M

Nỗi đau nạn nhân da cam VN trên báo Anh

40 năm sau khi chiến tranh kết thúc, nỗi đau của những nạn nhân phải chịu đựng hậu quả chất độc da cam do máy bay Mỹ rải xuống năm xưa vẫn dai dẳng.

Quang cảnh xung quanh sân bay Đà Nẵng. Đây là một trong những nơi mà máy bay quân sự Mỹ đã phun chất độc làm rụng lá cây rừng, qua đó khiến những chiến sĩ cách mạng không còn nơi ẩn náu. Hơn 40 năm sau, chính quyền địa phương đang nỗ lực giải độc tại khu vực này.
Quang cảnh xung quanh sân bay Đà Nẵng. Đây là một trong những nơi Mỹ để những thùng chất độc da cam có khả năng làm rụng lá cây rừng để bộ đội không còn nơi ẩn náu. Hơn 40 năm sau, chính quyền địa phương đang nỗ lực làm sạch chất độc tại khu vực này.
Le Dang Ngoc Hung, 16 tuổi là một nạn nhân chất độc da cam tại Đà Nẵng. Bố của em đã phơi nhiễm với chất dioxin trong thời chiến. Phóng viên ảnh Damir Sagolj của Reuters đã đến một số địa phương trong vùng Mỹ rải chất độc da cam để tìm hiểu cuộc sống khó khăn của các nạn nhân.
Le Dang Ngoc Hung, 16 tuổi, là nạn nhân tại Đà Nẵng. Bố em phơi nhiễm chất dioxin trong thời chiến. Phóng viên ảnh Damir Sagolj của Reuters đã đến một số địa phương trong vùng Mỹ rải chất độc để tìm hiểu cuộc sống của các nạn nhân.
Bà Dang Thi Quang va con trai Nguyen Van Binh tại ngôi nhà ở tỉnh Quảng Bình. Bố của <a href=anh Binh từng là chiến sĩ trong đội vận chuyển, tiếp tế ở khu vực mà Mỹ rải chất độc da cam. Chất độc da cam không chỉ tác động đến các cựu chiến binh, nó để lại hậu quả đối với những thế hệ con cháu của họ. " src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w1024/Uploaded/zugtwi/2015_04_22/Zing_VN__Da_cam_4.jpg" />
Bà Dang Thi Quang va con trai Nguyen Van Binh tại ngôi nhà ở tỉnh Quảng Bình. Bố của anh Binh từng là chiến sĩ trong đội vận chuyển, tiếp tế ở khu vực Mỹ rải chất diệt cỏ. Chất độc không chỉ tác động đến các cựu chiến binh, mà còn để lại hậu quả ghê gớm đối với những thế hệ con cháu của họ.
Cựu chiến binh Nguyen Hong Phuc, 63 tuổi, ngồi bên con trai Nguyen Dinh Loc, 20 tuổi. Đại diện Hội Nạn nhân Chất độc Da cam Việt Nam (VAVA) cho biết trên Reuters rằng, hơn 4,8 triệu người dân Việt Nam đã phơi nhiễm với loại chất độc diệt cỏ này.
Cựu chiến binh Nguyen Hong Phuc, 63 tuổi, ngồi bên con trai Nguyen Dinh Loc, 20 tuổi. Người đại diện Hội Nạn nhân Chất độc Da cam Việt Nam (VAVA) nói với Reuters rằng, hơn 4,8 triệu người dân Việt Nam phơi nhiễm loại chất diệt cỏ này.
Ông Le Van Dan là người lính từng tiếp xúc trực tiếp với chất độc vào ngày máy bay Mỹ phun nó xuống các cánh rừng. Hai người cháu trai của ông Dan bị dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng dioxin.
Ông Le Van Dan là người lính từng tiếp xúc trực tiếp với chất độc vào ngày máy bay Mỹ phun nó xuống các cánh rừng. Hai cháu trai của ông mắc dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng của dioxin.
Chị Doan Thi Hong Gam, 38 tuổi, kéo tấm chăn mỏng trùm kín khi người lạ đến gần căn phòng riêng ở Thái Bình. Gia đình đã chăm sóc Hong Gam cách ly từ khi cô 16 tuổi do những biến chứng về tâm thần. Bố của Hong Gam nằm ở căn phòng ngay bên cạnh. Sức khỏe của người cựu chiến binh đang suy yếu đáng kể vì ảnh hưởng từ chất độc.
