M

Nokia háo hức ra smartphone mới năm sau

2016 sẽ là thời điểm cam kết của Nokia với Microsoft chấm dứt. Theo đó, hãng có thể cho ra mắt một chiếc smartphone thương hiệu Nokia mới.

Nokia hiện tại không có bất cứ điểm giống nào với “ông hoàng di động” từng xuất hiện trong quá khứ. Sau khi bán lại bộ phận sản xuất di động, Nokia hiện tập trung vào 3 mảng: hạ tầng mạng (bộ phận quan trọng nhất, mang lại lợi nhuận lớn nhất), bản đồ với Here Maps và bộ phận tư vấn thiết bị.

Nokia có thể chỉ đóng vai trò thiết kế với sản phẩm smartphone mới - giống trường hợp của máy tính bảng N1. Ảnh: PhoneArena
Nokia có thể chỉ đóng vai trò thiết kế với sản phẩm smartphone mới, giống trường hợp của máy tính bảng N1. Ảnh: PhoneArena.

Kể từ sau khi tách rời khỏi sự ràng buộc từ Microsoft, Nokia mới cho ra mắt một thiết bị di động là tablet N1. Trong điều khoản ký kết với hãng phần mềm lớn nhất thế giới, Nokia không được phép ra mắt smartphone trước quý III/2016.

Theo báo cáo mới nhất từ Re/code, Nokia đang háo hức chờ đợi ngày đó để gia nhập cuộc chơi smartphone trở lại với những model mới. Hiện chưa rõ mức độ hoạt động của Nokia trong kỷ nguyên mới ra sao nhưng có một điều chắc chắn, hãng có trong tay hàng loạt nhân tài. Nokia có vẻ như cũng đã sẵn sàng cho một cuộc sống mới.

Để hình dung ra sản phẩm mới của Nokia, hãy lấy máy tính bảng N1 làm ví dụ. N1 khác biệt hoàn toàn với những sản phẩm trước kia, bởi Nokia chỉ đảm nhiệm khâu thiết kế, trong khi việc sản xuất, phân phối sản phẩm thuộc về đơn vị khác. Đây là một hướng đi ít rủi ro hơn, tốn ít kinh phí hơn và đang là xu hướng mới trong một thị trường đầy tính cạnh tranh.

Nokia có thể tiếp tục áp dụng hướng đi này với nhóm hàng smartphone: hãng chỉ thiết kế, không sản xuất, phân phối. Nếu lấy N1 làm ví dụ, rất có thể chiếc smartphone đầu tiên trong kỷ nguyên mới của Nokia sẽ chạy Android.

Tuy nhiên, có thể khẳng định mảng di động sẽ không là trọng điểm của Nokia trong tương lai. Mới đây, hãng công bố mua lại Alcatel-Lucent với giá 16,6 tỷ USD như để khẳng định, hạ tầng mạng mới là ưu tiên hàng đầu của ông trùm di dộng một thời.

Vì sao Nokia N1 và MacBook Retina dùng cổng USB Type-C?

USB Type-C từng xuất hiện trên chiếc tablet Nokia N1, nay lại có mặt trên MacBook Retina của Apple. Điều gì khiến hai ông lớn làng công nghệ dùng cổng kết nối này?

Đức Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Điện thoại