M

Những vai diễn để đời của cố NSƯT Anh Dũng

Ông đảm nhận nhiều vai diễn có tính cách, số phận khác nhau, vai nào cũng để lại ấn tượng với khán giả.

1. Vai Ngọ trong vở kịch Đâu có giặc là ta cứ đi 

NSƯT Anh Dũng là gương mặt quen thuộc với khán giả của sân khấu kịch lẫn phim ảnh.

Tốt nghiệp Đại học Sân khấu Việt Nam năm 1971, ông về hoạt động tại Nhà hát Kịch Việt Nam.Vai Ngọ trong vở kịch Đâu có giặc là ta cứ đi là là vai diễn đầu tiên của ông.

Đâu có giặc là ta cứ đi là một trong nhiều tác phẩm ấn tượng nằm trong di sản để lại cho đời sau vô cùng đồ sộ của NSND Ngô Y Linh. 

2. Vai người con trai trong vở Hồn Trương Ba da Hàng Thịt 

Trong Hồn Trương Ba da Hàng Thịt của đạo diễn - NSND Nguyễn Đình Nghi ra mắt năm 1987, NSƯT Anh Dũng hóa thân thành người con cả chất phác, thật thà của ông Trương Ba. Nói về vai diễn này, ông từng cho biết đây là một trong những kỷ niệm đẹp của cuộc đời mình.

NSƯT Anh Dũng (ngoài cùng bên phải) với vai con trai Trương Ba trong vở Hồn Trương Ba, da hàng thịt phiên bản cũ.
NSƯT Anh Dũng (ngoài cùng bên phải) với vai con trai Trương Ba trong vở Hồn Trương Ba, da Hàng Thịt.

Hồn Trương Ba da Hàng Thịt được xem là vở diễn để đời của Nhà hát Kịch Việt Nam vào thập niên cuối thế kỷ XX. Ngoài tài năng của vị đạo diễn nổi tiếng, vở kịch còn có sự đầu tư âm nhạc bởi nhạc sĩ Phó Đức Phương, trang trí NSND Doãn Châu và đặc biệt là dàn diễn viên "gạo cội" NSND Trọng Khôi, Trần Tiến, NSƯT Mỹ Dung, Anh Dũng, Bích Thu, Phạm Bằng… 

Năm 2012, ông quay lại Nhà hát kịch Việt Nam để thay cố NSND Trọng Khôi vào vai “ông Hàng Thịt” lừng danh. 

3. Vai Quang Hòa trong phim Kỷ niệm đồi trăng

Kỷ niệm đồi trăng xoay là bộ phim đánh dấu mối duyên vợ chồng giữa Anh Dũng và nghệ sĩ Phương Thanh.

Phim lấy bối cảnh vùng công nghiệp mỏ Quảng Ninh những năm đổi mới. Phương Thanh thể hiện vai cô công nhân Kiều Oanh trong sáng, mơ mộng, Anh Dũng vào vai Lê Quang Hòa – anh công nhân máy xúc có tinh thần văn nghệ, thích chơi guitar, sáng tác…

NSƯT Phương Thanh, NSƯT Anh Dũng nên duyên vợ chồng từ phim Kỷ niệm đồi trăng
NSƯT Phương Thanh, NSƯT Anh Dũng nên duyên vợ chồng từ phim Kỷ niệm đồi trăng.

Trong phim, cảnh hôn lãng mạn trên đồi trăng của hai nhân vật chính được hai nghệ sĩ đóng rất chân thực. Nhớ về cảnh quay này, cố nghệ sĩ Phương Thanh từng chia sẻ họ đã hôn thật, không phải vì diễn thật để tạo hiệu quả mà vì tình cảm đã khiến họ quên rằng mình đang diễn. Đến khi đạo diễn cho phép dừng, họ vẫn chưa buông nhau ra. 

Biết nhau từ trước nhưng mãi đến bộ phim này, Anh Dũng và Phương Thanh mới yêu và quyết định gắn bó cuộc đời.

4. Vai chàng trai trong phim Cô gái trên sông

Chia sẻ về bộ phim khiến mình nhớ và hài lòng nhất, Anh Dũng chọn Cô gái trên sông của đạo diễn Đặng Nhật Minh thực hiện năm 1988.

