M

Nỗi ám ảnh kinh hoàng của những người từng rơi vào tay IS

Một số người Yazidi được tự do sau 5 tháng sống dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo (IS) không thể nhớ tên của chính mình, trong khi những người khác nghĩ IS đang hành hạ họ.

Đầu tháng 8/2014, Nhà nước Hồi giáo (<a href=IS) tàn sát hàng trăm người thuộc bộ tộc Yazidis và bắt hàng nghìn người khác trong một cuộc càn quét khu vực miền bắc Iraq. Tháng 1/2015, nhóm này thả 196 người mà không rõ lý do. Những người được thả đã tập trung tại đền thờ Lalish – khu vực linh thiêng nhất của người Yazidis – để hồi phục sức khỏe và “thanh lọc” tâm hồn sau khi IS ép họ cải sang đạo Hồi. " src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w1024/Uploaded/aolnpvp/2015_02_07/zing_yazidi1.jpg" />
Đầu tháng 8/2014, Nhà nước Hồi giáo (IS) tàn sát hàng trăm người thuộc bộ tộc Yazidi và bắt hàng nghìn người khác trong một cuộc càn quét khu vực miền bắc Iraq. Tháng 1/2015, nhóm này phóng thích 196 người mà không rõ lý do. Những người được thả đã tập trung tại một ngôi đền ở Lalish – khu vực linh thiêng nhất của người Yazidi – để hồi phục sức khỏe và “thanh lọc” tâm hồn sau khi IS ép họ cải sang đạo Hồi, theo Aljazeera.
Morad Barakat (4 tuổi), Aryan Barakat (8 tuổi) và cô Meyan Faris (35 tuổi) đã trở về Lalish sau 5 tháng chịu sự giam cầm của IS. IS đã bắt cóc chồng và 4 đứa con khác của Meyan, gồm 2 bé trai và 2 bé gái và đưa tới một địa điểm không xác định. Meyan nghĩ rằng, nhóm Hồi giáo cực đoan đã ép hai con gái của cô kết hôn và hiện tại bọn trẻ đang ở Syria.
Morad Barakat (4 tuổi), Aryan Barakat (8 tuổi) và cô Meyan Faris (35 tuổi) đã trở về Lalish sau 5 tháng chịu sự giam cầm của IS. IS đã bắt cóc chồng và 4 đứa con khác của Meyan, gồm 2 bé trai và 2 bé gái rồi đưa tới một địa điểm không xác định. Meyan nghĩ rằng, nhóm Hồi giáo cực đoan đã ép hai con gái của cô kết hôn và những đứa trẻ đang ở Syria.
Những nốt phồng xuất hiện nhiều trên mặt của bé Morad. Em đang nhiễm leishmania, một loại bệnh do ruồi cát gây ra.
Những nốt phồng xuất hiện nhiều trên mặt của bé Morad sau 5 tháng rơi vào tay những phần tử cực đoan. Em đang nhiễm leishmania, một loại bệnh do ruồi cát gây ra. Các bác sĩ tại ngôi đền tới khám cho từng nạn nhân, lấy mẫu máu và tìm cách trấn an họ.

Giải mã nhóm khủng bố IS gây chấn động thế giới

Nhà nước Hồi giáo (IS) gồm các phần tử cực đoan kiểm soát nhiều khu vực ở Syria và Iraq. Tổ chức này liên tiếp gây ra các vụ hành quyết con tin nước ngoài trong thời gian gần đây.

Gulistan Hero, 20 tuổi, trấn an cha và mẹ của cô sau khi họ thoát khỏi tay IS. Cô gái trẻ đã nghĩ rằng, cha mẹ đã chết khi nhìn thấy họ ở trên TV. Trước khi đoàn tụ với người thân, Gulistan từng có ý định tự tử vì quá tuyệt vọng.
Gulistan Hero, 20 tuổi, động viên và chăm sóc cho cha và mẹ của cô sau khi họ thoát khỏi tay phiến quân IS. Gullistan đã nghĩ rằng, cha mẹ của cô đã chết khi thấy họ ở trên TV. Trước khi đoàn tụ với người thân, cô gái trẻ từng có ý định tự tử vì quá tuyệt vọng.
Nhiều người khác bật khóc và ôm chặt người thân sau 5 tháng sống dưới sự kìm kẹp của IS.
Nhiều người khác bật khóc và ôm chặt người thân trong cuộc đoàn tụ sau 5 tháng sống dưới sự kìm kẹp của IS.
Người phụ nữ này không thể nhớ tên của chính mình. Bà trùm kín khăn lên mặt và đợi người thân.
Người phụ nữ này không thể nhớ tên của chính mình. Bà trùm kín khăn lên mặt và đợi người thân. Một số nạn nhân vẫn nghĩ rằng, họ vẫn nằm trong tay phiến quân IS và chúng đang đánh đập họ.
Những người Yazidis rửa tay tại nguồn nước thánh bên trong ngôi đền ở Lalish. Đây là cách giúp họ gạt bỏ vẩn đục
Những người Yazidi rửa tay tại nguồn nước thánh bên trong ngôi đền ở Lalish. Lãnh đạo bộ tộc Yazidi nói rằng, mọi người nên tới đền thờ thánh tại Lalish để thanh lọc tâm hồn sau khi nhóm Hồi giáo cực đoan ép họ cải sang đạo Hồi. Tuy nhiên, nhiều người nói rằng, cuộc sống của họ sẽ không thể được như trước.
Hai người đàn ông cầu nguyện trước cửa đền thờ thánh thần của người Yazidis tại Lalish.
Hai người đàn ông cầu nguyện trước cửa đền thờ thánh thần của người Yazidi tại Lalish.
Một người đàn ông được đưa về nhà sau khi tới Lalish để cầu nguyện một ngày sau khi IS thả hàng trăm người dân tộc thiểu số Yazidis.
Một người đàn ông được đưa về nhà sau khi tới Lalish để cầu nguyện một ngày sau khi IS phóng thích hàng trăm người dân tộc thiểu số Yazidi hồi tháng 1/2015.

IS sắp hết con tin để giết

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang ráo riết bắt cóc thêm con tin, đặc biệt là công dân phương Tây, để tiếp tục chiến lược khủng bố bằng các video hành quyết nạn nhân.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hải Anh

Ảnh: Aljazeera

Bình luận

Tin tức mới nhất