Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nổ lớn ở nhà máy hóa chất miền đông Trung Quốc

Một vụ nổ lớn xảy ra ở nhà máy hóa chất tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vào tối 22/8, chỉ vài ngày sau vụ nổ gây chấn động ở thành phố Thiên Tân khiến hơn 100 người thiệt mạng.

No lon o nha may hoa chat mien dong Trung Quoc hinh anh 1
Hiện truờng vụ nổ nhà máy hóa chất ở Sơn Đông. Ảnh: People's Daily Twitter

Tân Hoa xã xác nhận thông tin vụ nổ nhưng không công bố tình trạng thương vong. Vụ nổ xảy ra vào khoảng 20h50 (19h50 giờ Hà Nội) ở kho hóa chất tại huyện Zibo, nằm cách khu dân cư khoảng 1 km. Lính cứu hỏa đã tới hiện trường.

Nhân dân nhật báo đưa tin, khoảng 8 người bị thương và không ai thiệt mạng.

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV, lửa xuất hiện tại kho hóa chất sau vụ việc. Vụ nổ có sức ảnh hưởng mạnh đến mức người dân ở cách hiện trường 5 km cũng cảm nhận được. Cửa sổ của các ngôi nhà gần đó bị vỡ. Nhà chức trách đã bắt đầu sơ tán dân cư trong khu vực.

Một đoạn video đăng trên mạng xã hội Weibo cho thấy ngọn lửa lớn và những người chứng kiến la hét: "Nổ rồi, sắp nổ rồi".

Lính cứu hỏa tại hiện trường cho hay nhà kho chứa nhiều chất adiponitrile, hóa chất lỏng không màu và tiền thân quan trọng của nylon polymer. Nó rất dễ bắt lửa và có thể giải phóng khí độc khi cháy. 

No lon o nha may hoa chat mien dong Trung Quoc hinh anh 2
Người bị thương được chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: Lznews.cn

Hôm 12/8, một vụ nổ lớn xảy ra ở kho hóa chất ở Thiên Tân khiến 121 người thiệt mạng, bao gồm nhiều lính cứu hỏa và hơn 60 người khác vẫn mất tích. Giới chức Trung Quốc xác nhận kho hàng chứa 40 loại hóa chất độc hại, bao gồm hàng tấn hóa chất dễ gây cháy nổ.

Nó cũng phá hủy 17.000 ngôi nhà, thiêu rụi khoảng 3.000 ôtô và nhiều người dân phải đi lánh nạn vì lo ngại chất độc trong không khí. Sự việc khiến nhiều người đặt câu hỏi về việc giới chức thành phố đặt những kho hàng chứa hóa chất độc hại quá gần khu dân cư. 

Lửa cháy ngùn ngụt ở nhà máy hóa chất Sơn Đông

Lửa cháy dữ dội tại hiện trường vụ nổ nhà máy hóa chất ở miền đông Trung Quốc tối nay. Vụ việc khiến ít nhất 8 người bị thương và nhiều nhà cửa xung quanh bị thiệt hại.

Bài học dành cho Trung Quốc sau vụ nổ ở Thiên Tân

Giám đốc một công ty hoá chất cho rằng tình trạng "bán rẻ" sự an toàn nhằm thúc đẩy đà phát triển kinh tế ở Trung Quốc khiến nguy cơ gặp rủi ro của người dân tăng.

Nguyễn Thái

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới