Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nobel Hòa bình cho người chấm dứt cuộc tắm máu ở Colombia

Giải Nobel Hoà bình 2016 vừa được trao cho tổng thống Colombia nhờ đàm phán thành công thoả thuận hoà bình với lực lượng nổi dậy FARC, chấm dứt nhiều thập kỷ bất ổn ở nước này.

Ngày 7/10 tại Oslo, Ủy ban Nobel Na Uy đã công bố chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2016 là Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. 

Thông báo của Uỷ ban Nobel Na Uy nói ông Santos được giải vì những “nỗ lực quyết liệt để chấm dứt hơn 50 năm nội chiến đã khiến ít nhất 220.000 người Colombia chết và khiến gần 6 triệu người mất nhà cửa".

Giải thưởng này, theo uỷ ban, nên được coi như sự ghi nhận đối với nhân dân Colombia, những người “chịu nhiều đau khổ và ngược đãi... nhưng vẫn không từ bỏ hy vọng về hoà bình”. 

Nobel Hoa binh cho nguoi cham dut cuoc tam mau o Colombia hinh anh 1
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. Ảnh: AP

Ông Santos đã khởi xướng các cuộc đàm phán dẫn tới việc ký kết thoả thuận hoà bình giữa chính phủ Colombia và lực lượng du kích FARC. Dù biết rằng thoả thuận này sẽ gây tranh cãi khi có quá nhiều nạn nhân bị lực lượng FARC sát hại trong suốt 50 năm qua, ông Santos vẫn kiên trì theo đuổi thoả thuận hoà bình này. 

Nội chiến ở Colombia là một trong những nội chiến kéo dài nhất trong lịch sử hiện đại và hiện là cuộc xung đột vũ trang duy nhất còn tiếp diễn ở châu Mỹ.

 

Kết quả trên gây bất ngờ vì chưa đầy một tuần trước đó, người dân Colombia đã bác bỏ thỏa thuận này trong cuộc trưng cầu dân ý. Các bên dự kiến sẽ phải tiến hành đàm phán lại. 

Đã có những lo ngại bạo lực có thể trở lại nếu lực lượng FARC từ chối trở lại bàn đàm phán. Uỷ ban Nobel thừa nhận kết quả trưng cầu này không như ý với ông Santos và tạo ra nhiều dấu hỏi với tương lai của Colombia.

“Điều này khiến việc các bên tôn trọng thoả thuận ngừng bắn càng trở nên quan trọng”, thông cáo của Uỷ ban nói. Theo Uỷ ban thì kết quả của cuộc trưng cầu không đồng nghĩa với “tiến trình hoà bình đã chết”.

Theo Uỷ ban Nobel, dù thất bại trong trưng cầu dân ý, thoả thuận hoà bình của ông Santos đã khiến “cuộc xung đột đẫm máu tiến gần hơn tới giải pháp hoà bình”. 

Chủ nhân giải Nobel Hòa bình năm nay được lựa chọn từ danh sách 376 đề cử, bao gồm 228 cá nhân và 148 nhóm, nhiều nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, danh tính cụ thể các đề cử được giữ bí mật và 50 năm sau khi trao giải mới công bố, tương tự như các giải Nobel khác.

Từ năm 1901 đến 2015, giải Nobel Hòa bình được trao 96 lần cho các cá nhân và nhóm. Năm 2015, Ủy ban Nobel Na Uy gây bất ngờ khi trao giải thưởng cho Bộ Tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia vì những nỗ lực của nhóm này nhằm mang lại nền dân chủ cho đất nước Bắc Phi.

Người Việt Nam duy nhất được trao giải Nobel Hòa bình là ông Lê Đức Thọ, đại diện phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ký kết Hiệp định Paris 1973. Tuy nhiên, ông Lê Đức Thọ đã từ chối nhận giải với lý do hòa bình vẫn chưa lập lại tại Việt Nam. Ông cũng là người duy nhất trong lịch sử giải thưởng này từ chối nhận giải.

Nobel Hóa học cho các thiết kế máy nhỏ cỡ phân tử

Chiều 5/10, Hội đồng trao giải Nobel Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển quyết định trao giải Nobel Hóa học cho những nghiên cứu phát triển "máy nhỏ nhất thế giới".

Nobel Vật lý vinh danh 'bí mật các vật chất lạ'

Giải Nobel Vật lý 2016 đã được trao cho ba nhà khoa học đang làm việc ở Mỹ với các phát hiện về lý thuyết quá trình chuyển hoá tô pô và các pha tô pô của vật chất.

Nobel Y sinh vinh danh nghiên cứu về sự tự thực của tế bào

Giải Nobel Y sinh 2016 được trao cho nhà khoa học Nhật Bản Yoshinori Ohsumi vì công trình nghiên cứu về cơ chế tự thực (tự ăn chính mình) và tái tạo của tế bào.

 • Giải Nobel

  Giải Nobel

  Giải Nobel được đặt theo tên của nhà phát minh, kỹ sư Afred Nobel là một tập hợp các giải thưởng quốc tế được tổ chức trao thưởng hằng năm kể từ năm 1901 cho những cá nhân đạt thành tựu trong lĩnh vực vật lý, hoá học, y học, văn học, hòa bình và khoa học kinh tế. Lễ trao giải được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 12 tại Stockholm, Thụy Điển (trừ giải hòa bình tổ chức ở Oslo, Na Uy). Mỗi người đoạt giải sẽ được nhận huy chương vàng, bằng tốt nghiệp và một khoản tiền được quyết định bởi Quỹ Nobel.

  Bạn có biết: Từ năm 1901 đến năm 2016, giải thưởng Nobel đã được trao tặng 579 lần cho 911 người và các tổ chức.

  • Lần đầu tiên: 1901
  • Được trao bởi: Viện khoa học Hoàng gia Thụy Điển, Viện Karolinska, Hội đồng Nobel Na Uy
 • Đức

  Đức
  • Thủ đô: Berlin
  • Diện tích: 357.400 km2
  • Dân số: 82,7 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 3.677 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Euro
  • Mã điện thoại: +49
  • Ngôn ngữ: Tiếng Đức

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nobel Đức Thế giới