M

Nội các Bồ Đào Nha sụp đổ sau khi nắm quyền 2 tuần

Liên minh của đảng Cộng sản và những đảng chống chi tiêu khắc khổ buộc chính phủ từ chức dù họ mới nhậm chức hai tuần trước.

 

Quốc hội Bồ Đào Nha bỏ phiếu sau phiên tranh luận về những dự luật thắt lưng buộc bụng mà chính phủ đề xuất hôm 10/10. Ảnh:
Quốc hội Bồ Đào Nha bỏ phiếu sau phiên tranh luận về những dự luật thắt lưng buộc bụng mà chính phủ đề xuất hôm 10/10. Ảnh: Reuters.

Do sự giận dữ của công chúng, hôm 110/10 Quốc hội Bồ Đào Nha không phê chuẩn những chính sách nhằm giảm chi tiêu công, buộc chính phủ phải giải tán, RT đưa tin.

Đảng Xã hội, vốn theo đường lối ôn hòa, liên minh với đảng Cộng sản và khối cánh tả cấp tiến để tạo thành phe đa số để ngăn chặn các dự luật nhằm giảm chi ngân sách.

Sau cuộc tổng tuyển cử hôm 4/10, những đảng thuộc cánh tả - vốn phản đối chủ trương thắt chặt chi tiêu công - chiếm đa số phiếu, song không thể thành lập chính phủ do sự can thiệp của Tổng thống Bồ Đào Nha. Tổng thống viện dẫn "lợi ích quốc gia" để giải thích hành động của ông.

Là một trong những nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) có mức nợ công vượt quá ngưỡng an toàn, Bồ Đào Nha phải nhận khoản cứu trợ 78 tỷ Euro vào năm 2011. Từ đó tới nay, chính phủ liên tục ban hành những chính sách khắc khổ khiến xã hội bất ổn và người dân di cư ra nước ngoài.

Hàng loạt cuộc biểu tình và đình công quy mô lớn nổ ra do những khoản trợ cấp, phúc lợi giảm mạnh, trong khi thuế lại tăng. Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động thất nghiệp đạt mức đỉnh 17,7% vào năm 2013.

 

 

Linh Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới