Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nobel Hòa bình cho chiến dịch bãi bỏ vũ khí hạt nhân

Chiều ngày 6/10 (giờ HN), Ủy ban Nobel Na Uy đã công bố chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2017, một trong những giải thưởng thường gây chú ý và tranh cãi nhất trong hệ thống giải Nobel.

Chiến dịch quốc tế giải trừ vũ khí hạt nhân nhận giải Nobel Hòa bình Giải Nobel Hòa bình năm 2017 được trao cho Chiến dịch quốc tế giải trừ vũ khí hạt nhân (ICAN) nhờ những nỗ lực tuyệt vời để các nước ký kết hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Thông báo của Ủy ban Nobel cho biết việc trao giải cho Chiến dịch Quốc tế nhằm Bãi bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) vì "nỗ lực của họ nhằm thu hút sự chú ý đối với các thảm họa do sử dụng vũ khí hạt nhân; và vì thành công đột phá để đạt được hiệp ước cấm phổ biến loại vũ khí hủy diệt này".

Theo ủy ban Nobel, một số nước đang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân. Việc ngày càng nhiều nước sản xuất vũ khí hạt nhân, điển hình như Triều Tiên, là một mối nguy hiểm thực sự. Loại vũ khí này dấy lên mối đe dọa thường trực đối với nhân loại và toàn bộ sinh vật trên trái đất.

Theo ủy ban này, ICAN đã nỗ lực thúc đẩy một lệnh cấm ràng buộc pháp lý về vũ khí hạt nhân. Công việc vận động đạt nhiều kết quả tích cực. Đến ngày 7/7/2017, 122 nước thành viên Liên Hợp Quốc đã tham gia Hiệp ước về Cấm Phổ biến Vũ khí Hạt nhân và 50 nước đã chính thức phê chuẩn nó.

Tổ chức ICAN là một liên minh giữa gần 470 nhóm phi chính phủ hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Nó được chính thức thành lập năm 2007, trụ sở chính hiện đặt ở Geneva, Thụy Sĩ. ICAN cho biết sứ mệnh của họ là chuyển hướng trọng tâm từ những cuộc tranh cãi về giải trừ quân bị sang thảm họa tàn khốc mà con người phải đối mặt nếu bị tấn công bởi vũ khí hạt nhân, các hậu quả về y tế và môi trường...

Nobel Hoa binh cho chien dich bai bo vu khi hat nhan hinh anh 1
Quang cảnh phòng họp báo công bố chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2017. Ảnh: AFP.

Trước đó, truyền thông phương Tây đã đăng tải một số nhân vật sáng giá cho giải Nobel Hòa bình như Mohammad Javad Zarif (ngoại trưởng Iran) Federica Mogherini (Cao ủy Đối ngoại của Liên minh châu Âu) vì nỗ lực thúc đẩy ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran. Sự lựa chọn này được coi là nhằm gửi tín hiệu mạnh mẽ đến Tổng thống Mỹ Donald Trump vì ông muốn phá vỡ thỏa thuận. 

Cao ủy Liên Hợp Quốc phụ trách vấn đề người tị nạn Filippo Grandi cũng là một nhân vật được nhắc đến do nỗ lực của ông trong giai đoạn khủng hoảng tị nạn quy mô chưa từng có tiền lệ những năm qua.

Từ năm 1901 đến 2016, giải Nobel Hòa bình được trao 97 lần cho các cá nhân và nhóm. Vào năm ngoái (2016), Ủy ban Nobel Na Uy quyết định trao giải cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos nhờ đàm phán thành công thoả thuận hoà bình với lực lượng nổi dậy FARC, chấm dứt nhiều thập kỷ bất ổn ở nước này.

Từ bản cáo phó 'nhầm' tới giải Nobel danh giá Alfred Nobel có thể đã không suy nghĩ về di sản hay bất cứ giải thưởng nào dành cho đời sau, nếu ông không đọc được bản cáo phó của... chính mình.

Nobel Hóa học cho nghiên cứu kính hiển vi electron nhiệt độ thấp

Ngày 4/10, giải Nobel Hóa học 2017 đã được trao cho các nhà khoa học Jacques Dubochet, Joachim Frank và Richard Henderson vì nghiên cứu kính hiển vi electron nhiệt độ thấp.

Công trình khám phá sóng hấp dẫn đạt giải Nobel Vật lý 2017

Giải Nobel Vật lý 2017 đã được trao cho 3 nhà khoa học Rainer Weiss, Barry C. Barish và Kip S. Thorne với công trình khám phá sóng hấp dẫn.

 • Giải Nobel

  Giải Nobel

  Giải Nobel được đặt theo tên của nhà phát minh, kỹ sư Afred Nobel là một tập hợp các giải thưởng quốc tế được tổ chức trao thưởng hằng năm kể từ năm 1901 cho những cá nhân đạt thành tựu trong lĩnh vực vật lý, hoá học, y học, văn học, hòa bình và khoa học kinh tế. Lễ trao giải được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 12 tại Stockholm, Thụy Điển (trừ giải hòa bình tổ chức ở Oslo, Na Uy). Mỗi người đoạt giải sẽ được nhận huy chương vàng, bằng tốt nghiệp và một khoản tiền được quyết định bởi Quỹ Nobel.

  Bạn có biết: Từ năm 1901 đến năm 2016, giải thưởng Nobel đã được trao tặng 579 lần cho 911 người và các tổ chức.

  • Lần đầu tiên: 1901
  • Được trao bởi: Viện khoa học Hoàng gia Thụy Điển, Viện Karolinska, Hội đồng Nobel Na Uy
 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Iran

  Iran
  • Thủ đô: Tehran
  • Diện tích: 1.745.200 km2
  • Dân số: 81,16 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 439,51 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rial Iran
  • Ngôn ngữ: Tiếng Ba Tư

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Iran Thế giới