M

Những tổng thống giàu nhất nước Mỹ

Giá trị tài sản của một tổng thống Mỹ gắn liền với sự thịnh vượng kinh tế của đất nước. Bill Clinton là người duy nhất còn sống lọt top 10 tổng thống Mỹ giàu nhất.

1. Geogre Washington (nhiệm kỳ 1789 - 1797) Báo USA Today hợp tác với trang 24/7 Wall Street xây dựng bảng danh sách những tổng thống giàu nhất nước Mỹ, với giá trị tài sản ròng tính bằng USD theo tỷ giá năm 2010. Theo đó, vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ cũng là tổng thống giàu nhất. Trang trại ở bang Virginia của ông Washington, ngọn núi Vernon, gồm 5 nông trại khác nhau với diện tích hơn 32 km2. Gia đình ông Washington sở hữu hơn 300 nô lệ để canh tác trên những nông trại này. Trong khi đó, phu nhân Wartha cũng thừa hưởng khối tài sản đáng kể từ bố của bà. Mức lương của ôngWashington vào năm 1789 chiếm 2% tổng ngân sách quốc gia, cao hơn hẳn mức lương các đời tổng thống sau này. Tài sản ròng của ông Washington ước tính 525 triệu USD.

1. George Washington (nhiệm kỳ 1789 - 1797)

Báo USA Today hợp tác với trang 24/7 Wall Street xây dựng bảng danh sách những tổng thống giàu nhất nước Mỹ, với giá trị tài sản ròng tính bằng USD theo tỷ giá năm 2010. Theo đó, vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ cũng là tổng thống giàu nhất.

Trang trại ở bang Virginia của ông Washington, ngọn núi Vernon, gồm 5 nông trại khác nhau với diện tích hơn 32 km2. Gia đình ông Washington sở hữu hơn 300 nô lệ để canh tác trên những nông trại này. Trong khi đó, phu nhân Wartha cũng thừa hưởng khối tài sản đáng kể từ bố của bà. Mức lương của ông Washington vào năm 1789 chiếm 2% tổng ngân sách quốc gia, cao hơn hẳn mức lương các đời tổng thống sau này. Tài sản ròng của ông Washington ước tính 525 triệu USD.

