Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nông dân Anh dùng 'Tinder cho bò' để tăng hiệu quả sinh sản

Một ứng dụng lấy cảm hứng từ ứng dụng hẹn hò trực tuyến Tinder nổi tiếng đã giúp hiện đại hóa công việc nhân giống vật nuôi của những chủ trang trại tại Anh.

Ứng dụng này mang tên "Tudder", một kiểu chơi chữ nhại lại tên của ứng dụng hẹn hò Tinder và bầu sữa của bò cái. Nó cho phép những chủ trang trại tại Anh dễ dàng lựa chọn gia súc để nhân giống và mở rộng quy mô đàn bò chỉ bằng cách "quẹt phải" , theo Reuters.

Người dùng sau đó được chuyển đến trang web SellMyLivestock (SML) để dò thêm hình ảnh và dữ liệu về con bò mà họ quan tâm, trước khi quyết định mua về trang trại.

Những thông tin quan trọng được thu thập đầy đủ, chẳng hạn như sản lượng sữa, mức protein cung cấp, hay khả năng sinh bê con. 

Nong dan Anh dung 'Tinder cho bo' de tang hieu qua sinh san hinh anh 1
Những nhà chăn nuôi tại Anh cho rằng ứng dụng Tudder sẽ thách thức những mô hình mua bán gia súc cũ. Ảnh: Reuters.

"Bắt cặp cho gia súc trên mạng dĩ nhiên dễ hơn là con người 'match' với nhau. Có một khối lượng dữ liệu khổng lồ giúp chúng ta dự đoán về thế hệ kế tiếp mà chúng sản sinh trong tương lai", Doug Bairner, CEO công ty Hectare Agritech điều hành SML và sàn giao dịch công nghệ nông nghiệp Graindex, cho biết.

Tudder được chính thức tung ra thị trường trước thềm Lễ Tình nhân Valentine. Những nhà lập trình Tudder nói đây là "ứng dụng hẹn hò" đầu tiên trên thế giới dành cho gia súc.

Tương tự như Tinder, khi mở ứng dụng, người nông dân đầu tiên sẽ chọn muốn tìm bò đực hay bò cái. Họ sẽ lướt qua những bức ảnh giới thiệu, cũng quẹt trái để từ chối và quẹt phải để quan tâm. 

Việc đơn giản hóa hiển thị thông tin giúp kết nối nông dân trên toàn nước Anh và khiến việc mua bán trở nên dễ dàng hơn. James Bridger, một nhà chăn nuôi vừa sử dụng Tudder, nói ứng dụng giúp giảm thiểu căng thẳng cho gia súc vì không phải vận chuyển nhiều như trước.

"Bạn có mọi dữ liệu trong tay. Nếu bạn đi mua ngoài hội chợ, bạn sẽ không có đủ thời gian để kiểm tra từng con một", ông cho biết.

Số gia súc được đăng ký bán trên trang mạng SML  trong năm 2018 đạt tổng trị giá hơn 64 triệu USD. Con số này cho thấy nông dân Anh đang đuổi kịp với thời đại, theo Bairner.

Lợn hoang 'xâm chiếm' Hong Kong Hong Kong đang phải đối mặt với rắc rối từ những con lợn hoang đang tiến sâu hơn vào các khu dân cư ở thành phố khi năm Kỷ Hợi vừa sang.

500.000 gia súc chết vì lũ lụt ở Australia, xác nằm la liệt giữa đồng

Đợt lũ lụt kỷ lục tại bang Queensland khiến ít nhất 500.000 con gia súc thiệt mạng. Thời tiết ngày càng diễn biến cực đoan đã gây tổn thất lớn cho nông dân Australia.

Sự trở lại của những đàn lạc đà 'hết thời' ở Ấn Độ

Lạc đà, loài vật từng phổ biến ở khu vực phía tây khô cằn của Ấn Độ, được giải thoát khỏi nguy cơ biến mất nhờ nhu cầu ngày càng gia tăng cho các sản phẩm làm từ sữa của chúng.

Lê Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới