Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những vấn đề thường gặp khi học tiếng Anh

Dù cố gắng áp dụng phương pháp bài bản nhưng vẫn không thế giỏi ngoại ngữ? Khả năng lớn là bạn đang gặp phải những vấn đề dưới đây.

Tháo gỡ những “khắc tinh” này sẽ giúp tiếp thu tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả.

Thiếu kiên nhẫn

Trong quá trình làm quen với một ngôn ngữ mới, nhiều người cần được khích lệ, động viên, thậm chí là hối thúc. Số khác lại không thể học một mình vì quen học theo nhóm. Không ít bạn trẻ lại chỉ tiếp thu hiệu quả nhờ những tiết ngoại khóa, nếu chọn phương pháp truyền thống thì rất mau quên.

Nhìn chung, vấn đề nằm ở chỗ thiếu kiên nhẫn, không có khả năng tập trung. Họ có thể thích thú với chủ đề mới, với ngoại ngữ mới nhưng sự thích thú này không bền vững và phụ thuộc lớn vào những người xung quanh. 

Nhung van de thuong gap khi hoc tieng Anh hinh anh 1
Sự kiên nhẫn là tính cách cần có để học tốt tiếng Anh.

 

Chưa chọn được phương pháp phù hợp

Theo nghiên cứu của trường Whitby, tính cách có ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tiếp cận ngôn ngữ thứ 2. Trong đó, những người hướng nội sẽ học không nhanh bằng những người hướng ngoại.

Vậy nên đôi khi 2 người cùng áp dụng một phương pháp nhưng dẫn đến 2 kết quả khác nhau. Mỗi bạn cần hiểu rõ điểm mạnh lẫn điểm yếu của mình rồi điều chỉnh cách học sao cho tối ưu hoá chất lượng. 

Nhung van de thuong gap khi hoc tieng Anh hinh anh 2
Biết được điểm mạnh, điểm yếu sẽ giúp cải thiện kết quả học tiếng Anh.

Không nhìn ra bức tranh tổng thể

Nếu đã xác định rõ ưu khuyết điểm của bản thân nhưng kết quả vẫn không khả quan, khả năng lớn là bạn đang mắc phải những quan niệm chưa đúng.

Ví dụ như quá tập trung vào từ vựng hoặc ngữ pháp để thi lấy bằng mà không nhìn ra bức tranh tổng thể của việc học tiếng Anh; hoặc chỉ chú trọng giao tiếp mà không có vốn kiến thức từ vựng, ngữ pháp.

Cần lưu ý rằng khả năng sử dụng ngoại ngữ là sự kết hợp của nhiều kỹ năng nghe, nói, đọc, viết chứ không bó gọn trong bất kỳ nội dung nào. Xóa bỏ lối nghĩ sai lầm sẽ giúp quá trình học tiếng Anh của bạn hiệu quả hơn.

Nhung van de thuong gap khi hoc tieng Anh hinh anh 3
Học tiếng Anh sai mục đích hoặc quá chú trọng một mảng nào đó gây ảnh hưởng xấu đến kết quả học.

 

Để khắc phục, trước hết cần biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình nằm ở đâu. Cũng cần bình tâm nghĩ xem mình có thói quen tiêu cực hay vướng phải suy nghĩ chưa đúng nào về việc học ngoại ngữ hay không?

Cách đơn giản để biết được điều này là thực hiện các bài trắc nghiệm về tính cách, đơn cử như trắc nghiệm MBTI. Ngoài ra bạn có thể tham khảo nhiều bài test chuyên sâu về việc học tiếng Anh.

Nhung van de thuong gap khi hoc tieng Anh hinh anh 4
Bài test của Wall Street English giúp tìm hiểu những rào cản trong lúc học.

 

Một gợi ý hay là bài trắc nghiệm vui về khắc tinh học tiếng Anh của trung tâm tiếng Anh dành cho người lớn bận rộn - Wall Street English. 9 câu hỏi đơn giản có thể phản ánh tính cách và thói quen nào đang là rào cản của bạn. Độc giả thực hiện bài test tại đây.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Ty le do tot nghiep THPT cua Ha Noi la 97,6% hinh anh

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của Hà Nội là 97,6%

0 1 1

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội chiều 16/7 cho biết với tổng số 194.050 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 (lớn nhất cả nước), tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của thành phố là 97,6%.

Ha Giang la dia phuong duy nhat khong co diem 10 hinh anh

Hà Giang là địa phương duy nhất không có điểm 10

0 11 2

Trong khi Hà Nội chiếm số lượng điểm 10 và điểm liệt lớn nhất, Hà Giang là địa phương duy nhất không có điểm tuyệt đối, đồng thời có tỷ lệ bài thi dưới 5 cao thứ hai cả nước.

Diem san cua DH Hoa Sen la 15 hinh anh

Điểm sàn của ĐH Hoa Sen là 15

0

Theo thông tin từ ĐH Hoa Sen, TP.HCM, thí sinh đạt từ 15 điểm có thể nộp hồ sơ vào tất cả ngành học của trường.

DH Mo TP.HCM co hieu truong moi hinh anh

ĐH Mở TP.HCM có hiệu trưởng mới

0 73

PGS.TS Nguyễn Minh Hà được bổ nhiệm là hiệu trưởng ĐH Mở TP.HCM, sau một thời gian ông làm phó hiệu trưởng nhà trường.