Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nobel Văn học thuộc về nữ nhà báo Belarus

Svetlana Aleksijevitj, một nữ nhà báo người Belarus, đoạt giải thưởng Nobel Văn học 2015 của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển.

Nobel Van hoc thuoc ve nu nha bao Belarus hinh anh 1 va
Nữ nhà báo Svetlana Aleksijevitj. Ảnh: DW

Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển quyết định chọn Aleksijevitj cho giải Nobel Văn học 2015 vì "lối diễn đạt phức điệu". Theo họ, bà là một tấm gương về "nỗi thống khổ và sự quả cảm trong thời đại ngày nay".

Sinh ra tại Ukraine ngày 31/5/1948, Alexievich là con của một người đàn ông Belarus và một phụ nữ Ukraine. Bà lớn lên tại Belarus. Sau khi tốt nghiệp đại học, Alexievich làm việc cho nhiều tờ báo địa phương trước khi trở thành phóng viên cho tạp chí văn học Neman ở thủ đô Minsk. 

Từ những cuộc phỏng vấn nhân chứng của các sự kiện trọng đại của đất nước - như thảm họa nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, cuộc chiến của Liên Xô tại Afghanistan - bà viết nhiều tác phẩm báo chí và văn học. Vào năm 2000, bà rời đất nước và sống tại các thành phố Paris, Gothenburg và Berlin trước khi về nước năm 2011.

Giải Nobel Văn học năm ngoái được trao cho Patrick Modiano, một nhà văn Pháp. Viện Hàn lâm Thụy Điển trao giải cho Patrick vì "nhờ nghệ thuật của ký ức, ông đã tái hiện những số phận khó nắm bắt nhất và khám phá thế giới - cuộc sống trong sự chiếm đóng".

Ông Peter Englund, người vừa từ chức thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển, tiết lộ rằng Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển nhận 259 đề cử từ các nhà xuất bản, hiệp hội văn chương và các trường đại học.

Các thành viên của ủy ban xét giải chọn 198 người, bao gồm 36 nhà văn chương từng được đề cử trước đó, và thu hẹp danh sách xuống còn 5 người trong mùa hè qua.

Englund từng viết trên trang web của giải Nobel: “Tìm ra những ứng cử viên xứng đáng không phải việc khó. Chúng ta có rất nhiều người như vậy. Thế giới quá rộng lớn. Phần khó nhất là chọn người xứng đáng nhận giải”.

Linh Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới

Nu hon ca sau va sung chong drone vao top anh tuan hinh anh

Nụ hôn cá sấu và súng chống drone vào top ảnh tuần

0 1 2

Người đàn ông Costa Rica hôn cá sấu, binh sĩ cầm súng chống drone trong lễ diễu binh mừng quốc khánh Pháp, chăn phủ sông băng ở Thụy Sĩ là những hình ảnh ấn tượng trong tuần qua.