Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những thực phẩm đang gây hại cho gan

Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, chúng biến thành axit cyanhydric. Đây là chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho hay gần đây, nhiều người chỉ nghĩ rằng viêm gan do virus mà quên rằng một nguyên nhân rất quan trọng ảnh hưởng đến chức năng gan. Đó là thói quen không tốt, bao gồm dinh dưỡng không hợp lý. Theo chuyên gia này, một số thực phẩm gây hại cho gan, người dân cần chú ý:

Măng tươi

Măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg/1 kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN). Đây là chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

Nhung thuc pham dang gay hai cho gan hinh anh 1
Măng là thực phẩm không tốt cho gan. Ảnh: MN.

Thịt đỏ

Tiêu thụ quá mức các loại thịt đỏ có hàm lượng protein và chất béo cao, khiến gan có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ và chuyển hóa protein.

Gừng

Gừng là thực phẩm rất tốt đối với mọi người, nhưng gừng có chứa nhiều volatile, khi biến chất sinh ra chất safrole gây biến tính xấu, không tốt đối với những người bệnh gan, đặc biệt là viêm gan. Nó làm hoại tử tế bào gan và gây ảnh hưởng dẫn đến biến chứng nặng, làm bệnh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.

Tỏi

Tỏi với người mắc bệnh gan là thực phẩm không tốt. Đối với họ, chất volatile trong tỏi sẽ làm ảnh hưởng, giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu. Từ đó, có thể dẫn tới hiện tượng thiếu máu và gây bất lợi cho những người mắc bệnh viêm gan

Tôm

Do tôm có hàm lượng cholesterol cao dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đối với những người mắc bệnh gan, đặc biệt là viêm gan.

Thức ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh đều không tốt cho gan. Hàm lượng đường fructose cao hay chất ngọt nhân tạo như Aspartame, Splenda NutraSweet, Equal... nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì đây là bộ phận phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.

Rượu, bia

Thức uống có cồn hấp thu trực tiếp vào máu không cần phải thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác. Chính vì vậy, uống càng nhiều rượu, càng khiến gan phải lọc thải nhiều hơn, gây bất lợi cho gan.

Muối ăn

Ăn quá nhiều muối làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, cần tuyệt đối hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt xông khói và xúc xích, các loại mắm.

Tại sao tiêu thụ nhiều mì ăn liền gây suy dinh dưỡng?

Đánh giá mì ăn liền rất tiện lợi, nhưng các chuyên gia cho rằng có hai lý do không nên ăn loại thực phẩm này.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

01:26 Cong dung cua ca chua doi voi suc khoe hinh anh

Công dụng của cà chua đối với sức khỏe

0

Cà chua là một trong những thực phẩm có mặt phổ biến trong mọi bữa ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cà chua có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

01:11 An qua nhieu chat xo co tot cho suc khoe? hinh anh

Ăn quá nhiều chất xơ có tốt cho sức khỏe?

0

Chất xơ là thành phần không thể thiếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chất xơ, bạn có thể gặp các vấn đề như đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, thậm chí tắc nghẽn đường ruột.

Suyt chet vi bi xuong ca nhon dam vao o bung hinh anh

Suýt chết vì bị xương cá nhọn đâm vào ổ bụng

0

Chiều 13/11, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ), cho biết bác sĩ vừa phẫu thuật thành công lấy dị vật là xương cá và dẫn lưu ổ bụng cho nữ bệnh nhân.

Nhung bo phan cua lon nen han che an hinh anh

Những bộ phận của lợn nên hạn chế ăn

0 29

Các món ăn chế biến từ lợn mang nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của lợn cũng an toàn với con người.