Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nội dung thi hôm nay của Hoàng Xuân Vinh khó khăn thế nào?

Cự ly 50 m súng ngắn tự chọn được đánh giá sẽ rất khó nhằn để xạ thủ Hoàng Xuân Vinh có thể chinh phục huy chương vàng thứ hai tại Olympic lúc 19h hôm nay.

Đúng với tên gọi, tấm bia của nội dung này được đặt cách vị trí bắn của xạ thủ 50 m. Trọng lượng của khẩu súng hơi không bị giới hạn, có cỡ nòng 5,6 mm. Bia được đặt cách mặt sàn 0,75 m, với tổng đường kính 500 mm. Đường kính của vòng tròn thứ 10 trên tấm bia là 100 mm.

Mỗi xạ thủ tranh tài ở nội dung này được cấp 60 viên đạn, và bắn tự do trong 90 phút. Số điểm tối đa cho mỗi phát bắn là 10 điểm, như vậy, tổng điểm ở vòng loại là 600 điểm. 8 VĐV có tổng số điểm cao nhất sẽ giành quyền vào chung kết.

Hành trình vinh quang của Đại tá - xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Trước khi giành HCV Olympic và lập kỷ lục của thế vận hội ở nội dung 10 m súng ngắn hơi nam, Hoàng Xuân Vinh đã phá kỷ lục thế giới năm 2014.

Noi dung thi hom nay cua Hoang Xuan Vinh kho khan the nao? hinh anh 1
Cự ly 50 m súng ngắn sẽ khó nhằn hơn với Hoàng Xuân Vinh.

Vòng thi này cũng xác định VĐV nào sẽ giành huy chương. Tại Olympic Rio 2016, luật thi đấu của vòng chung kết nội dung bắn súng đã thay đổi và dựa theo thể thức rất phức tạp. Theo đó, 8 VĐV có số điểm cao nhất ở vòng loại sẽ góp mặt tại vòng chung kết.

Mỗi người sẽ bắn 20 phát súng. Số điểm tối đa cho mỗi phát súng là 10,9 điểm, giống như nội dung 10 m súng ngắn mà Hoàng Xuân Vinh đã giành được huy chương vàng.

Các VĐV có thể giành được những số điểm từ 10,1 tới 10,9 ở loạt chung kết, theo đó, tổng số điểm cao nhất là 218 điểm. Tám xạ thủ góp mặt ở vòng chung kết sẽ khởi đầu với số điểm 0. Tổng điểm ở vòng loại không được tính.

Mỗi VĐV sẽ được bắn 2 loạt đạn, mỗi loạt 3 phát, khoảng cách giữa 2 loạt đạn là 150 giây. Tiếp theo đó sẽ là loạt 14 phát đạn cuối cùng, trong đó mỗi phát đạn không được cách nhau quá 50 giây. Sau 8 loạt, xạ thủ nào có số điểm thấp nhất sẽ bị loại. Thể thức loại dần sẽ được áp dụng sau mỗi 2 loạt bắn tiếp theo cho tới khi chỉ còn hai xạ thủ tranh HCV, tức loạt thứ 20.

Nếu sau loạt 20, hai xạ thủ có điểm số ngang bằng nhau, các loạt bắn loại trực tiếp sẽ được áp dụng để tìm ra người chiến thắng.

Phần thi 50 m súng ngắn của Hoàng Xuân Vinh ở Olympic 2012 Hoàng Xuân Vinh đánh rơi huy chương đồng khi xếp thứ 4, chỉ kém đối thủ xếp trên 0,1 điểm ở nội dung súng ngắn 50 m nam tại kỳ Olympic cách đây 4 năm ở London (Anh).

Cơ hội nào cho Hoàng Xuân Vinh?

Trong sự nghiệp, Hoàng Xuân Vinh từng giành HCB nội dung 50 m súng ngắn bắn chậm nam tại World Cup bắn súng diễn ra ở thành phố Munich (nước Đức) với 189,3 điểm. Ở Asian Games Incheon 2014, xạ thủ 41 tuổi giành huy chương đồng.

Còn tại đấu trường Đông Nam Á, Hoàng Xuân Vinh không có đối thủ từ năm 2013 khi hai lần giành HCV.

Ở Olympic 2012 tổ chức tại London, Hoàng Xuân Vinh đứng thứ 4 vòng chung kết.

Thái Lan săn vàng Olympic với giá bao nhiêu?

Số tiền chính phủ Thái Lan chi ra để đầu tư cho các VĐV tranh tài ở Olympic Rio 2016 lên tới 9,7 triệu USD (250 triệu baht).

Nguyên Trí

Ảnh: Getty Images

Bạn có thể quan tâm

Thể thao