M

Nỗi ám ảnh của chuyên gia khám nghiệm tử thi thảm kịch MH17

Một chuyên gia pháp y ở hiện trường máy bay của Malaysia Airlines gặp nạn một năm trước vẫn bị ám ảnh bởi mùi tử khí nồng nặc khi ông khám nghiệm thi thể nạn nhân.

Đội cứu hộ di dời thi thể nạn nhân MH17 khỏi hiện trường. Ảnh: RT
Đội cứu hộ di dời thi thể nạn nhân MH17 khỏi hiện trường. Ảnh: RT

Peter Van Vliet là trưởng nhóm gồm 3 chuyên gia giám định thi thể từ Hà Lan tới Ukraine nhằm giải quyết vụ tai nạn máy bay khiến 298 người thiệt mạng ngày 17/7/2014. Đây là nhóm điều tra quốc tế đầu tiên tới hiện trường MH17.

Khi Vliet cùng các đồng nghiệp tới cánh đồng lúa mì và hoa hướng dương ở miền Đông Ukraine, hàng trăm thi thể nạn nhân không còn nguyên vẹn dưới cái nóng của mùa hè. Họ phải nằm phơi nắng ở đó 24 tiếng. Do đó, dấu vân tay, hình xăm, vết sẹo, vết bớt hay khả năng nhận dạng hình ảnh có thể dần biến mất.

"Tôi rất ngưỡng mộ những người đã thu dọn hiện trường. Họ làm việc tích cực dưới nắng nóng và trên một vùng rộng lớn. Cảnh tượng nơi đây giống như địa ngục", Vliet nói sau khi kiểm tra hiện trường chính.

Khi được hỏi về cảm xúc của ông lúc đứng trước khu vực có nhiều người đồng hương thiệt mạng sau thảm kịch, chuyên gia khám nghiệm tử thi nói rằng ông "nổi da gà dù thời tiết nóng nực". Hành khách mang quốc tịch Hà Lan chiếm 2/3 nạn nhân của thảm kịch.

Việc thu thập các thi thể nạn nhân MH17 không thể diễn ra đúng quy trình, nhưng tại khu vực đang xảy ra xung đột, điều đó là khó tránh khỏi, theo Reuters.

Chuyên gia Hà Lan cũng đã tới nơi phiến quân bảo quản xác nạn nhân trong vụ máy bay Boeing 777 của Malaysia bị bắn rơi. Vliet và các cộng sự của ông kể lại, khi cánh cửa nơi bảo quản thi thể mở ra, mùi tử khí nồng nặc xộc vào mũi. Những chuyên gia người Hà Lan đã vào bên trong cùng với các dụng cụ cần thiết và tiến hành khám nghiệm.

Chuyến bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines gặp nạn ngày 17/7/2014 ở miền Đông Ukraine trên hành trình từ thành phố Amsterdam, Hà Lan, đến Kuala Lumpur, Malaysia. 

Hôm 11/7, gia đình và bạn bè của 298 nạn nhân đã tới dự một buổi lễ tưởng niệm ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia nhân một năm sau thảm kịch.

Phát biểu tại buổi lễ được truyền hình trực tiếp, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định, các cuộc điều tra sẽ tiếp diễn đến cuối năm: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia liên quan hợp tác đầy đủ để có thể thu thập những chứng cứ rõ ràng giúp làm sáng tỏ vụ việc và buộc những kẻ gây ra thảm kịch phải chịu trách nhiệm", ông Najib khẳng định.

Nỗi ám ảnh xác nạn nhân MH17 rơi xuyên mái nhà

"Người phụ nữ ấy rất xinh đẹp, móng tay được cắt cẩn thận và sơn màu hồng", bà Ina ở miền đông Ukraine nhớ lại hình ảnh nạn nhân MH17 rơi xuống nhà trong thảm kịch một năm trước.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Một năm sau thảm kịch MH17Tư liệu