn hình 2,5 inch.

Điện thoại Samsung

Nhung thiet bi khien gioi cong nghe me man 10 nam truoc hinh anh 2

Samsung Galaxy S6 sở hữu camera 16 megapixel. 10 năm trước, chiếc MM-A800 của hãng là smartphone đầu tiên tại Mỹ cung cấp camera 2 megapixel.

Máy ảnh số

Nhung thiet bi khien gioi cong nghe me man 10 nam truoc hinh anh 3

Với sự phát triển của smartphone, máy ảnh kỹ thuật số phổ thông gần như không còn đất sống. 10 năm trước, những sản phẩm như Canon Powershot A520 được xem là thiết bị chụp hình nhỏ gọn đáng sở hữu nhất.

Game Boy, Xbox

Nhung thiet bi khien gioi cong nghe me man 10 nam truoc hinh anh 4

Năm 2005, Nintendo giới thiệu Game Boy Micro - thiết bị chơi game cầm tay nhỏ gọn nhất thế giới. Đây là phiên bản cuối cùng của thương hiệu Game Boy (ra mắt 1989). Hiện tại, nó vẫn là món hàng hot đối với các nhà sưu tầm. Trong khi đó, Xbox 360 ra mắt tháng 11/2005. Những game như “Mortal Kombat X” hiện vẫn phát hành cho Xbox.

PDA

Nhung thiet bi khien gioi cong nghe me man 10 nam truoc hinh anh 5

Trước smartphone, những chiếc PDA (personal digital asistant) như Palm Z22 là món đồ mơ ước của tất cả mọi người. Nó cho phép quản lý danh bạ, ghi chú và xem hình ảnh trông hoành tráng hơn nhiều so với máy nghe nhạc MP3, nhưng tính năng không cao cấp hơn bao nhiêu.

Máy DVD mini

Nhung thiet bi khien gioi cong nghe me man 10 nam truoc hinh anh 6

Ngày nay, người dùng có thể stream những bộ phim dài bất tận, độ nét cao trên smartphone. Năm 2005, bạn phải mua một chiếc máy DVD “mini” với kích thước ngang ngửa laptop, thuê (hoặc mua) đĩa DVD và cầu mong cho nó không nhanh xước. Một chiếc Toshiba Portaro có giá khoảng 500 USD.

TV độ nét cao

Nhung thiet bi khien gioi cong nghe me man 10 nam truoc hinh anh 7

Năm 2005, HD TV là chuẩn cao nhất. Chiếc JVC EXE màn hình lớn ở hình trên chỉ được bán tại Nhật Bản, giá bán xấp xỉ 7.000 USD.

Điện thoại dành cho người sành điệu 10 năm trước

iPhone 6, Galaxy S6 là những lựa chọn hàng đầu hiện nay, nhưng 10 năm trước, thương hiệu được người dùng yêu thích đặc biệt là Nokia, Motorola.

Đức Nam

Ảnh: AP, Flickr, Getty Images

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Máy ảnhCông nghệ