Doan Thi Hong Gam, 38 tuổi, kéo tấm chăn mỏng trùm kín cơ thể khi người lạ đến gần căn phòng riêng ở Thái Bình. Gia đình đã chăm sóc Hong Gam từ khi cô 16 tuổi do những biến chứng về tâm thần. Bố của Hong Gam nằm ở căn phòng bên cạnh. Sức khỏe của người cựu chiến binh giảm đáng kể vì ảnh hưởng từ chất độc.
Ông Do Duc Diu bên ngôi mộ tập thể mà ông xây nên để chôn cất 12 người con. Tất cả họ đều mắc dị tật bẩm sinh. Một số người con gái của ông Duc Diu may mắn sống sót, nhưng sức khỏe của họ rất yếu. Hàng chục năm qua, ông Duc Diu và vợ luôn hi vọng sinh ra một đứa con khỏe mạnh. Họ chỉ biết về ảnh hưởng của chất độc da cam khi đứa trẻ thứ 15 chào đời.
Ông Do Duc Diu bên ngôi mộ tập thể mà ông xây để chôn 12 người con. Tất cả họ đều mắc dị tật bẩm sinh. Một số con gái của ông Duc Diu may mắn sống sót, nhưng sức khỏe của họ rất kém. Hàng chục năm qua, Duc Diu và vợ luôn hy vọng sinh ra một đứa con khỏe mạnh. Họ chỉ biết về ảnh hưởng của chất độc da cam khi đứa trẻ thứ 15 chào đời.
Anh Lai Van Manh là nạn nhân da cam tại làng Tường An, tỉnh Bình Định. Bố của anh từng là chiến sĩ cách mạng trong khu vực do Mỹ chọn là nơi thí điểm để phun chất độc diệt cỏ.
Anh Lai Van Manh là nạn nhân da cam tại làng Tường An, tỉnh Bình Định. Bố của anh từng là chiến sĩ cách mạng trong khu vực quân đội Mỹ phun chất diệt cỏ.
Những đứa con của đôi vợ chồng trẻ này vô tình chịu ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Họ chuyển đến sống gần sân bay Đà Nẵng từ cuối thập niên 1990. Khi mới đến, người chồng thường bắt cá, bắt ốc và hái rau xung quanh con sông về làm thức ăn. Họ không biết rằng mọi thứ đã bị nhiễm bẩn dioxin từ con sông và ao hồ xung quanh sân bay. Con gái của họ chào đời năm 2000, em qua đời khi 7 tuổi vì sức khỏe suy kiệt. Họ tiếp tục sinh con trai vào năm 2008, đứa trẻ chịu những dị tật giống như người chị.
Những đứa con của đôi vợ chồng trẻ này vô tình chịu ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Họ chuyển tới gần sân bay Đà Nẵng để sống từ cuối thập niên 90. Khi mới đến, người chồng thường bắt cá, ốc và hái rau quanh sông để chế biến thành món ăn. Họ không biết rằng mọi thứ đã nhiễm dioxin từ con sông và ao hồ xung quanh sân bay. Con gái của họ chào đời năm 2000. Em qua đời khi 7 tuổi vì sức khỏe suy kiệt. Họ tiếp tục sinh con trai vào năm 2008 và đứa trẻ chịu những dị tật giống chị.
Những trẻ em là nạn nhân ảnh hưởng bởi chất độc da cam ngay từ khi chào đời đang được chăm sóc tại làng Hòa bình, bệnh viện Từ Dũ, TP HCM.
Những trẻ em chịu ảnh hưởng của chất độc da cam ngay từ khi chào đời được chăm sóc tại làng Hòa bình, bệnh viện Từ Dũ, TP HCM.

Nạn nhân da cam Việt Nam qua ống kính Mỹ

Thời điểm lính Mỹ rải thuốc diệt cỏ có chứa chất độc màu da cam dioxin xuống Việt Nam đã trôi qua chừng nửa thế kỷ tuy nhiên hậu quả của nó vẫn kéo dài đến tận ngày nay, cướp đi cơ hội làm người bình thường của hơn 150.000 đứa trẻ.

Những giờ cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam

Hàng loạt sự kiện diễn ra trong khoảng 48 giờ từ ngày 28 tới 30/4/1975 đã khép lại cuộc chiến kéo dài 21 năm.

Minh Anh

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

40 năm sau chiến tranh Việt NamAnhThế giới