2. Thomas Jefferson (tổng thống thứ 3, nhiệm kỳ 1801 - 1809) Tài sản ròng của ông Jefferson khoảng 212 triệu USD. Ông thừa hưởng cơ ngơi hơn 12 km2 và hàng chục nô lệ từ bố. Dinh thự của ông Jefferson tại bang Virginia là một trong những kỳ quan kiến trúc thời bấy giờ. Ông có mức thu nhập khá trong những vị trí chính trị trước khi trở thành tổng thống, nhưng sau đó ông cũng vướng vào nhiều nợ nần cho đến cuối đời.
2. Thomas Jefferson (tổng thống thứ 3, nhiệm kỳ 1801 - 1809): Tài sản ròng của ông Jefferson khoảng 212 triệu USD. Ông thừa hưởng cơ ngơi hơn 12 km2 và hàng chục nô lệ từ bố. Dinh thự của ông Jefferson tại bang Virginia là một trong những kỳ quan kiến trúc thời bấy giờ. Ông có mức thu nhập khá trong những vị trí chính trị trước khi trở thành tổng thống, nhưng sau đó ông cũng vướng vào nhiều nợ nần cho đến cuối đời.
3. Theodore Roosevelt (tổng thống thứ 26, nhiệm kỳ 1901 - 1909) Sinh ra trong một gia tộc giàu có và nổi tiếng, ông Roosevelt đương nhiên thừa hưởng một khối tài sản khổng lồ. Ông từng để mất nhiều tiền của trong một phi vụ đầu tư trang trại thất bại. Sau này, ông dành phần lớn thời gian để tham gia chính trị. Khu đất gần 1 m2 của ông hiện là một trong những bất động sản giá trị nhất ở Long Island. Tài sản ròng của tổng thống Roosevelt ước tính khoảng 125 triệu USD.
3. Theodore Roosevelt (tổng thống thứ 26, nhiệm kỳ 1901 - 1909): Sinh ra trong một gia tộc giàu có và nổi tiếng, ông Roosevelt đương nhiên thừa hưởng một khối tài sản khổng lồ. Ông từng để mất nhiều tiền của trong một phi vụ đầu tư trang trại thất bại. Sau này, ông dành phần lớn thời gian để tham gia chính trị. Khu đất gần 1 km2 của ông hiện là một trong những bất động sản giá trị nhất ở Long Island (bang New York). Tài sản ròng của tổng thống Roosevelt ước tính khoảng 125 triệu USD.
4. Andrew Jackson (tổng thống thứ 7, nhiệm kỳ 1829 - 1837) Dù ông Jackson là một trong những tổng thống giàu nhất vào thập niên 1800, ông tỏ ra là một lãnh đạo gần gũi với người dân tầng lớp trung lưu. Phu nhân của ông Jackson cũng là con gái trong một gia đình quyền quý. Cơ ngơi của ông khoảng 4,2 km2, sở hữu hơn 300 nô lệ. Tuy nhiên, ông cũng mắc nợ đáng kể khi về già.
4. Andrew Jackson (tổng thống thứ 7, nhiệm kỳ 1829 - 1837): Dù ông Jackson là một trong những tổng thống giàu nhất vào thập niên 1800, ông tỏ ra là một lãnh đạo gần gũi với người dân tầng lớp trung lưu. Phu nhân của ông Jackson cũng là con gái trong một gia đình quyền quý. Cơ ngơi của ông khoảng 4,2 km2, sở hữu hơn 300 nô lệ. Tuy nhiên, ông cũng mắc nợ đáng kể khi về già.
5. James Madison (tổng thống thứ 4, nhiệm kỳ 1809 - 1817) Ông Madison là chủ đất sở hữu nhiều mẫu ruộng nhất ở quận Cam, bang Virginia. Diện tích các khu đất mà ông sở hữu rộng khoảng 20 km2. Ông đạt mức thu nhập đáng kể khi giữ chức ngoại trưởng và tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông thất thoát dần tài sản vào những năm cuối đời do việc kinh doanh từ trang trại suy giảm.
5. James Madison (tổng thống thứ 4, nhiệm kỳ 1809 - 1817): Ông Madison là chủ đất sở hữu nhiều mẫu ruộng nhất ở quận
Organe, bang Virginia. Diện tích các khu đất mà ông sở hữu rộng khoảng 20 km2. Ông đạt mức thu nhập đáng kể khi giữ chức ngoại trưởng và tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông thất thoát dần tài sản vào những năm cuối đời do việc kinh doanh từ trang trại suy giảm.
6. Lyndon Baines Johnson (tổng thống thứ 36, nhiệm kỳ 1963 - 1969) Gia đình ông Johnson mất hết tài sản khi ông còn là một cậu bé. Tuy nhiên, ông tích lũy hơn 6 km2 đất đai ở quận Blanco, bang Texas, trong cuộc đời mình. Ông và vợ còn sở hữu một trạm phát thanh - truyền hình ở thành phố Austin (Texas) và nhiều tài sản giá trị khác, từ đàn gia súc đến máy bay riêng. Ông sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 98 triệu USD.
6. Lyndon Baines Johnson (tổng thống thứ 36, nhiệm kỳ 1963 - 1969): Gia đình ông Johnson mất hết tài sản khi ông còn nhỏ. Tuy nhiên, ông tích lũy hơn 6 km2 đất đai ở quận Blanco, bang Texas, trong cuộc đời mình. Ông và vợ còn sở hữu một trạm phát thanh - truyền hình ở thành phố Austin (Texas) và nhiều tài sản giá trị khác, từ đàn gia súc đến máy bay riêng. Ông sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 98 triệu USD.
7. Herbert Clark Hoover (tổng thống thứ 31, nhiệm kỳ 1929 - 1933) Tổng thống Hoover mồ côi từ nhỏ và do người chú là một bác sĩ nuôi dưỡng. Ông bắt đầu tích lũy tài sản khi là một lãnh đạo tại công ty khai thác mỏ. Ông nhận mức lương hậu hĩnh và nhiều cổ phiếu giá trị trong hơn 17 năm làm việc tại các công ty mỏ. Hoover quyên tặng phần lớn mức lương tổng thống cho các quỹ từ thiện. Tài sản ròng của tổng thống Hoover khoảng 75 triệu USD.
7. Herbert Clark Hoover (tổng thống thứ 31, nhiệm kỳ 1929 - 1933): Tổng thống Hoover mồ côi từ nhỏ và do người chú là một bác sĩ nuôi dưỡng. Ông bắt đầu tích lũy tài sản khi là một lãnh đạo tại công ty khai thác mỏ. Ông nhận mức lương hậu hĩnh và nhiều cổ phiếu giá trị trong hơn 17 năm làm việc tại các công ty mỏ. Hoover quyên tặng phần lớn mức lương tổng thống cho các quỹ từ thiện. Tài sản ròng của tổng thống Hoover khoảng 75 triệu USD.
8. Franklin Delano Roosevelt (tổng thống thứ 32, nhiệm kỳ 1933 - 1945) Sự giàu có của tổng thống Roosevelt chủ yếu do thừa kế từ gia đình và qua hôn nhân. Ông ở hữu một khu đất rộng hơn 3,2 km2 ở Springwood và nhiều bất động sản rải rác ở các tiểu bang Georgia, Maine và New York. Năm 1919, mẹ của Roosevelt phải hỗ trợ ông vượt qua giai đoạn khó khăn tài chính. Trước khi trở thành tổng thống Mỹ, ông từng là trợ lý bộ trưởng hải quân.
8. Franklin Delano Roosevelt (tổng thống thứ 32, nhiệm kỳ 1933 - 1945): Sự giàu có của tổng thống Roosevelt chủ yếu do thừa kế từ gia đình và qua hôn nhân. Ông ở hữu một khu đất rộng hơn 3,2 km2 ở Springwood và nhiều bất động sản rải rác ở các tiểu bang Georgia, Maine và New York. Năm 1919, mẹ của Roosevelt phải hỗ trợ ông vượt qua giai đoạn khó khăn tài chính. Trước khi trở thành tổng thống Mỹ, ông từng là trợ lý bộ trưởng hải quân.
9. Bill Clinton (tổng thống thứ 42, nhiệm kỳ 1993 - 2001) Không như các vị tổng thống giàu có khác, ông Bill Clinton không thừa hưởng tài sản kếch xù từ gia đình, cũng không kiếm nhiều tiền trong hơn 20 năm làm việc trong chính phủ. Tuy nhiên, sau khi rời Nhà Trắng, ông nhanh chóng có nhiều khoản thu nhập đáng kể nhờ viết sách và qua các buổi nói chuyện. Năm 2005, tổng thống Clinton nhận 15 triệu USD nhờ cuốn sách

