Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những thứ kỳ lạ nhất xuất hiện trước xe tự lái của Google

Dù tổ chức hẳn một đội ngũ để nghĩ đến mọi kịch bản có thể xảy ra, Google cũng nhiều lần ngã ngửa trước những gì mà xe tự lái bắt gặp ngoài đời thực

Trong bài báo cáo tháng gần đây, Google công bố nhiều sự việc kỳ lạ quanh xe tự lái của mình. Hãng cũng nhấn mạnh khả năng giữ bình tĩnh, xử lý của xe với những tình huống như thế .

“Trong lúc thử nghiệm, chúng tôi đã nghĩ đến và tạo ra hàng trăm kịch bản có thể xảy ra để thử thách sản phẩm, thậm chí là những thứ kỳ quặc nhất. Nhưng dù cố gắng đến cách mấy thì thế giới này vẫn vượt xa sức tưởng tượng của chúng tôi”, Google tiết lộ.

Nhung thu ky la nhat xuat hien truoc xe tu lai cua Google hinh anh 1
Một người phụ nữ ngồi trên chiếc xe lăn điện, tay cầm cây chổi đuổi theo con vịt. Ảnh: Daily Mail.

Báo cáo này cũng nêu bật những cử chỉ kỳ lạ của con người khi họ nghĩ rằng không có ai theo dõi mình. Những việc này cho thấy, xe tự lái cần được trang bị khả năng ứng phó với mọi tình huống, kể cả khi không được nhà sản xuất chuẩn bị, theo Business Insider.

“Chúng tôi có hẳn đội ngũ với công việc duy nhất là nghĩ ra những thứ quái dị chẳng ai ngờ sẽ xảy ra”, Giám đốc dự án xe tự lái của Google Chris Urmson nói tại một lễ hội âm nhạc ở Austin, Texas.

Urmson tiếp tục: “Tôi đã đọc rất kỹ cuốn sổ hướng dẫn nhưng chẳng có trang nào nhắc tới 'vịt đi đường' cả”.

Urmson còn cho biết rằng, khi chiếc xe gặp phải thứ kỳ lạ như một con vịt, nó biết rằng mình đang đối mặt với thứ gì đó bất thường. Khi đó, chiếc xe phải tự biết đi chậm lại để sự bất thường đó tiếp tục diễn ra, rồi mới được đi tiếp.

Nhung thu ky la nhat xuat hien truoc xe tu lai cua Google hinh anh 2
Nhiều người cố tình nhảy cóc trước mặt chiếc xe tự lái. Ảnh: Daily Mail.

Một hình ảnh khác mà loại xe này bắt gặp ở Mountain View, California, là bỗng nhiên một đám người muốn “chơi đùa” cùng chiếc xe. “Khi tôi được chứng đàn vịt, tôi đã nghĩ đây là thứ lạ nhất rồi, nhưng có vẻ tôi đã nhầm”, Urmson nói.

Dù chưa gặp phải “người giả cóc” bao giờ, nhưng chiếc xe Google vẫn biết cách đối phó. Google đã dạy chiếc xe này cách nhận biết người hoặc những vật kỳ lạ trên đường, chứ không chỉ đơn thuần cách đối phó với một tình huống nhất định.

Không chỉ tại Mountain View, Urmson tiếp đục đưa ra bằng chứng cho thấy tại Austin, Texas cũng có nhiều sự việc quái gở không kém. Một thanh niên bỗng nhiên xuất hiện, chạy tới đầu xe và lộn một vòng rồi biến mất. Có lẽ anh chàng này muốn tái hiện một cảnh trong bộ phim Starsky & Hutch.

Nhung thu ky la nhat xuat hien truoc xe tu lai cua Google hinh anh 3
Một thanh niên bất ngờ chạy đến, lộn nhào trên chiếc rồi bỏ chạy. Ảnh: Daily Mail.

“Mọi người quan tâm đến chiếc xe của chúng tôi và muốn thử xem nó sẽ phản ứng như thế nào” Urmson cười. “Vì thế mà có một anh chàng đã chặn đầu chiếc xe trong tình trạng không mảnh vải che thân”.

Nhung thu ky la nhat xuat hien truoc xe tu lai cua Google hinh anh 4
Một anh chàng đã khỏa thân và chạy ngang chiếc xe tự lái của Google. Ảnh: Daily Mail.

Urmson cuối cùng vẫn cảm ơn tất cả, đồng thời nhắc nhở mọi người không nên có những hành động kỳ lạ như thế để đảm bảo an toàn cho bản thân mình.

Báo Mỹ: Xe tự lái sẽ thành thảm họa khi hoạt động ở VN

Theo cây viết Alexei Oreskovic của Business Insider, khác với các quốc gia khác, xe tự lái sẽ trở thành thảm họa khi đến Việt Nam và nhiều nước Châu Á.


Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Google