Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những vũ khí tối tân của Mỹ tại căn cứ đảo Guam

Đảo Guam là căn cứ chính của bộ ba máy bay ném bom chiến lược, cùng tàu ngầm và nhiều khí tài hiện đại khác của Mỹ phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhung vu khi toi tan cua My tai can cu dao Guam hinh anh 1
Đảo Guam là một trong những căn cứ chiến lược của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương. Nơi đây có căn cứ không quân Andersen, trụ sở của Phi đoàn 36, một phần của Không quân Chiến lược Thái Bình Dương phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: USAF.
Nhung vu khi toi tan cua My tai can cu dao Guam hinh anh 2
Căn cứ này là nơi hoạt động thường xuyên của bộ ba máy bay ném bom chiến lược B-52 (ảnh), B-1B và phi cơ tàng hình B-2 Spirit. Ảnh: USAF.
Nhung vu khi toi tan cua My tai can cu dao Guam hinh anh 3
Máy bay ném bom chiến lược siêu âm B-1B Lancer hạ cánh tại sân bay. Phi cơ này thường xuyên xuất hiện trên các điểm nóng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuần trước, B-1B đã bay qua bán đảo Triều Tiên khi Bình Nhưỡng đe dọa tấn công đảo Guam. Ảnh: USAF.
Nhung vu khi toi tan cua My tai can cu dao Guam hinh anh 4
Vũ khí chính của B-1B là đạn tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 JASSM với tầm bắn hơn 370 km, lên đến gần 1.000 km với phiên bản JASSM-ER. Đây là vũ khí cực kỳ hiệu quả trong việc áp chế phòng không đối phương mà không lo bị đáp trả. Ảnh: USAF.
Nhung vu khi toi tan cua My tai can cu dao Guam hinh anh 5
Quái vật tàng hình B-2 cất cánh từ căn cứ đảo Guam là một trong những quân bài chiến lược để Mỹ xử lý các điểm nóng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nếu Triều Tiên tấn công đảo Guam như tuyên bố, B-2 là vũ khí chủ lực giúp Mỹ tấn công phủ đầu vào Bình Nhưỡng. Ảnh: Business Insider.
Nhung vu khi toi tan cua My tai can cu dao Guam hinh anh 6
Tiêm kích tàng hình F-22 Raptor sẽ hộ tống cho máy bay ném bom B-1, B-52 và B-2 trong các sứ mệnh tấn công. Ngoài ra, khả năng tàng hình ưu việt sẽ cho phép nó bí mật tiếp cận và tiêu diệt các mục tiêu quan trọng của đối phương. Ảnh: USAF.
Nhung vu khi toi tan cua My tai can cu dao Guam hinh anh 7
Tiêm kích F-15 hộ tống cho phi cơ tàng hình B-2 Spirit bay trên căn cứ không quân Andersen. Ngoài ra, F-15 còn sở hữu khả năng tấn công mặt đất đáng sợ, điều này đã được chứng minh trong hơn 20 năm qua. Ảnh: USAF.
Nhung vu khi toi tan cua My tai can cu dao Guam hinh anh 8
Guam còn có lực lượng F-16 hùng hậu làm nhiệm vụ hộ tống cho các máy bay ném bom rảnh tay làm nhiệm vụ. Các máy bay của Mỹ triển khai trên đảo Guam đem lại khả năng tấn công đáng sợ trên khắp châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: USAF.
Nhung vu khi toi tan cua My tai can cu dao Guam hinh anh 9
Ngoài máy bay, đảo Guam còn là căn cứ của lực lượng tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân. Căn cứ này luôn có ít nhất 4 tàu ngầm lớp Los Angeles làm nhiệm vụ. Các tàu ngầm này được trang bị tên lửa Tomahawk có tầm bắn hơn 2.500 km. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Nhung vu khi toi tan cua My tai can cu dao Guam hinh anh 10
Các tàu ngầm ở căn cứ đảo Guam có thể phóng tên lửa Tomahawk đáp trả nếu Triều Tiên tấn công căn cứ này. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Nhung vu khi toi tan cua My tai can cu dao Guam hinh anh 11
Căn cứ hải quân đảo Guam có ít nhất 2 tàu tiếp tế cho tàu ngầm, cùng một số tàu của tuần duyên. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Nhung vu khi toi tan cua My tai can cu dao Guam hinh anh 12
Đảo Guam còn được triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD cho phép vô hiệu hóa các tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên. Trong các thử nghiệm, THAAD đều đánh chặn thành công 100% mục tiêu giả định. Ảnh: Stripes.
Hashtag tuần qua: Tên lửa Triều Tiên sôi sục châu Á - Thái Bình Dương Chương trình tên lửa của Triều Tiên đẩy căng thẳng tại khu vực lên nấc thang sôi sục chưa từng có sau khi Washington và Bình Nhưỡng đều đe dọa sẽ sử dụng vũ lực với đối phương.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

1.287 nguoi nhiem virus corona o TQ, 41 nguoi thiet mang hinh anh

1.287 người nhiễm virus corona ở TQ, 41 người thiệt mạng

0 3467 3

Trung Quốc xác nhận đã có 1.287 bệnh nhân nhiễm virus corona cho tới hết ngày 24/1 với số người tử vong đã tăng tới 41 người. Hiện còn 237 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.