Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Những toilet sạch

Nếu một lần bạn ghé qua trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, bạn phải trầm trồ khu vực vệ sinh của trường ngay. Ngoài ra, một số trường phổ thông cũng đáng ca ngợi vì có toilet sạch.

Những toilet sạch

Nhung toilet sach hinh anh 1
Nếu được chăm sóc, toilet sẽ sạch

(Zing) – Nếu một lần bạn ghé qua trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, bạn phải trầm trồ khu vực vệ sinh của trường ngay. Ngoài ra, một số trường phổ thông cũng đáng ca ngợi vì có toilet sạch.

Toilet xa phòng học

Sinh viên của trường ĐH Công nghiệp thường sau khi cho xe vào bãi là ghé toilet của trường. Không phải để giải quyết nhu cầu thì cũng để… soi lại cái mặt. Bạn T.Thuỳ Linh (SV của trường) cho biết: “Sạch hơn cả ở nhà mình. Nên mình thường lên trường để… đi toilet”.

Và đặc biệt, khu vực nhà vệ sinh của trường nằm tách biệt với các dãy phòng học, nên không bao giờ có chuyện… bốc mùi. Cũng không bao giờ thấy những vết dơ, nước vương vãi ở sàn nhà.

Tối qua, có dịp ghé ngang khu nhà vệ sinh nữ của trường ĐH Sư phạm TP.HCM (Khu nhà mới) chúng tôi nhận thấy nhà vệ sinh cũng được chăm sóc kỹ càng. Các bạn sinh viên cũng y thức bỏ rác các giỏ phía dưới.

Nhà vệ sinh của Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3-TPHCM) nằm ngay đầu hành lang dẫn vào các lớp học. Hai nhà vệ sinh nam và nữ lúc nào cũng sạch. Mỗi dãy nhà vệ sinh có 4 – 7 phòng, sàn lúc nào cũng khô thoáng và không có mùi hôi. Cửa nhà vệ sinh làm bằng nhôm sáng loáng, mọi thứ trong các phòng đều gọn gàng, ngăn nắp.

Tại trường Bùi Thị Xuân cũng vậy. Chúng tôi nhìn thấy bàn tay chăm sóc của các nhân viên vệ sinh tại đây. Bởi từ trong ra ngoài, sàn nhà vệ sinh khô thoáng, sạch sẽ.

Có lao công là sạch

Tại khu vực nhà vệ sinh trường ĐH Công nghiệp, lúc nào cũng túc trực nhân viên dọn vệ sinh với cây lau nhà trên tay. Hễ sinh viên nào làm vương vãi nước là chị lau liền. Chị cũng thường xuyên kiểm tra từng phòng vệ sinh một để khẳng định là… không có gì phàn nàn. Nếu sinh viên nào lỡ xả ít nước thì chị cũng ra tay.

Bên cạnh đó, chị còn nhắc nhở sinh viên giữ gìn vệ sinh chung. Bạn Thu Hương – sinh viên trường cho hay: “Nhà vệ sinh sạch như thế, không ai nỡ làm dơ nó. Và nếu sinh viên nào thiếu y thức thì cũng phải nghĩ đến chị lao công”.

Ở khu vực nhà vệ sinh mới của ĐH Sư phạm, chúng tôi ghé 2 lần cách nhau 30 phút cũng gặp chị nhân viên dọn vệ sinh đang dọn dẹp cẩn thận. Lần sau, chị đang chờ một sinh viên nữ rửa mặt xong để lau lại các lavabo đang vương vãi nhiều nước.

Chị lao công cần mẫn là mắc xích quan trọng để giữ vệ sinh nhà vệ sinh trường học. Một chị lao công cho hay: “Xem đây như toilet nhà mình, thấy dơ là dọn thì toilet sẽ sạch thôi. Nếu làm việc qua loa thì…”.

Cô dọn vệ sinh ở trường ĐH Công nghiệp cho biết nếu không sạch sẽ, thầy hiệu trưởng vào mà thấy là rầy liền. Mỗi ngày thầy hiệu trưởng đi vào đây nhiều lần. Tuy nhiên, tôi nghĩ công việc nào cũng thế, mình phải hoàn thành thật tốt.

Ngày 25.10, UBND TP Đà Nẵng có công văn chỉ đạo về việc kiểm tra toàn bộ nhà vệ sinh tại các trường học trên địa bàn TP Đà Nẵng. Theo đó, UBND thành phố giao Sở Giáo dục - Đào tạo lập đoàn kiểm tra khảo sát thực trạng toàn bộ nhà vệ sinh ở các trường học; kịp thời chấn chỉnh, giải quyết nâng cấp, xử lý đối với các nhà vệ sinh trường học bị xuống cấp hoặc chưa đạt yêu cầu. Kết quả của đợt kiểm tra khảo sát này phải được báo cáo lên UBND thành phố trước ngày 15.11. Trao đổi với Thanh Niên, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo, ông Huỳnh Văn Hoa cho biết Sở đã lên kế hoạch phân công cụ thể xuống các cấp, phòng trực thuộc để tiến hành công tác kiểm tra theo đúng chỉ đạo của thành phố.

Công văn trên đã thể hiện trách nhiệm kịp thời của lãnh đạo thành phố đối với vấn đề bức xúc của các học sinh và cha mẹ học sinh mà nay mới có dịp nói ra.

Chiều 25.10, Giám đốc Sở GD - ĐT Bà Rịa-Vũng Tàu Phan Châu Phi đã ký văn bản gửi các trưởng phòng giáo dục huyện, thị xã, thành phố; hiệu trưởng các trường học, các cơ sở giáo dục trong tỉnh yêu cầu thực hiện một số việc sau: Tổ chức giáo dục về ý thức và thói quen giữ gìn vệ sinh của học sinh vào buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần và có cơ sở đánh giá xếp loại tập thể lớp hằng tuần. Các cơ sở giáo dục tổ chức khảo sát lại các nhà vệ sinh hiện có đã đạt tiêu chuẩn hay chưa đạt chuẩn. Những trường hợp nhà vệ sinh đã hư hỏng hay xuống cấp phải có kế hoạch tu sửa ngay. Kinh phí sửa chữa sử dụng trong nguồn thu cơ sở vật chất đầu năm học. Phân công cụ thể và bố trí người thường xuyên làm công tác vệ sinh trường học. Đối với cơ sở giáo dục bán trú phải đặc biệt quan tâm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguồn thực phẩm cung cấp cho các cơ sở này phải có nguồn gốc rõ ràng và phải được lưu mẫu để xét nghiệm, có sự bảo quản và sử dụng tốt. Trong văn bản cũng đã nhấn mạnh, đây là những công việc bức xúc cần làm ngay. Các cơ sở giáo dục triển khai tổ chức thực hiện, có gì khó khăn vướng mắc báo cáo về Sở GD - ĐT để giải quyết. (Thanh Niên)

Lynh Lynh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm