Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Những 'thủ phạm' thường xuyên tàn phá Trái đất trong phim Hollywood

Trong suốt nhiều thập kỷ, các nhà làm phim Hollywood tung ra rất nhiều tác phẩm về những thảm họa mang tính hủy diệt. Và "thủ phạm" tàn phá Trái đất thường rất quen thuộc.

Nhung 'thu pham' thuong xuyen tan pha Trai dat trong phim Hollywood hinh anh 1
Người ngoài hành tinh: Trái Đất - đặc biệt là nước Mỹ - là địa điểm tấn công ưa thích của người ngoài hành tinh trong các bom tấn như Independence Day, War of the Worlds, Cloverfield, Battleship, Đây cũng là một trong những yếu tố phổ biến được các nhà làm phim Hollywood tận dụng khi thực hiện bộ phim về đề tài thảm họa.
Nhung 'thu pham' thuong xuyen tan pha Trai dat trong phim Hollywood hinh anh 2
Biến đổi khí hậu: Hiệu ứng nhà kính khiến Trái Đất nóng lên, băng tan nhanh và thế giới bị đóng băng là viễn cảnh thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim tận thế của Hollywood. Các tác phẩm nổi tiếng khai thác thành công đề tài là The Day After Tomorrow, Snowpiercer, The Colony. 
Nhung 'thu pham' thuong xuyen tan pha Trai dat trong phim Hollywood hinh anh 3
Sóng thần: Các bộ phim về đề tài sóng thần thường dựa trên các sự kiện có thật. The Impossible (2012) là một trong những tác phẩm kinh điển nói về sự hủy diệt khủng khiếp của những đợt sóng thần, dựa trên thảm họa có thật ở Đông Nam Á vào năm 2004. Ngoài ra, một số phim khác như The Wave, Hereafter, Poseidon... cũng khai thác hiện tượng này. 
Nhung 'thu pham' thuong xuyen tan pha Trai dat trong phim Hollywood hinh anh 4
Trái Đất ngừng quay: Khác với những hiện tượng xuất hiện bên trên bề mặt như lốc xoáy, bão tố và động đất, sự bất ổn từ trường dẫn đến việc lõi Trái Đất ngừng quay là đề tài hiếm hoi được Hollwood khai thác. Bộ phim đặt nặng yếu tố khoa học The Core (2003) là một trong số ít tác phẩm động chạm đến hiện tượng hy hữu này. 
Nhung 'thu pham' thuong xuyen tan pha Trai dat trong phim Hollywood hinh anh 5
Thiên thạch rơi: Mối nguy hiểm đến từ thiên thạch được xem là nguy hiểm và khó lường nhất nhưng lại là đề tài hoàn hảo cho các nhà làm phim Hollywood suốt nhiều thập kỷ qua. Đã có rất nhiều bộ phim khai thác đề tài này và để lại ấn tượng như Meteor, Armageddon, Deep Impact, Seeking A Friend for the End of the World. 
Nhung 'thu pham' thuong xuyen tan pha Trai dat trong phim Hollywood hinh anh 6
Núi lửa: Hình ảnh núi lửa phun trào đã xuất hiện trong các bộ phim Hollywood từ nhiều thập kỷ. Trước khi dòng phim thảm hoạ thiên nhiên phát triển, núi lửa là một trong những đề tài yêu thích trong các bộ phim sử thi, giả tuởng nhằm khắc họa sức mạnh và sự vĩ đại của thiên nhiên. Một số bộ phim hay về đề tài núi lửa như: Dante's Peak, Volcano, Disaster Zone: Volcano in New York, Pompeii...
Nhung 'thu pham' thuong xuyen tan pha Trai dat trong phim Hollywood hinh anh 7
Động đất: Một trong những thiên tai thường gặp nhất trên thế giới là động đất. Nó có thể diễn ra bất ngờ ở bất kỳ quốc gia nào. Chính vì thế, đề tài này đã được các nhà làm phim Hollywood vận dụng trong rất nhiều tác phẩm thảm họa thiên nhiên. Rất nhiều bộ phim lấy các trận động đất làm trung tâm câu chuyện như Megafault, 10.5, Earthquake, San Andreas... 
Nhung 'thu pham' thuong xuyen tan pha Trai dat trong phim Hollywood hinh anh 8
Siêu bão: Thảm họa siêu bão rất được yêu chuộng ở Hollywood vào những năm 1990. Nhiều bộ phim khai thác sự bí ẩn và đáng sợ của những cơn bão, lốc xoáy như Perfect Storm,Take Shelter, TwisterInto the Storm, The Storm và mới đây nhất là The Finest Hours.
Nhung 'thu pham' thuong xuyen tan pha Trai dat trong phim Hollywood hinh anh 9
Đại dịch toàn cầuBệnh dịch là một trong những cơn ác mộng khủng khiếp nhất đối với nhân loại nhưng cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm điện ảnh ra đời. Đã có nhiều tác phẩm thành công khắc họa đề tài này như 28 Days Later, The Happening, Perfect Sense, Contagion. 
Nhung 'thu pham' thuong xuyen tan pha Trai dat trong phim Hollywood hinh anh 10
Quỷ Satan: Bên cạnh hiện tượng thiên nhiên, thế lực siêu nhiên là quỷ Satan trong Kinh thánh cũng là mô típ được Hollywood ưa thích . Từng được đề cập đến trong những bộ phim như This Is the End ConstantineEnd of Days... quỷ Satan được miêu tả như một thế lực có thể nhấn chìm tất cả mọi thứ tồn tại trên thế giới.
Nhung 'thu pham' thuong xuyen tan pha Trai dat trong phim Hollywood hinh anh 11
Con người: Ngoài những hiện tượng tự nhiên của Trái Đất, nhiều thảm họa hiện nay được mô tả trong các bộ phim Hollywood xuất phát từ tác động của con người. Thông điệp cảnh tỉnh nhân loại đã được thể hiện qua nhiều tác phẩm với đủ thể loại từ hoạt hình, khoa học viễn tưởng đến tình cảm. Trong đó có một số tác phẩm nổi bật như Wall-E, Soylent Green, The Road... Mới đây nhất, bộ phim Geostorm (Siêu bão địa cầu), sắp ra mắt vào tháng 10 năm nay, cũng mô tả hậu quả kinh hoàng được gây ra bởi tham vọng làm trái quy luật tự nhiên của con người.
Trailer bộ phim 'Siêu bão địa cầu' Bộ phim mang đề tài thảm họa bắt nguồn từ việc con người cố gắng điều khiển thời tiết nhờ vệ tinh.

'Geostorm' và những bộ phim thảm họa mãn nhãn nhất

Trước “Geostorm”, Hollywood từng không ít lần tàn phá Trái đất trong những tác phẩm thảm họa quy mô lớn, từ “Armageddon” cho đến “2012”.
Phương Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hollywood Phim chiếu rạp Phim ảnh