9. Bill Clinton (tổng thống thứ 42, nhiệm kỳ 1993 - 2001): Không như các vị tổng thống giàu có khác, ông Bill Clinton không thừa hưởng tài sản kếch xù từ gia đình, cũng không kiếm nhiều tiền trong hơn 20 năm làm việc trong chính phủ.

Tuy nhiên, sau khi rời Nhà Trắng, ông nhanh chóng có nhiều khoản thu nhập đáng kể nhờ viết sách và qua các buổi nói chuyện. Năm 2005, tổng thống Clinton nhận 15 triệu USD nhờ cuốn sách "Cuộc đời tôi". Năm 2011, ông nhận tới 750.000 USD chỉ cho một bài nói chuyện tại Hong Kong do hãng Ericsson chi trả. Báo Washington Post cho biết, ông kiếm 1,4 triệu USD cho những bài nói chuyện trong một tuần vào tháng 6/2012.

Giới quan sát cho rằng tổng thống Clinton đã có hơn 100 triệu USD kể từ khi rời chính quyền. Phu nhân của ông, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, cũng góp phần đáng kể vào thu nhập chung của gia đình. Năm 2014, bà Clinton nhận thù lao 14 triệu USD từ quyển tự truyện "Những lựa chọn khó khăn".

10. John Fitzgerald Kennedy (tổng thống thứ 35, nhiệm kỳ 1961 - 1963) Ông John F. Kennedy sinh trưởng trong một gia đình giàu có. Bố của ông là một trong những người giàu nhất nước Mỹ, cũng là chủ tịch đầu tiên của Ủy ban chứng khoán và hối phiếu. Phu nhân Jacqueline cũng là một ái nữ có quyền thừa kế trong một tập đoàn dầu mỏ. Tài sản ròng của ông John F. Kennedy khoảng 1 tỉ USD.
10. John Fitzgerald Kennedy (tổng thống thứ 35, nhiệm kỳ 1961 - 1963): Ông John F. Kennedy sinh trưởng trong một gia đình giàu có. Bố của ông là một trong những người giàu nhất nước Mỹ, cũng là chủ tịch đầu tiên của Ủy ban chứng khoán và hối phiếu. Phu nhân Jacqueline cũng là một ái nữ có quyền thừa kế trong một tập đoàn dầu mỏ. Tài sản ròng của ông John F. Kennedy khoảng 1 tỷ USD.

Một ngày của ông chủ Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Barack Obama là người có lịch làm việc căng thẳng bậc nhất thế giới, với các cuộc họp, hội đàm, phỏng vấn và những trang tài liệu trong suốt 24 giờ.

Khẩu vị khác biệt của các đời tổng thống Mỹ

Nếu như tuổi thơ nghèo khó khiến Abraham Lincoln có thói quen ăn uống đơn giản, thì xuất thân quyền quý lại khiến John F. Kennedy có nhu cầu thưởng thức những bữa ăn hoàn hảo.

Minh Anh

Ảnh: White House

Bình luận

Tin tức mới nhất Hillary Clinton chính thức ứng cử tổng thống Mỹ