M

Nổ trại giam ở Philippines, 10 tù nhân vượt ngục thiệt mạng

Một quả lựu đạn phát nổ tại trại giam thuộc thành phố Paranaque tối 11/8 khiến 10 tù nhân tử vong, quản ngục bị thương. Vụ việc có khả năng liên quan đến một âm mưu vượt ngục.

Philippines Daily Inquirer dẫn lời cảnh sát trưởng thành phố Paranaque, Jose Carumba cho biết 10 tù nhân thiệt mạng bao gồm 8 tội phạm ma túy, 2 tội phạm trộm cắp và giết người.

No trai giam o Philippines, 10 tu nhan vuot nguc thiet mang hinh anh 1
Cảnh sát ở hiện trường vụ nổ. Ảnh: dw.

Những người này tập trung trong phòng làm việc của quản giáo lúc 8 giờ tối. Quản giáo đang đánh răng trong phòng tắm gần đó thì nghe thấy tiếng ồn ào của những tù nhân này.

Quản giáo và các tù nhân đã đấu súng với nhau trước khi quả lựu đạn nổ.

8 phạm nhân chết tại chỗ, 2 phạm nhân còn lại chết trên đường đến bệnh viện. Quản lý trại giam bị thương ở mặt và chân trái do các mảnh vỡ trong vụ nổ.

Trước đó, vào đầu tuần này, quản lý trại giam đã trình bày ý định kiểm tra kỹ lưỡng các nhà tù với ông Carumba. Đây được cho là nguyên nhân khiến 10 phạm nhân lên kế hoạch bỏ trốn sau khi hay tin, ông Carumba nói.

“Họ có thể đã lên kế hoạch bắt cóc quản giáo làm con tin nhưng trong lúc hỗn loạn, lựu đạn đã phát nổ”.

Cảnh sát trưởng Paranaque cho biết ngoài việc điều tra về vụ nổ hôm thứ 5, họ cũng đang tìm hiểu cách những phạm nhân này có được một khẩu súng tiểu liên tự động để sử dụng tại hiện trường.

Vụ nổ trên xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiến hành chiến dịch truy quét tội phạm ma túy quyết liệt làm dấy lên lo ngại về tình trạng quá tải của các trại giam.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

300 tội phạm ma túy bị bắn chết trong 1 tháng ở Philippines

Cuộc truy quét mạnh tay đối với các tội phạm ma túy ở Philippines đã khiến cho những hình ảnh thi thể nằm trên đường phố xuất hiện ngày một nhiều hơn ở nước này.

Mai Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới