Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nơi giam giữ tội phạm nguy hiểm ở Mỹ thế kỷ 19

Trong 33 năm hoạt động, 3.069 tù nhân gồm 29 phụ nữ, từ 21 quốc gia khác nhau phải sống sau những bức tường cao hơn 5 m của nhà tù Yuma.

Noi giam giu toi pham nguy hiem o My the ky 19 hinh anh 1 Nằm trên đỉnh một quả đồi bằng đá hướng về phía sông Colorado thuộc thị trấn Yuma, phía tây nam bang Arizona (Mỹ), Yuma Territorial Prison là nhà tù nổi tiếng nước Mỹ trong thế kỷ 19.
Nằm trên đỉnh một quả đồi bằng đá hướng về phía sông Colorado thuộc thị trấn Yuma, phía tây nam bang Arizona (Mỹ), Yuma từng là nhà tù nổi tiếng nước Mỹ trong thế kỷ 19.
Noi giam giu toi pham nguy hiem o My the ky 19 hinh anh 2 Người ta xây dựng trại giam vào năm 1876 để nhốt những kẻ phạm những tội danh nguy hiểm nhất gồm giết người, cướp, trộm gia súc, buôn lậu ma túy hay cờ bạc.

Người ta xây dựng tòa nhà vào năm 1876 để giam những kẻ phạm tội danh nguy hiểm nhất gồm giết người, cướp, trộm gia súc, buôn lậu ma túy hay cờ bạc. 

Noi giam giu toi pham nguy hiem o My the ky 19 hinh anh 3 Trong 33 năm hoạt động, 3.069 tù nhân, gồm 29 phụ nữ từ 21 quốc gia khác nhau phải sống sau những bức tường kín của nhà tù.

Trại giam đón 7 phạm nhân đầu tiên ngày 1/7/1876. Trong 33 năm hoạt động, 3.069 tù nhân, gồm 29 phụ nữ từ 21 quốc gia khác nhau phải sống sau những bức tường kín của Yuma.

Noi giam giu toi pham nguy hiem o My the ky 19 hinh anh 4 Các bức tường ở nhà tù được trát bằng bùn. Tường ngoài cao gần 5,5 m và dầy khoảng 2,5 m.
Các bức tường ở nhà tù được trát bằng bùn. Tường ngoài cao gần 5,5 m và dày khoảng 2,5 m.
Noi giam giu toi pham nguy hiem o My the ky 19 hinh anh 5 Một lính gác đứng tại tháp chính với khẩu pháo 4 nòng có thể nhả 600 viên đạn/phút với độ chính xác trong phạm vi 300 m. Dù kết cấu kiên cố như vậy, 26 tù nhân vượt ngục thành công và giới chức không bao giờ bắt được họ.
Một lính gác đứng tại tháp chính với khẩu pháo 4 nòng có thể nhả 600 viên đạn một phút với độ chính xác trong phạm vi 300 m. Dù kết cấu kiên cố như vậy, 26 tù nhân vượt ngục thành công và giới chức không bao giờ bắt được họ.
Noi giam giu toi pham nguy hiem o My the ky 19 hinh anh 6 Khu vực đáng sợ nhất trong nhà tù là “lỗ đen”. Đây là một hang động có kích thước 4,5x4,5 m, xuyên đồi đá và có một lồng sắt ở giữa. Nhiều tù nhân từng bị ném xuống “lỗ đen” trong vài ngày. Họ chỉ được ăn bánh vì và uống nước 2 lần/ngày. Quản ngục trừng phạt những ai cố tìm đường thoát bằng cách xích người đó vào quả bóng sắt rất nặng.
Khu vực đáng sợ nhất trong nhà tù là “lỗ đen”. Đây là một hang động có kích thước 4,5x4,5 m, xuyên đồi đá và có một lồng sắt ở giữa. Nhiều tù nhân từng bị ném xuống “lỗ đen” trong vài ngày. Họ chỉ được ăn bánh mì và uống nước hai lần một ngày. Quản ngục trừng phạt những ai cố tìm đường thoát bằng cách xích người đó vào quả bóng sắt rất nặng.
Noi giam giu toi pham nguy hiem o My the ky 19 hinh anh 7 Nhiệt độ mùa hè ở khu vực tây nam bang Arizona thường tăng vượt ngưỡng 46 độ C, trong khi ban đêm, nền nhiệt giảm lạnh. Các tù nhân còn phải sống chung với gián, nhện đen, bọ cạp, và rệp.
Nhiệt độ mùa hè ở khu vực tây nam bang Arizona thường tăng vượt ngưỡng 46 độ C, trong khi ban đêm, nền nhiệt giảm mạnh. Các tù nhân còn phải sống chung với gián, nhện đen, bọ cạp và rệp.
Noi giam giu toi pham nguy hiem o My the ky 19 hinh anh 8 Phần lớn phạm nhân của trại giam chỉ thi hành một phần bản án tại đây do họ được ân xá. 111 người chết trong quá trình thi hành án, chủ yếu do bệnh lao. Một vài tù nhân chết vì trúng đạn khi tìm cách tẩu thoát.
Phần lớn phạm nhân của trại giam chỉ thi hành một phần bản án tại đây do họ được ân xá. 111 người chết trong quá trình thi hành án, chủ yếu do bệnh lao. Một số tù nhân thiệt mạng vì trúng đạn khi tìm cách tẩu thoát.
Noi giam giu toi pham nguy hiem o My the ky 19 hinh anh 9 Nhà tù đóng cửa vào năm 1909 do quá đông và trở thành trường trung học từ năm 1910 tới 1914. Sau đó, trại giam hư hỏng tới mức cư dân địa phương tới đây để tìm phế liệu. Trong thời kỳ Đại suy thoái ở Mỹ, đây là nơi trú ẩn của những người vô gia cư.
Nhà tù đóng cửa năm 1909 do quá đông và trở thành trường trung học từ năm 1910 tới 1914. Sau đó, trại giam hư hại tới mức cư dân địa phương tới đây để tìm phế liệu. Trong thời kỳ Đại suy thoái ở Mỹ, đây là nơi trú ẩn của những người vô gia cư.
Noi giam giu toi pham nguy hiem o My the ky 19 hinh anh 10 Hiện tại, Yuma Territorial Prison là một công viên lịch sử quốc gia. Khách tham quan có thể tận mắt thấy các hiện vật do tù nhân sáng chế, một số vũ khí mà cai ngục từng sử dụng. Họ cũng có thể tới một rạp hát có thông tin về nhà tù.
Hiện tại, Yuma là một công viên lịch sử quốc gia. Khách tham quan có thể tận mắt thấy các hiện vật do tù nhân sáng chế, một số vũ khí mà cai ngục từng sử dụng. Họ cũng có thể tới một rạp hát có thông tin về nhà tù.

Bên trong nhà tù nguy hiểm nhất thế giới

Các băng đảng lập xã hội riêng trong nhà tù ở El Salvador với bệnh viện và cửa hàng. Tuy nhiên, ngay cả quản ngục cũng không dám bước vào trong phòng giam vì quá nguy hiểm.

Hải Anh

Ảnh: Amusing Planet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Van hoa dung gio cua nguoi Nhat co cuc doan? hinh anh

Văn hóa đúng giờ của người Nhật có cực đoan?

Đúng giờ là nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản, nhưng đôi khi nó trở nên quá cực đoan, và các công ty đang dần nhận ra đúng giờ không hẳn lúc nào cũng mang lại hiệu quả công việc.