M

Nội dung bức thư 20 năm của Obama được rao bán

Theo UPI (Mỹ) hôm 28/5, anh trai Tổng thống Mỹ Barack Obama bán bức thư viết năm 1995, thể hiện quan điểm ban đầu của ông chủ Nhà Trắng thời chưa dấn thân vào con đường chính trị.

1
Tổng thống Obama bước vào phòng họp Roosevelt Room trong Nhà Trắng hồi tháng 65. Ảnh: UPI

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ rời khỏi Nhà Trắng, nơi ông đã 2 lần làm chủ Tòa Bạch Ốc này. 

Một bức thư được ông Obama viết năm 1995 gửi cho người anh cùng mẹ khác cha Malik Obama của Obama ở Kenya, gần đây được bán cùng với một bản thảo của cuốn sách đầu tiên của Tổng thống Obama Dreams From My Father (tạm dịch: Những giấc mơ từ cha tôi).

Trong cuốn sách, Obama bày tỏ mối quan tâm rất sớm đối với những khả năng chạy đua ứng cử chiếc ghế tổng thống – điều mà ông phải thực hiện ở cấp tiểu bang rồi đến liên bang trước khi trở thành tổng tư lệnh.

“Nhiều đồng nghiệp của tôi ở đây đã khuyên tôi nên tranh cử chức Thượng viện tiểu bang Illinois (giống như nghị sĩ của một tỉnh). Và tôi đã đồng ý vì tôi cũng thực sự quan tâm tới các vấn đề chính trị để đối phó với nhiều vấn đề nổi cộm nơi đây”, ông Obama viết như vậy cho Malik vào tháng 7/1995, trước khi ông bước chân vào con đường chính trị.

Bức thư được tờ New York Post thuật lại chi tiết nhằm cung cấp cho độc giả cái nhìn sơ bộ về nhiều nguyên lý cốt lõi của ông Obama tại thời điểm ông thậm chí không nghĩ tới khả năng đi tới thủ đô Washington, D.C.

Ông Obama bắt đầu sự nghiệp chính trị với chức thượng nghị sĩ tiểu bang ở Illinois, một công việc bán thời gian không giống như người tương nhiệm liên bang làm toàn thời gian.

“Bất kỳ cách nào, nếu tôi thắng thì công việc đó cũng chỉ là một chức vụ tạm thời, và tôi tiếp tục công việc làm luật sư”, ông Obama thừa nhận.

Ngoài ra, ẩn chứa trong bức thư cách đây 2 thập kỷ của ông Obama còn là khát vọng được cải thiện cuộc sống cho những người Mỹ da đen. Điều đó thể hiện ý thức thấm nhuần tình cảm đối với quê cha Kenya của ông.

Trong thư, ông Obama cũng nhắc tới người mẹ sinh thành ra mình, người đã qua đời sau năm đó.

“Sức khỏe mẹ tôi khi đó đã dần ổn định, nhưng lại không có cách nào chữa khỏi bệnh cho bà, vì thế bà phải tiếp tục trải qua các đợt điều trị chuyên sâu”. Kết thúc bức thư, ông Obama thừa nhận về cuộc hôn nhân mới của người anh trai cùng mẹ khác cha.

Một nhà sưu tầm giấu tên đã mua lại bức thứ của ông Malik nhưng lại không cho biết ông mua với giá bao nhiêu. Malik trước đó đã bán 2 bức thư được viết bằng tay khác của ông Obama với giá 15.000 USD mỗi bức. 

Tháng tới, Tổng thống Obama sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức tới Kenya để tham dự Hội Nghị Khởi nghiệp toàn cầu lần 6. 

Đây là hội nghị do ông chủ trì từ năm 2009 nhằm thúc đẩy tinh thần đổi mới và nâng cao mối quan hệ song phương giữa châu Phi với chính phủ Mỹ. 

Tổng thống Obama hối thúc Trung Quốc rõ ràng ở Biển Đông

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hối thúc Trung Quốc thực hiện “những hành động rõ ràng” nhằm làm giảm căng thẳng ở Biển Đông cũng như trong các hoạt động tấn công mạng.

 

http://phapluattp.vn/the-gioi/noi-dung-buc-thu-20-nam-cua-obama-duoc-rao-ban-565594.html

Theo Ngọc Như/Pháp Luật Thành Phố

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới