M

Nỗi buồn Anh Khoa, nỗi buồn bóng đá Việt

Mấy ngày nay người yêu bóng đá đẹp lại phải xót thương cho Anh Khoa khi cầu thủ này tuyên bố giải nghệ.

Mọi chuyện lẽ ra chỉ dừng ở đấy nếu không có cú dội thêm dầu vào lửa của ông thầy tiền đạo Quế Ngọc Hải.

Vị HLV này so sánh đại ý rằng một vụ tai nạn giao thông làm chết người thì cũng chỉ phải đền bù 100 triệu, 200 triệu hoặc 300 triệu đồng. Chứ đằng này vụ Anh Khoa, Quế Ngọc Hải và CLB Sông Lam đã phải làm những điều tốt nhất, đưa đi chữa trị ở nơi tốt nhất rồi. Nhưng rồi Anh Khoa vẫn phải giã từ sự nghiệp!

Noi buon Anh Khoa, noi buon bong da Viet hinh anh 1

Mà đúng là cái số thật. Tự dưng Anh Khoa đang băng băng đi bóng và tạo ra cơ hội rõ ràng thì bỗng nhiên Quế Ngọc Hải lao đến đốn một cú trời giáng vào chân Anh Khoa. Sau cú đạp bóng thô bạo đó, cuộc đời cầu thủ này, từ thái cực là một cầu thủ trẻ đầy triển vọng thành một người không thể chơi bóng chuyên nghiệp được nữa.

Và cái đau hơn, Anh Khoa là nhân lực kiếm tiền chủ yếu nuôi cả gia đình. Thế nên không chỉ cuộc đời cầu thủ này bị ảnh hưởng nặng nề do tai nạn mà Quế Ngọc Hải gây ra mà còn khiến cho cả một gia đình điêu đứng. Và đáng nói hơn nữa, sự cố này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh bóng đá Việt Nam khi xuất hiện trên hàng loạt tờ báo nổi tiếng thế giới.

Nếu nói về tai nạn giao thông, đương nhiên người gây ra lỗi không ai cố tình đâm vào người khác, để phải đền bù 100 triệu, 200 triệu hay 300 triệu đồng cùng một bản án ân hận, day dứt lương tâm suốt cuộc đời. Trường hợp này, Quế Ngọc Hải bị cho là cố tình phạm lỗi. Tức là cố tình gây tai nạn cho đối phương. Thế nên mọi bào chữa của thầy trò cầu thủ này là khó có thể chia sẻ được.

Noi buon Anh Khoa, noi buon bong da Viet hinh anh 2
HLV Nguyễn Đức Thắng (áo kẻ) trong một lần đi làm từ thiện.

Đúng là SLNA và Quế Ngọc Hải đã làm mọi cách. Nhưng việc Anh Khoa được đưa sang Singapore rồi chi phí chữa bệnh lên tới khoảng 800 triệu đồng, đấy là do SLNA bị "đẩy" vào cái thế buộc phải "tận tình" chữa trị như thế. Và cũng may cho Quế Ngọc Hải, từ nhân vật tội đồ, do không có tiền đền bù, Hải được bầu Đức cho tới 400 triệu đồng để đền bù chi phí chữa bệnh.

Hành động này của bầu Đức khi ấy có lẽ đơn thuần chỉ là tạo cơ hội cho Quế Ngọc Hải được đá bóng, tránh khỏi án treo giò do không có tiền nộp phạt và bóng đá Việt Nam đỡ mất một cầu thủ giỏi. Ông Đức cũng muốn cho Hải có cơ hội "làm lại cuộc đời".

Quế Ngọc Hải giấu nước mắt khi nói về sai lầm Chiều 21/9, Quế Ngọc Hải chia sẻ tâm sự trĩu nặng trong buổi phỏng vấn với Zing.vn. Anh cố gắng không bật khóc khi nghĩ về chấn thương của Anh Khoa.

Thế nhưng hành động khi ấy của bầu Đức cũng khiến cho dư luận cho rằng chẳng khác nào tiếp tay cho bạo lực sân cỏ. Vì ông Đức đã làm giảm mức nghiêm minh của án phạt. Và không chỉ ông Đức, giờ lại thêm HLV Nguyễn Đức Thắng, người thầy của Quế Ngọc Hải.

Phát biểu của ông Thắng ngay lập tức được các báo đăng lại và lại một lần nữa dư luận dậy sóng bởi phát ngôn này chẳng khác nào tiếp tay cho học trò làm bậy. Sông Lam Nghệ An từng nổi tiếng bởi các thế hệ cầu thủ thay nhau chém đinh, chặt sắt và đã nhiều lần người ta nói về vai trò của các ông thầy trong vấn nạn này của đội bóng thành Vinh.

Thế nhưng thay vì răn dạy học trò đã làm cho cuộc đời của một cầu thủ sớm phải chấm dứt, ông Thắng lại có những ví von thật phản cảm. Và cái ví von này khiến người ta càng đau lòng cho đoạn kết buồn của một vở kịch mang tên "bạo lực" ở V.League. Kịch bản trên sân khấu thì có thể thay đổi tùy theo ý đạo diễn nhưng kịch bản ở sân bóng 4 mặt này thì thật khắc nghiệt: Anh Khoa phải giã nghiệp!

Tuy không nói thẳng ra nhưng ông Thắng có ý chê cơ địa Anh Khoa... kém nên không thể may mắn bình phục được như Abass hay Kevin. Thế nhưng ông Thắng quên mất một điều là các cầu thủ kia đã không dính phải cú phang trời đánh như của Quế Ngọc Hải dành cho Anh Khoa.

Thế nên muốn cho trò tốt thì thầy trước tiên phải là tấm gương. Và nếu tấm gương mờ thì khó lòng cho trò soi vào được. Điều đấy có lẽ cũng phần nào giải thích lý do tại sao Sông Lam Nghệ An vẫn chưa thoát khỏi cái tiếng là cái lò chém đinh, chặt sắt!

Anh Khoa giải nghệ và nghiệp chướng của lò Sông Lam

Sự nghiệp của Anh Khoa đứt đoạn bởi một cầu thủ SLNA, lò đào tạo ra những đứa trẻ đôi khi không phân biệt được bạo lực và nhiệt huyết… Thương cho Khoa, và xót xa cho nghiệp chướng.


Vân Long

Bình luận

Tin tức mới nhất Nghệ An