Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nokia hoàn tất thâu tóm Alcatel vào đầu năm 2016

Nokia sẽ tiến vào thị trường Internet bằng cách thâu tóm Alcatel-Lucent, một công ty viễn thông lớn.

Sau những tin đồn từ giữa năm, Nokia chính thức xác nhận cuộc thâu tóm Alcatel-Lucent sắp kết thúc. Thương vụ trị giá 16,6 tỷ USD sẽ được ký kết vào đầu năm 2016. 

Theo tờ The New York Times, các cổ đông của Nokia sẽ có mặt tại Helsinki vào thứ tư để thoả thuận chi tiết. Các cổ đông của Alcatel-Lucent sẽ được quy đổi từ cổ phiếu của công ty này sang cổ phiếu của Nokia. Tỷ lệ quy đổi chưa được công bố. Trên thực tế, đây là thương vụ được trả bằng cổ phiếu, bởi hãng công nghệ Phần Lan không có nhiều tiền mặt kể từ khi bán mảng di động cho Microsoft. 

Nokia hoan tat thau tom Alcatel vao dau nam 2016 hinh anh 1
Nokia mua lại Alcatel-Lucent để nhảy vào thị trường viễn thông. Ảnh: Jagran.

Rajeev Suri, CEO của Nokia, cho biết việc tiếp quản lại Alcatel-Lucent là điều đúng đắn với hãng. Từ việc cắt giảm hơn 17.000 nhân sự và bán mảng di động, Nokia đã đi qua cơn khủng hoảng và nay đã có thể hoàn tất một thương vụ giúp hãng trở lại tốp đầu. 

Giới quan sát nhận định "mối lương duyên" giữa Nokia và Alcatel-Lucent là một sự bổ sung cho cả hai. Nokia chuyên về mạng không dây, và Alcatel-Lucent có thế mạnh trong việc sản xuất các bộ định tuyến (router) và các thiết bị để tạo ra mạng Internet băng thông rộng.

Sau khi hoàn tất mua lại Alcatel-Lucent, Nokia vẫn sẽ giữ tên là Nokia, trụ sở chính vẫn đặt tại Phần Lan. Hầu hết các nhân viên của Alcatel-Lucent sẽ không mất việc, và đối thủ của Nokia sẽ là các nhà mạng lớn ở châu Âu, vốn là những kẻ đang hấp hối với mô hình kinh doanh cũ, sống nhờ vào việc bán smartphone.

"Đối với Nokia và Alcatel-Lucent, thương vụ này liên quan đến sự sống còn", Bengt Nordstrom, đồng sáng lập của Northstream, một hãng tư vấn viễn thông ở Stockholm, nhận định. "Thách thức dành cho họ là phải tìm ra một lĩnh vực có thể mang lại sự tăng trưởng tốt".

Duy Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