M

Nổi trôi thân phận bé 12 tuổi bị bán sang xứ người làm vợ

Sau gần 2 tháng bị giam cầm tại nhà thị May dưới sự giám sát của Ngọc, Lữ cũng bị gả bán cho một thanh niên Trung Quốc với giá 6,5 vạn NDT.

Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố 2 bị can Ngân Thị Oanh (31 tuổi) và Vi Thị Ngọc (42 tuổi), cùng xã Yên Na, huyện Tương Dương về hành vi Mua bán trẻ em..

Chị họ lừa bán em lấy 60 triệu đồng

Hai năm trước, lợi dụng hoàn cảnh éo le của em họ mình là Lữ (14 tuổi), Oanh đã dùng thủ đoạn để lừa cô bé này. Cô ta gọi điện cho Ngọc ở cùng xã bàn bạc để đưa cháu Lữ sang Trung Quốc. Sau khi xem “hàng” tại nhà Oanh, Ngọc hứa trả cho Oanh 60 triệu đồng nếu đưa Lữ sang Trung Quốc bán trót lọt.

Y hẹn, ngày 28/2/2013 (âm lịch), Oanh nói chồng là Lữ Văn Tình (48 tuổi) đưa em họ của mình xuống TP Vinh giao cho thị Ngọc đưa ra Móng Cái (Quảng Ninh). Sau khi vượt biên trái phép, Ngọc đưa Lữ đến nhà một người phụ nữ tên May để nhờ người này tìm mối gả bán.

Gần 2 tháng sau, em Lữ được bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 6,5 vạn nhân dân tệ (NDT). Số tiền này, Ngọc lấy 5 vạn NDT và chia cho May 1,5 vạn NDT. Ngọc đổi sang tiền Việt Nam được 150 triệu đồng, đưa cho Oanh 60 triệu đồng, số còn lại thị chi tiêu cá nhân.

Hai nghi can trong đường dây mua bán người.
Hai nghi can trong đường dây mua bán người.

Phận gái bọt bèo

Vừa trở về sau một chặng đường dài bỏ trốn khỏi nơi mình bị giam cầm sau hơn 2 năm bị lừa bán và gả ép làm vợ khi chưa đầy 12 tuổi, em Lữ dường như vẫn chưa hoàn hồn. Được gặp và trò chuyện với em tại Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Nghệ An, chúng tôi không khỏi xót xa khi nghe em kể lại quãng thời gian tăm tối ấy.

Lữ nhớ lại hoàn cảnh gia đình em đặc biệt khó khăn, mẹ ruột của em sinh được 4 người con và không may mất sớm. Bố em không kham nổi cảnh gà trống nuôi con nên đã tiếp tục đi bước nữa. Người mẹ kế của em sau này cũng sinh thêm 4 người con. Vì cuộc sống quá vất vả, mấy chị em của Lữ thường xuyên bị bố và mẹ ghẻ đánh đập, chửi bới. Những lúc bị bố và dì bạo hành, em thường bỏ sang nhà Oanh để chia sẻ.

Đầu năm 2013, Oanh bảo em đến ở hẳn trong nhà để trông con cho Oanh bán hàng. Nào ngờ chưa đầy một tháng sau, Oanh đã lừa chính em họ của mình để đưa sang Trung Quốc bán.

Oanh nói dối là đưa Lữ sang ở và trông con cho chị gái của Lữ (người trước đó nghi là đã bị lừa bán sang Trung Quốc và bị gả bán làm vợ cho một người đàn ông nước này), đồng thời thị còn hứa sẽ cho em 30 triệu đồng làm vốn. Nghĩ rằng có thể đoàn tụ cùng chị gái, lại còn kiếm được một khoản tiền lớn nên Lữ đồng ý đi ngay.

Sau khi bị lừa đưa sang bên kia biên giới Việt - Trung, Oanh và người đi cùng giải thích cho cô bé rằng: phải lấy chồng bên này mới có tiền gửi về nhà được. Gần 2 tháng sau khi bị giam cầm tại nhà thị May dưới sự giám sát của Ngọc, Lữ cũng bị gả bán cho một thanh niên Trung Quốc. Người đàn ông kia vì đã bỏ một khoản tiền lớn để mua em về làm vợ, sợ em bỏ trốn nên họ tiếp tục giam cầm, và cho người canh phòng mọi lúc, mọi nơi.

Cho đến một ngày đầu tháng 8 này, em may mắn trốn thoát khỏi gia đình nhà chồng và vượt biên trở về Việt Nam, Lữ đã làm đơn tố cáo những kẻ buôn người.

Những ngày này, em Lữ đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Nghệ An bảo trợ và chăm sóc. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phạm Hoài Nam, Trưởng phòng PC45 cho biết, ngày 25/8, Ban chuyên án đã bàn giao nạn nhân cho Tổ chức Trẻ Em Rồng Xanh (Blue Dragon) tại Việt Nam để chăm sóc, bảo trợ và nuôi dưỡng.

 • Nghệ An

  Nghệ An
  • Diện tích: 16.493,7 km²
  • Dân số: 2.978.700
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 3 thị xã, 17 huyện
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 238
  • Biển số xe: 37

http://cand.com.vn/Phap-luat/Noi-troi-than-phan-be-gai-12-tuoi-bi-ban-sang-xu-nguoi-lam-vo-363643/

Theo Hải Việt/Công an nhân dân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nghệ AnVụ án