M

Nỗi niềm ông chủ nhà sách cũ 30 năm trước ngày đóng cửa

Bị lấy lại mặt bằng nên hiệu sách cũ 30 năm với 10 tấn sách của ông Trí phải bán thanh lý. Ông chia sẻ cảm giác vui buồn lẫn lộn khi sắp tới nơi đây chỉ còn là kỷ niệm.

Noi niem ong chu nha sach cu 30 nam truoc ngay dong cua hinh anh 1
Nhận được tin từ các diễn đàn mạng về hiệu sách cũ Bách Hợp (50, Đặng Văn Bi, Q.Thủ Đức, TP HCM) sắp phải đóng cửa vì không còn mặt bằng, khoảng 10 ngày gần đây, nhiều bạn trẻ tìm đến để mua ủng hộ.
Noi niem ong chu nha sach cu 30 nam truoc ngay dong cua hinh anh 2
Hiệu sách cũ bán ở khu vực này được ba năm thì phải trả lại mặt bằng gấp. Người chủ buộc phải bán thanh lý hết số sách mình có.
Noi niem ong chu nha sach cu 30 nam truoc ngay dong cua hinh anh 3
Chủ hiệu sách là ông Lê Huỳnh Trí (66 tuổi). Ông có thâm niên 30 năm với công việc và 7 lần dời địa điểm buôn bán. Suốt thời gian đó, ông Trí tích trữ được khoảng 10 tấn sách. "Sách nhiều lắm nên tôi không thể nhớ cụ thể số lượng mà chỉ ước chừng theo trọng lượng thôi, mỗi lần đổi chỗ lại chật vật vì phải di dời một lượng sách quá lớn. Nhớ lần dời hiệu sách sang đây, tôi phải tốn mất mấy ngày vận chuyển và 3 tháng để sắp xếp sách lên kệ, mới có thể bắt đầu buôn bán", ông Trí chia sẻ.
Noi niem ong chu nha sach cu 30 nam truoc ngay dong cua hinh anh 4
Hiệu sách cũ có rất nhiều loại do ông dày công sưu tầm, kể cả những cuốn xuất bản từ rất lâu đời. Ông Trí tự nhận là người mê sách hơn cả bản thân nên có lần ông bán cả căn nhà ở Thị Nghè để đầu tư. "Tôi mê sách lắm, làm vì yêu chứ chưa hẳn vì tiền. Tôi nhớ, suốt những năm đầu mở cửa hiệu đã phải đi rong ruổi khắp các nơi bán sách ở Sài Gòn để “săn” sách cũ và chấp nhận mua với giá cao hơn với những bộ sách quý. Mấy ngày nay, có người đến bán sách tôi vẫn mua vì mê quá", ông bộc bạch.
Noi niem ong chu nha sach cu 30 nam truoc ngay dong cua hinh anh 5
Vì cửa hàng nhỏ có quá nhiều khách nên nhiều khi ông phải làm nhiệm vụ trông xe. Ông chủ hiệu sách cũ cho biết, mặt bằng thuê đã hết hạn nhưng được chủ cho gia hạn để có thể thanh lý được hết. Tuy nhiên, đến nay ông mới bán  được hơn 1 nửa. "Tôi cũng chưa biết phải làm sao, giải pháp cuối là  bán giấy vụn nhưng hy vọng sẽ sớm bán hết cho những người yêu sách", ông chia sẻ.
Noi niem ong chu nha sach cu 30 nam truoc ngay dong cua hinh anh 6
Từ ngày treo bảng "giải nghệ", ông luôn tất bật tiếp khách, tính tiền mua sách. Trước nghĩa cử đẹp đẽ của các bạn trẻ, ông Trí cho biết rất cảm động. "Tôi vui vì được các em giúp đỡ và hạnh phúc khi thấy bạn trẻ vẫn rất mê sách, văn hóa đọc vẫn hiện diện nơi các bạn". Ông kể có nhiều bạn không chỉ mua mà còn ủng hộ ông bằng cả hiện kim.
Noi niem ong chu nha sach cu 30 nam truoc ngay dong cua hinh anh 7
Tuy nhiên, ông cũng cảm thấy buồn khi phải chia tay những cuốn sách mình dày công tìm kiếm, phải dừng làm công việc mình gắn bó suốt 30 năm nay. 
Noi niem ong chu nha sach cu 30 nam truoc ngay dong cua hinh anh 8
Nhìn những cuốn sách của mình trên tay bạn trẻ, ông tin rằng chúng tìm đến được chủ nhân mới thực sự yêu sách. Ông chia sẻ: " Tôi muốn nhắn gửi các bạn trẻ của tôi là hãy trân trọng những quyển sách đó. Sách là cả cuộc sống đối với tôi. Tôi bán rẻ lại nhưng mong muốn mọi người hãy yêu thương sách giùm cho mình".
Noi niem ong chu nha sach cu 30 nam truoc ngay dong cua hinh anh 9
Bạn Phan Thanh Trung (20 tuổi, CĐ Kinh tế - Đối ngoại) sau khi biết thông tin liền ghé mua giúp ông chủ 9 quyển sách cũ. "Mình có tiếp xúc với ông chủ và nhận thấy tấm lòng yêu sách của ông, sẽ thật đáng tiếc nếu số sách ấy phải đem di bán giấy vụn nên mình và bạn bè cô gắng mỗi người mua một ít để giúp ông", Trung tâm sự.
Noi niem ong chu nha sach cu 30 nam truoc ngay dong cua hinh anh 10
Ông chủ tiệm sách cũng cho biết,  có một vị mạnh thường quân sẵn sàng cung cấp cho ông mặt bằng ở quận Tân Bình và tài trợ toàn bộ chí phí vận chuyển. Tuy nhiên ông  không đồng ý vì  sợ qua đó những người muốn mua sách không biết đường tìm tới. Ông Trí hy vọng một ngày nào đó sẽ lại được làm công việc mình đã gắn bó suốt 30 năm nay. 

Như Quỳnh

Bình luận

Tin tức mới nhất Tp. Hồ Chí Minh