Trong bộ phim kinh điển này, Anh Dũng vào vai một chàng trai được cô gái điếm tên Nguyệt, sống trên sông Hương (Minh Châu) cứu thoát sau cuộc truy lùng ráo riết của cảnh sát ngụy. 

NSƯT Anh Dũng và nghệ sĩ Minh Châu trong phim Cô gái trên sông.
NSƯT Anh Dũng và nghệ sĩ Minh Châu trong phim Cô gái trên sông.

Sau đêm định mệnh ấy, cuộc đời Nguyệt rẽ sang một bước ngoặt mới. Cô phải giằng xé giữa tình cảm cũ với một sĩ quan cộng hòa và người đàn ông xa lạ vừa gặp gỡ. Sau ngày giải phóng, chàng trai trở thành một cán bộ cách mạng và có dịp gặp lại người cứu mạng mình năm xưa.

Cô gái trên sông giúp tên tuổi của nghệ sĩ Minh Châu lên một tầm cao mới. Nét diễn mộc mạc nhưng tinh tế và biểu đạt cảm xúc nội tâm của Anh Dũng cũng góp phần không nhỏ vào thành công của bộ phim.

Ngoài Anh Dũng và Minh Châu, bộ phim còn với sự tham gia của các diễn viên gạo cội khác.

5. Vai Matsu trong vở Matsu, kẻ sống ngoài vòng pháp luật

Năm 2003, với vở Matsu, kẻ sống ngoài vòng pháp luật (kịch bản: Iwashi Shinsaku, đạo diễn: Đặng Tú Mai), nhà hát Kịch Việt Nam có chuyến vào Nam biểu diễn ấn tượng và để lại nhiều tình cảm. 

Trong đó, NSƯT Anh Dũng vào vai Matsu Goro - gã kéo xe si tình. Gã bị người đời chế giễu “là kẻ sống ngoài vòng pháp luật” bởi tính tình bướng bỉnh, ương ngạnh, ưa gây gổ của mình. 

Ông thể hiện vai Matsu trong Matsu, kẻ sống ngoài vòng pháp luật.
Ông thể hiện vai Matsu trong Matsu, kẻ sống ngoài vòng pháp luật.

Trong một lần cứu cậu bé Toshio nhà ngài đại úy Yoshika, Matsu gặp và đem lòng yêu vợ của ngài - phu nhân Ryoko (Lan Hương). Chính tình yêu của gã phu xe và vị phu nhân sang trọng quyền quý được NSƯT Anh Dũng làm rõ qua nét diễn mộc mạc bề ngoài nhưng lại vô cùng tinh tế từ tâm hồn.

Ngay trong cảnh đầu vở kịch, lối diễn của ông khiến khán giả say mê để liên tục dành tràng pháo tay và cả những tràng nước mắt trong phân đoạn cuối, khi Matsu qua đời, để lại cuốn sổ tiết kiệm tích cóp nhiều năm để dành cho mẹ con Ryoko. 

6. Vai người bố trong phim Vệt nắng cuối trời

Trong bộ phim gia đình Vệt nắng cuối trời gây chú ý năm 2009, NSƯT Anh Dũng vào vai ông bố trong gia đình lớn. Với ba thế hệ sống cùng mái nhà, họ trải qua những những rắc rối đời thường, những lo lắng và trăn trở. Lúc đó, nhân vật của ông đứng ra chèo lái cả gia đình vượt qua những sóng gió.

Nhớ lại quá trình tham gia bộ phim này,NSƯT Anh Dũng chia sẻ ký ức của chỉ tràn ngập những kỷ niệm về vợ bởi phim vừa hoàn thành được mấy tuần thì nghệ sĩ Phương Thanh qua đời.

7. Vai vị giáo sư trong phim Bởi lẽ vì tình yêu

Sau Vệt nắng cuối trời, NSƯT Anh Dũng nhận lời 20 tập phim Bởi lẽ vì tình yêu của đạo diễn – NSND Khải Hưng sản xuất. Trong phim, ông vào vai một ông giáo sư già giả làm người lái xe taxi, để có thể lắng nghe chuyện đời. Từ đó, ông có chất liệu để viết cuốn sách của mình. 

Đây cũng là một trong những vai diễn cuối cùng của nam diễn viên gạo cội.

Phương Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh