M

Nóc nhà thế giới dịch chuyển vì động đất ở Nepal

Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới, đã dịch chuyển 3 cm về phía tây nam sau trận động đất xảy ra ở Nepal hồi tháng 4.

Noc nha the gioi dich chuyen vi dong dat o Nepal hinh anh 1
Trận lở tuyết trên đỉnh Everest xảy ra do ảnh hưởng của động đất hôm 25/4 khiến 18 người leo núi thiệt mạng. Ảnh: Getty Images

Trước khi trận động đất xảy ra, trong thập kỷ qua, trung bình mỗi năm, nóc nhà thế giới cao thêm 3 cm và dịch chuyển 4 cm về phía đông bắc. Cơn địa chấn mạnh 7,8 độ Richter xảy ra hồi tháng 4 đã đảo chiều tiến trình này, China Daily đưa tin.

Trận động đất cũng gây ra lở tuyết trên đỉnh Everest khiến 18 người thiệt mạng. Toàn bộ lều trại của những người leo núi trở thành đống đổ nát. Giới chức Trung Quốc và Nepal khuyến cáo người dân không nên lên núi trong năm nay.

Hai trận động đất xảy ra vào ngày 25/4 và ngày 12/5 khiến hơn 8.700 người ở Nepal thiệt mạng, gây sạt lở đất và phá huỷ nhà cửa khiến hàng nghìn người mất nơi cư trú trước mùa mưa.

Các chuyên gia về địa chất cho hay, trận động đất thứ hai, cường độ 7,3 độ Richter, không gây di chuyển núi.

 • Nepal

  Nepal

  Cộng hoà Dân chủ Liên bang Nepal là một quốc gia nội lục tại Nam Á. Nepal giáp với Trung Quốc về phía bắc, giáp với Ấn Độ về phía nam, đông và tây. Lãnh thổ Nepal có lịch sử được ghi nhận từ thời đồ đá mới (giai đoạn trong lịch sử phát triển công nghệ của loài người, bắt đầu từ khoảng năm 10,200 trước Công nguyên). Tên gọi "Nepal" xuất hiện lần đầu trong các văn bản từ thời kỳ Vệ Đà, là thời kỳ hình thành Ấn Độ giáo.

  Bạn có biết: Nepal có tám trong số mười núi cao nhất thế giới, trong đó có núi Everest. Quốc kỳ Nepal là quốc kỳ duy nhất không có hình chữ nhật.

  • Diện tích: 147,181 km²
  • Dân số: 28,982,771 (2016)
  • Thủ đô: Kathmandu
  • Mã điện thoại: 977
  • Đơn vị tiền tệ: Rupee
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Nepal

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

NepalThế giới